Tháng 3-2021: Hàng loạt chính sách quan trọng về giáo dục, bảo hiểm có hiệu lực

Giáo viên không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, kéo dài thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc tối đa 3 năm, phạt nặng khi cho người khác 'mượn' văn bằng, chứng chỉ…là những quy định quan trọng có hiệu lực từ tháng 3-2021.

Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ 20-3. Theo đó, tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đối với giáo viên chỉ là có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao.

Trong khi đó, theo các quy định cũ giáo viên phải có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 hoặc bậc 2, 3 (tùy hạng giáo viên, cấp dạy) hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Nghị định 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định, từ 1-3, thời hạn ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm như sau:

- Thời hạn bảo hiểm tối thiểu 1 năm, tối đa 3 năm: Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự.

- Thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm với các xe cơ giới còn lại.

Bên cạnh đó, Nghị đinh còn bổ sung 1 trường hợp thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm là xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an.

Nghị định 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ 10-3 nêu rõ, mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng với một trong các hành vi: Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác; Cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Trong khi đó, quy định cũ tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP, mức phạt tối đa 8 triệu đồng được áp dụng với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác và sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa.

Từ 1-3 nhiều quy định mới về khám chữa bệnh BHYT có hiệu lực thi hành

Thông tư 30/2020/TT-BYT của Bộ Y tế quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 1-3.

Theo đó, Điều 6 Thông tư này quy định, các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến gồm:

Đến khám, chữa bệnh đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT; Đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh ở các cơ sở cùng tuyến khác trong cùng địa bàn tỉnh; Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, người tham gia BHYT được chuyển tuyến;Người tham gia BHYT có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian đi công tác, tạm trú… khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT; Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến; Người đã hiến bộ phận cơ thể của mình phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể; Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra cũng thuộc trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến...

Theo An ninh Thủ đô
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com