Chỉ cần bạn làm được 9 điều sau, nghỉ hưu sớm ở tuổi ngoài 40 không còn là một giấc mơ xa vời

Bạn đừng cho rằng nghỉ hưu sớm ở độ tuổi ngoài 40 là một giấc mơ xa vời, miễn là chúng ta đủ cố gắng và chăm chỉ.


Bạn nghĩ sao nếu không cần đợi đến tuổi 60 để nghỉ hưu mà nghỉ hưu ở tuổi 50, thậm chí sớm hơn là ngoài 40 tuổi? Bạn đừng cho rằng đó là một giấc mơ xa vời, miễn là chúng ta đủ cố gắng và chăm chỉ.

Victoria Lewis, nhà tư vấn tài chính tại Spectrum IFA Group (Paris, Pháp) nói: “Tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ nghỉ hưu sớm và nhận được một khoản lương hưu kha khá mà không phải lo lắng về tài chính. Trên thực tế, bạn chỉ cần lập kế hoạch cho điều đó”.

Sau đây là 9 điều bạn cần làm theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm:

1. Tính toán số tiền cho quỹ nghỉ hưu

Dừng công việc sớm hơn mọi người nghĩa là bạn không còn bất kỳ khoản nợ nào và có quỹ hưu trí đủ để trang trải cuộc sống sau khi nghỉ hưu (bao gồm lương hưu của chính phủ và tất cả các khoản thu nhập khác).

Khi tính toán, bạn lưu ý rằng nghỉ hưu sớm nghĩa là thời điểm đó bạn chưa được lĩnh lương hưu từ chính phủ, hoàn toàn phải chi trả bằng quỹ tiết kiệm của bản thân. Và bạn cũng đừng quên tỷ lệ lạm phát nữa nhé.

2. Nghỉ hưu sớm ở độ tuổi nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn

Bạn cần bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sớm hoàn toàn phụ thuộc vào 2 yếu tố: hết nợ và đủ tiền cho quỹ hưu trí.

Một blogger người Mỹ giấu tên viết trên MrMoneyMustache.com rằng sau 9 năm duy trì cuộc sống tiêu dùng ít và tiết kiệm nhiều, vợ chồng anh đã nghỉ hưu thành công ở tuổi 30.

Darrow Kirkpatrick là một kỹ sư ở New Mexico, Hoa Kỳ, đã đăng một bài báo trên CanIRetireYet.com nói rằng ông bắt đầu có kế hoạch nghỉ hưu sớm khi vẫn còn đi làm ở độ tuổi 30. Ở tuổi 50, ông đã thành công trong kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Nếu bạn vẫn đang cảm thấy khó khăn trong việc lập kế hoạch và đặt ra các mục tiêu để nghỉ hưu sớm, hãy tham khảo ý kiến từ những người am hiểu chuyên môn.

3. Thực hiện càng sớm càng tốt

Nghỉ hưu sớm là một ước mơ không thể đạt tới của nhiều người, chủ yếu vì họ không đặt ra kế hoạch sớm.

Helen Hogan, một nhà tư vấn đầu tư tại Sunset Financial Services (Missouri, Hoa Kỳ) cho biết: “Mọi người thường không thực sự nghĩ đến việc nghỉ hưu cho đến khi họ 40 tuổi. Bạn càng bắt đầu chuẩn bị sớm, bạn càng được lợi nhiều hơn”.

4. Đơn giản hóa lối sống

Khẩu hiệu kinh điển để nghỉ hưu sớm chính là “chi tiêu ít đi và tiết kiệm nhiều hơn”. Thời điểm hiện tại bạn càng ít chi tiền cho xe hơi, nhà cửa, các kỳ nghỉ, bạn càng có nhiều thu nhập khả dụng để trả nợ và tiết kiệm.

Ảnh minh họa.

Hãy nghĩ xem bạn có thực sự cần ngôi nhà 3 phòng ngủ, một chiếc xe hơi sang trọng, một chiếc ti vi đắt tiền hay những bữa ăn tốn kém ở nhà hàng?

Hãy đơn giản hóa lối sống của bản thân, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết và quá tốn kém, ước mơ nghỉ hưu sớm sẽ ngày càng gần tầm với của bạn.

5. Trả hết nợ thế chấp

Ảnh minh họa.

Brett Evans, chủ tịch Atlas Wealth Management ở Southport, Australia, cho biết: “Các khoản cho vay mua nhà chiếm trung bình 30% thu nhập khả dụng của mọi người”. Đó thực sự là một chi phí không hề nhỏ, trả hết nợ thế chấp càng sớm, bạn càng có thể tiết kiệm tiền sớm để nghỉ hưu.

6. Nửa nghỉ hưu

Nghỉ hưu theo quan điểm thông thường nghĩa là rời bỏ công việc nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải ngừng hẳn làm việc. Chúng ta hoàn toàn có thể tạm biệt công việc toàn thời gian để chuyển sang làm việc bán thời gian hoặc thực hiện một kế hoạch kinh doanh nhỏ.

Nửa nghỉ hưu, bạn vừa được nghỉ ngơi nhưng vẫn tạo ra thu nhập, đỡ nhàm chán trong cuộc sống.

“Họ là những người đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm và có đủ tiền để cho phép bản thân làm những công việc bán thời gian yêu thích” Hogan nói.

7. Đừng quên chi phí cho gia đình

Khi lập ngân sách các chi phí hưu trí, bạn đừng quên các chi phí dành cho gia đình.

“Tôi sẽ nhắc mọi người rằng các khoản chi tiêu cho con và cháu sẽ chiếm phần không nhỏ tiền lương hưu của bạn”, Hogan nói - “Tôi nói với khách hàng của mình thế này: Bạn không nên cho con cái thêm tiền nữa khi chúng đã trưởng thành, đơn giản là bạn không đủ khả năng”.

Ảnh minh họa.

8. Đảm bảo rằng bạn sẵn sàng để nghỉ hưu sớm

Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống về hưu hay chưa? Bạn sẵn lòng nói lời tạm biệt với cuộc sống bận rộn và những buổi tụ họp bạn bè, đồng nghiệp náo nhiệt?

"Một số người cảm thấy chán nản sau khi nghỉ hưu vì họ quá nhớ cuộc sống văn phòng", Hogan nói.

Khi còn đi làm, bạn mệt mỏi với áp lực công việc và có xu hướng muốn nghỉ hưu sớm. Đến khi thực sự được nghỉ hưu thì nhiều khả năng chúng ta lại nhớ cuộc sống năng động và nhộn nhịp trước đây. Do đó hãy đảm bảo rằng bạn thích cuộc sống sau khi về hưu trước khi quyết định nghỉ hưu sớm.

9. Làm bài kiểm tra

Trước khi quyết định về hưu, bạn hãy thử sống khoảng 12 tháng ở mức sinh hoạt dự kiến, để đảm bảo kế hoạch của mình là khả thi. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu kế hoạch mình đặt có thực tế hay không.

“Hãy coi nó như một trò chơi”, Hogan nói - “Sau đó bạn hãy tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt cho cuộc sống về hưu của mình”.

Theo Phụ nữ VN
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com