Sản phụ nguy cấp sinh trên xe, nên xử trí thế nào để “mẹ tròn con vuông” ?

Sáng ngày 27/3/2021, một sản phụ bị vỡ ối, do đường đến bệnh viện đông xe vào giờ cao điểm, di chuyển khó khăn, sản phụ đã sinh con trên xe. Nhờ có sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông, tài xế đã đưa sản phụ đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV) trong thời gian ngắn nhất. Sản phụ ngay lập tức được chuyển gấp đến phòng sinh của BV, các bác sĩ nhanh chóng can thiệp, hỗ trợ mẹ và con đều được bình an.


Khi nhập viện, em bé còn nằm trên bụng mẹ, cả sản phụ và bé đều được đội ngũ y bác sĩ đưa trực tiếp vào phòng sinh. ThS BS. Phạm Thị Loan – Bác sĩ Khoa Phụ sản BV cùng ê-kíp đỡ sinh nhanh chóng cắt dây rốn, sổ nhau, và may phục hồi tầng sinh môn cho sản phụ. Nhờ được can thiệp nhanh chóng mà cả mẹ và bé đều an toàn.

Dần phục hồi tinh thần từ câu chuyện đáng nhớ, Chị L.T.K.T (27 tuổi, Đồng Nai) kể lại “Lúc đó tôi bị vỡ ối, hoang mang vô cùng, chỉ biết gọi cho bác sĩ thường khám thai, bác sĩ dặn nằm xuống, hít sâu, tôi cũng làm theo, nhưng khi xe chạy đến hầm Thủ Thiêm thì không nhịn được nữa đành phải sinh con ngay trên xe. May mắn đã đến được Bệnh viện kịp lúc.”. Chị L.T.K.T thở phào nhẹ nhõm khì nhìn đứa con ngủ yên bình trong vòng tay mình: “Tôi xin gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đã hỗ trợ hai mẹ con vượt qua được cảnh nguy cấp, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến hai anh cảnh sát giao thông dẫn đường cùng anh tài xế đã đưa tôi đến BV, nếu chậm trễ hơn thì không biết được điều gì sẽ xảy ra. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.”

Chia sẻ thêm về trường hợp của sản phụ sinh con trên ô tô, ThS BS. Phạm Thị Loan cho biết may mắn nằm ở thời gian sản phụ đến BV sớm, chỉ trong vòng 10 phút sau khi sinh nên sức khoẻ cả mẹ và con đều ổn định, bé được da kề da với mẹ ngay sau khi cắt rốn. ThS BS. Phạm Thị Loan khuyến cáo nếu gia đình lỡ gặp trường hợp như trên thì nên bình tĩnh, xử lý đúng theo hướng dẫn sau sẽ giúp bảo vệ cho cả mẹ và bé:

1. Đón bé ra nhẹ nhàng, đỡ bé để bé không bị tổn thương.

2. Lau khô, ủ ấm cho bé bằng khăn hay vải có ngay tại thời điểm đó.

3. Dùng một sợi dây nhỏ, mềm để buộc vào giữa dây rốn nhằm ngăn truyền máu từ nhau thai, nên buộc càng xa vị trí bám của dây trên bụng bé càng tốt.

4. Tuyệt đối không được phép cắt dây rốn vì không có dụng vệ sinh phù hợp.

5. Đặt bé lên bụng mẹ để mẹ ôm bé giữ ấm, cố gắng không để bé bị nhiễm lạnh.

6. Nhanh chóng chuyển mẹ và bé đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục theo dõi và xử lý.
Hiện sức khoẻ của Chị L.T.K.T đã ổn định, bé khoẻ và thực hiện tiêm ngừa đầy đủ, cả hai mẹ con được xuất viện ngay hôm sau.

PV/ GĐ&TE

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com