Quỹ đầu tư của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam?

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã đầu tư vào các lĩnh vực sức khỏe, công nghệ thông tin và đầu tư cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam.
Tỷ phú Bill Gates và bà Melinda Gates.

Sau khi thông tin vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn được công bố rộng rãi, điều được quan tâm nhiều nhất là quỹ từ thiện mà họ cùng thành lập năm 2000 sẽ tiếp tục hoạt động ra sao.

Với khoảng 1.600 nhân viên ở các văn phòng khắp thế giới, Bill & Melinda Gates Foundation hiện là tổ chức từ thiện có ảnh hưởng và quan trọng nhất trên thế giới hiện nay.

Nguồn tài chính của quỹ chủ yếu đến từ quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust, là tài sản của vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Ngoài ra, quỹ còn ghi nhận đóng góp lớn của người bạn thân của tỷ phú Bill Gates là “ông trùm đầu tư” Warrent Buffett.

Trong hơn 2 thập kỷ qua, Bill & Melinda Gates Foundation đã tài trợ hơn 54 tỷ USD cho các lĩnh vực bao gồm sức khỏe cộng đồng, giáo dục và biến đổi khí hậu, phát triển nhà vệ sinh chạy bằng năng lượng mặt trời, nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19…

Quỹ phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates có tài sản ròng ước tính 43,3 tỷ USD vào cuối năm 2019, theo số liệu báo cáo mới nhất trên website chính thức của quỹ

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã đến thăm Việt Nam vào năm 2007, từ đó cho tới nay, Việt Nam nhiều lần nhận được sự hỗ trợ từ Bill & Melinda Gates Foundation.

Thúc đẩy dự án tiêm vắcxin HPV phòng ung thư cổ tử cung

Tháng 4/2017, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã làm việc với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về các chương trình tiêm chủng mà quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Trong đó có dự án “Nghiên cứu yếu tố cần thiết cho việc triển khai tiêm vắcxin HPV phòng ung thư cổ tử cung ở Việt Nam”.

Theo đó, quỹ đã cấp 245.000 USD cho viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện dự án này. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 800 bé gái từ 11-13 tuổi được tham gia dự án.

Nâng cao khả năng sử dụng máy tính cho người dân Việt Nam

Năm 2008, quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ hơn 2 triệu USD cho dự án "Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng" của Việt Nam.

Quỹ Bill & Melinda Gates đã chọn 3 tỉnh để thí điểm thực hiện dự án này. Thời gian thực hiện dự án trong 18 tháng.

Trong 5 năm tiếp theo, quỹ tiếp tục tài trợ 30 triệu USD để mở rộng khả năng tiếp cận internet ở nông thôn.

Mục tiêu của dự án là góp phần giảm bất bình đẳng giữa các vùng dân cư về việc hưởng lợi từ thành quả do công nghệ thông tin đem lại; cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo cho nông thôn; tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như định hướng học nghề để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động qua thông tin tuyển dụng trên mạng; mở rộng phạm vi thông tin và dịch vụ chính phủ điện tử tại địa phương và làm gia tăng mức độ tiếp cận của người dân địa phương với các dịch vụ này

Đầu tư cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam

Trong nhiều năm liền, quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư vào Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL), một quỹ chuyên đầu tư cho doanh nghiệp tại Việt Nam, được quản lý bởi Dragon Capital.

Theo báo cáo tài chính năm 2020 của VEIL, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đang là cổ đông lớn nhất tại quỹ này với tỷ lệ sở hữu 11,48%, tương đương với hơn 25 triệu cổ phiếu.

VEIL hiện đang nắm giữ danh mục đầu tư vào hầu hết các công ty hàng đầu tại Việt Nam như Hoà Phát, Thế Giới Di Động, Vingroup, FPT, Khang Điền và nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2020, tổng giá trị thị trường các tài sản đầu tư của VEIL đạt mức gần 1,2 tỷ USD.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com