Sếp startup công nghệ tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á được trả lương ra sao?

CEO của các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn 5 đến 10 triệu USD có thể thu về 6.000 USD một tháng ở Việt Nam hoặc khoảng 11.500 USD ở Singapore.

Điều thú vị là mức lương cơ bản trung bình của CTO luôn cao hơn mức lương của các CEO.

Khi cuộc cạnh tranh giữa những gã khổng lồ công nghệ nóng lên, Đông Nam Á cũng trở thành “điểm nóng” cung cấp nguồn nhân lực cho các startup công nghệ. Theo báo cáo mới nhất về tiền lương trong mảng này, các vị trí nhân sự kỹ thuật như kỹ sư, quản lý sản phẩm và khoa học dữ liệu tại các startup công nghệ hàng đầu Đông Nam Á hiện đang được nhận mức lương cao nhất.

Cụ thể, các vị trí nhân sự này có thể nhận mức lương cao hơn tới 54% so với những người đồng cấp ở các doanh nghiệp khác. Điều này là dễ hiểu khi các startup trong nước và những gã khổng lồ công nghệ Mỹ và Trung Quốc đang có ý định tiến quân vào Đông Nam Á đều đang tìm cách thu hút những tài năng hàng đầu của khu vực.

Công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á Monk’s Hill Ventures kết hợp với website việc làm châu Á - Thái Bình Dương Glints vừa công bố Báo cáo phúc lợi tài năng công nghệ Đông Nam Á, hôm 30/3, trong đó nêu bật những kỹ năng công việc được tìm kiếm nhiều nhất và mức lương tương ứng trên ba trung tâm khởi nghiệp chính của khu vực: Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Báo cáo được thực hiện dựa trên dữ liệu lương thưởng từ cơ sở dữ liệu của Glints; một báo cáo do Monk’s Hill Ventures thực hiện năm 2016 cũng như khảo sát với các nhà tuyển dụng cấp cao và các nhà sáng lập khởi nghiệp trên toàn khu vực.

Peng T. Ong, đồng sáng lập và giám đốc điều hành tại Monk’s Hill Ventures cho biết, những thông tin từ báo cáo này “rất cần thiết” cho cả người lao động và các startup, khi cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ của khu vực đang dần nóng lên.

Hiện, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và chủ sở hữu TikTok ByteDance đã công bố kế hoạch mở rộng sang Singapore, trong khi Zoom cũng đã lên kế hoạch thiết lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở quốc đảo này.

Kỹ năng được yêu cầu và mức lương tương ứng

Trong số các kỹ năng công việc được tìm kiếm nhiều nhất cho các vị trí nhân sự ở một startup, các yếu tố liên quan tới kỹ thuật được xếp hạng đầu tiên. Do đó, các vị trí đòi hỏi kỹ năng này cũng nhận được mức lương cao nhất.

Giám đốc kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng ở một startup. Tại Singapore, vị trí này thường nhận được mức lương từ 2.700 đến 7.100 USD/tháng. Những vị trí giám đốc kỹ thuật cao cấp có thể được trả tới 11.000 USD.
Mức lương cơ bản cho kỹ sư tại Singapore, Việt Nam và Indonesia. Ảnh: Monk's Hills.

Tại hai khu vực khác là Indonesia và Việt Nam, tình trạng sinh viên ngành kỹ thuật ra trường thất nghiệp dẫn đến dư cung nhân lực đã kéo mức lương khởi điểm xuống thấp. Tuy nhiên, khi đã có một vài năm kinh nghiệm, mức lương người lao động nhận được sẽ tăng mạnh.

Kỹ năng được yêu cầu nhiều thứ hai là quản lý sản phẩm, liên quan đến việc phát triển và tăng trưởng sản phẩm của một công ty khởi nghiệp. Được coi là một vị trí “liên ngành”, CEO Monk’s Hill Ventures Peng T. Ong cho biết vị trí này bao gồm nhiều kỹ năng có liên quan như lãnh đạo, kỹ thuật, tâm lý học và cả kiến thức kinh doanh. Tuy nhiên, việc thiếu các bằng cấp chính thức cho những kỹ năng có liên quan sẽ khiến mức lương chung bị kéo thấp.

Ở mặt bằng chung, một giám đốc sản phẩm chưa có nhiều kinh nghiệm có thể nhận được mức lương từ 500 đến 1.200 USD/tháng ở Indonesia hoặc từ 1.500 đến 3.000 USD/tháng ở Singapore.

Khoa học dữ liệu là kỹ năng được yêu cầu nhiều thứ ba trong khu vực, với các công việc được săn đón nhiều nhất là nhân viên phân tích dữ liệu, nhân viên khoa học dữ liệu và kỹ sư dữ liệu.


Mức lương cơ bản cho kỹ sư tại Singapore, Việt Nam và Indonesia. Ảnh: Monk's Hills.

Hiện, một nhân viên mới có các kỹ năng về khoa học dữ liệu ở Singapore có thể kiếm được từ 2.500 đến 5.000 USD/tháng, trong khi những người lao động cùng cấp ở Việt Nam và Indonesia đang kiếm được từ 1.000 đến 2.000 USD. Với các nhân sự cấp cap hơn, mức lương họ nhận được tại Singapore là từ 3.500 tới 8.000 USD/tháng, tại Việt Nam là từ 2.000 tới 5.000 USD/tháng và tại Indonesia là từ 1.400 tới 2.300 USD/tháng.

