Một vài lưu ý khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Hiện nay nước ta đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng quốc gia. Khi tiêm vắc xin cần lưu ý một số điểm sau đây.

Hầu hết tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 là những phản ứng thông thường liên quan đến phản ứng tại vị trí tiêm và các triệu chứng “giả cúm”. Các triệu chứng này xảy ra sớm sau khi tiêm vắc xin, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như không để lại di chứng.

Theo các chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thậm chí là có lợi vì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã có đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin.

Không nên lạm dụng thuốc sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Việc khám sàng lọc để phát hiện các chống chỉ định trước khi tiêm vắc xin cần được tiến hành chặt chẽ. Người có tiền sử phản ứng, dị ứng nặng cần phải khai báo trung thực để loại trừ. Nhìn chung không nên tiêm vắc xin trong trường hợp người đó có các vấn đề về sức khỏe, đang uống thuốc kháng sinh.

Các đối tượng chưa nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 là: Người đang mắc bệnh cấp tính, đang bị nhiễm trùng hoặc đang sốt; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Đối với một số trường hợp có phản ứng sau tiêm một cách rầm rộ và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thì có thể sử dụng một số thuốc không kê đơn như ibuprofen, paracetamol (acetaminophen) để hạ sốt, giảm đau. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Những người đang dùng các thuốc trị bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch… cần được tư vấn kỹ trước khi tiêm và cân nhắc giữa lợi ích/nguy cơ để quyết định có nên tiêm vắc xin hay không bởi vì các đối tượng này cần phải dùng thuốc đều đặn để duy trì các chỉ số sinh hóa máu như đường huyết, huyết áp… ngay cả khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo ThS. DS. Lê Quốc Thịnh/SK&ĐS
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com