Việt Nam 'không thay đổi chiến thuật chống dịch'

Với chiến thuật phòng, chống Covid-19 "giữ chặt bên trong, ngăn dịch bên ngoài, Việt Nam tiếp tục chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu lơi lỏng trong giám sát y tế.

Tại cuộc họp ngày 7/1, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) thống nhất không thay đổi chiến thuật chống dịch dù các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi, nghiên cứu biến thể mới của nCoV. Nhất là trong bối cảnh tình hình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, ở trong nước vào thời điểm cuối năm, sắp đến Tết Nguyên đán và chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng...

PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích, nguồn lây nhiễm hiện nay ở các nước chủ yếu là do không kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; cách ly không nghiêm, phong toả không chặt.

Do vậy, ở trong nước, từng bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

Với bên ngoài, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp, chính quyền cơ sở, lực lượng công an cần nắm sát địa bàn, từng gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam.

"Những gia đình này phải được vận động liên lạc với người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép và nếu có nhu cầu về nước thì phải theo đường hợp pháp", ông Phu nói.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 7/1. Ảnh: Đình Nam

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, "tất cả các quy định phòng, chống dịch đều đã có nhưng có lúc, có nơi chưa thực hiện nghiêm". Vì vậy, Bộ Y tế cần rà soát lại quy trình, từ tiếp nhận người nhập cảnh, cách ly tập trung, đến bàn giao người hoàn thành cách ly về theo dõi y tế tại nhà...

"Nơi nào thực hiện không đúng, không đầy đủ, Bộ Y tế có văn bản kiến nghị để xử lý. Không thể vì sự lơi lỏng của một số bộ phận lực lượng chống dịch, sự thoải mái, không nhận thức đầy đủ của một số cá nhân mà gây nguy hại cho cộng đồng", Phó thủ tướng yêu cầu.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo và chuyên gia đã phân tích kỹ trường hợp "bệnh nhân 1.498", cách ly tập trung tại Chương Mỹ (Hà Nội) được cho về nơi cư trú ở Quảng Ninh, dù chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng, cho biết sai phạm đầu tiên thuộc về Trung tâm y tế dự phòng Chương Mỹ đã ký giấy xác nhận việc hoàn thành cách ly tập trung cho bệnh nhân này.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chưa hoàn thành trách nhiệm khi để bệnh nhân di chuyển về địa phương bằng xe riêng của gia đình. Bệnh nhân này không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế tại nhà vì đã ra ngoài ăn tối cùng người thân.

Vì vậy, Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung. Nguyên tắc là địa phương chỉ tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung khi có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Hệ thống thông tin khai báo y tế của Bộ Y tế cần cập nhật liên tục tất cả những người Việt Nam từ lúc đăng ký về nước đến khi nhập cảnh, cách ly tập trung cũng như về nơi cư trú.

Đến chiều 6/1, thế giới ghi nhận 87 triệu ca mắc Covid-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ; gần 1,9 triệu người tử vong. Đến 7/1, Việt Nam trải qua 37 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm là 1.505, trong đó 1.353 người bình phục; 35 người tử vong.

Theo VNExpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com