Cùng với đó, nhu cầu với các nhân sự trong mảng tiếp thị phi kỹ thuật và quan hệ công chúng cũng đang gia tăng. Tại khu vực Đông Nam Á, các nhân viên tiếp thị cấp dưới có thể kiếm được từ 3.000 đến 4.000 USD/tháng, trong khi các vị trí cao hơn được trả từ 6.000 đến 8.000 USD/tháng. Những nhân sự với kinh nghiệm làm việc lâu năm thậm chí có thể kiếm được từ 4.500 đến 11.000 USD/tháng.

Mức lương cho CEO và CTO khởi nghiệp

Báo cáo cũng phân tích mức lương trung bình của các giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc công nghệ (CTO) tại Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Không có gì ngạc nhiên khi mức lương cơ bản trung bình của CEO và CTO tăng tương ứng với số tiền huy động được. CEO của các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn 0 đến 5 triệu USD có thể kiếm được 1.000 USD/tháng ở Việt Nam hoặc 4.000 USD/tháng ở Singapore. Trong khi đó, CEO của các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn 5 đến 10 triệu USD có thể thu về 6.000 USD/ tháng ở Việt Nam hoặc khoảng 11.500 USD/tháng ở Singapore.

Điều thú vị là mức lương cơ bản trung bình của CTO luôn cao hơn mức lương của các CEO.


Lương vị trí quản lý sản phẩm tại Singapore, Việt Nam và Indonesia. Ảnh: Monk's Hills.

Điều này phản ánh một thực tế là các CEO thường sẵn sàng giảm lương để ủng hộ các đồng nghiệp kỹ thuật của họ - những người “thường được đánh giá cao và được coi là tài sản đáng sợ đối với công ty”.

Tuy vậy, CTO có xu hướng sở hữu ít cổ phần hơn CEO và sẽ giảm dần theo thời gian khi huy động tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Trong những ngày đầu mới thành lập, CEO có thể sở hữu tới 100% vốn cổ phần của công ty. Con số này có xu hướng giảm dần theo thời gian khi công ty huy động tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài.


Mức lương cơ bản trung bình của CTO và CEO tại các startup Đông Nam Á. Ảnh: Monk's Hills.

Cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ và Trung Quốc

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á và các công ty công nghệ nước ngoài đang có ý định thâm nhập khu vực này để tận dụng lợi thế của thị trường tiêu dùng đang phát triển và lực lượng lao động có giá cả phải chăng hơn đang ngày một gia tăng.

“Có một cuộc khủng hoảng nhân tài trong khu vực - đặc biệt là ở Singapore - cho các vị trí quản lý sản phẩm và kỹ thuật", báo cáo nêu rõ. “Các công ty công nghệ của Mỹ và Trung Quốc tham gia vào khu vực - bao gồm TikTok, Tencent, Alibaba và Zoom – thường có xu hướng trả mức giá cao hơn so với mặt bằng thị trường cho các tài năng công nghệ hoặc, trong một số trường hợp, đưa hẳn séc trống những người có hiệu suất cao để họ tự điền mức lương mong muốn.”

Trước tình hình này, các công ty khởi nghiệp địa phương đang tìm kiếm những cách thức mới để thu hút nhân tài ngoài việc đưa ra mức lương thưởng cạnh tranh. Theo báo cáo, phần lớn các nhà sáng lập cho biết chìa khóa để đánh bại đối thủ là khả năng lãnh đạo và văn hóa của doanh nghiệp.

“Nếu chúng tôi muốn cố gắng định vị bản thân trước Facebook hay Stripe và chỉ cạnh tranh bằng mức lương thưởng thôi thì chúng tôi sẽ không bao giờ giành chiến thắng", Oswald Yeo, đồng sáng lập và CEO của công ty khởi nghiệp Glints cho biết. “Nếu chúng tôi chọn cạnh tranh về tầm nhìn và sứ mệnh, thì đây mới là thứ để chúng tôi trở nên nổi bật".
Sở hữu vốn cổ phần trung bình theo giai đoạn cấp vốn, CEO so với CTO. Ảnh: Monk's Hills.

Cùng với đó, CEO Yeo cho biết nhiều công ty khởi nghiệp địa phương đang đi trước xu hướng khai thác nhân tài trên toàn khu vực và Covid-19 có thể đã giúp thực hiện quá trình chuyển đổi đó. Trong khi các doanh nghiệp trên toàn cầu dần thích nghi với hình thức làm việc từ xa thì báo cáo này cũng ghi nhận có sự chuyển dịch trong xu hướng tìm kiếm nhân sự ngay tại địa phương của các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á.

“Nhiều công ty hiện đang tìm đến Singapore, nhưng Đông Nam Á không chỉ có Singapore", ông Yeo nói, đồng thời lưu ý rằng nhiều công ty khởi nghiệp trong nước đã bắt đầu tính đến chuyện thuê ngoài tại các quốc gia khác trong khu vực.

″Đây là cách giúp các công ty khởi nghiệp có thể vượt qua đối thủ,” ông nói thêm. “Cơ hội tuyển dụng và làm việc từ xa là rất lớn, và các công ty khởi nghiệp cũng đang ngày càng cởi mở hơn với xu hướng điều hành công việc từ xa”.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com