Lãi suất huy động 'nóng' dần theo lạm phát

BVSC cho rằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. KBSV cùng quan điểm, đồng thời nhấn mạnh "cao điểm" áp lực lạm phát và tăng lãi suất sẽ rơi vào quý II và quý III năm nay.
Lãi suất huy động 'nóng' dần theo lạm phát

Trong báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay lãi suất huy động tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng. Trong đó, duy nhất lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh có diễn biến tăng ở cả 2 loại kỳ hạn, lần lượt ở mức 0,08% và 0,18%, lên 3,8% và 5,18%, do động thái tăng lãi suất của VietinBank trong khi 3 ngân hàng còn lại tiếp duy trì mức lãi suất cũ.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất huy động cao nhất hiện nay thuộc về NCB (6,05%) ở kỳ hạn 6 tháng, HDBank và IVB (6,9%) ở kỳ hạn 12 tháng.

Chốt lại, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng 2 đang ở mức 4,85% và 5,69%, cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ và gần như đi ngang so với tháng trước đó. Trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

"Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại (chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1 – mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây), lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới", chuyên gia của BVSC dự báo.Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh (SOBs), nhóm ngân hàng tư nhân vốn dưới 5.000 tỷ, nhóm ngân hàng tư nhân vốn trên 5.000 tỷ. Nguồn: BVSC

Trước đó, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng cảnh báo về áp lực lạm phát, kéo theo đó là khả năng lãi suất tăng.

Theo quan điểm của KBSV, áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong quý II và quý III với mức nền thấp trong năm 2020 do giá xăng bán lẻ tạo đáy dưới tác động của dịch Covid-19.

"Giả định giá các loại hàng hóa khác không có biến động bất thường, với việc giá xăng dầu chiếm tỷ trọng khoảng 4% trong rổ CPI, chúng tôi ước tính CPI bình quân 2021 có thể tăng vượt mốc 4% nếu giá xăng RON95 bình quân 2021 tăng 30% so với cùng kỳ (tương đương mức 20.500 đồng/lít, cao hơn 13,4% so với mức hiện tại). Nếu rủi ro này xuất hiện, Ngân hàng Nhà nước có thể phải áp dụng các chính sách tiền tệ thận trọng hơn để kiềm chế lạm phát (tăng lãi suất, giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng), qua đó sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến dòng tiền trên thị trường cổ phiếu", chuyên gia của KBSV nhấn mạnh.

Dù vậy, KBSV cho rằng khả năng giá dầu tăng mạnh như trên dù có nhưng không cao, do nguồn cung dự báo được cải thiện về cuối năm và quỹ bình ổn xăng dầu trong nước ước tính còn 3.500 tỷ đồng, có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết để kiềm chế đà tăng giá xăng dầu.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com