Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất công an xử lý nghiêm tin đồn gây bất ổn thị trường BĐS

Sở Xây dựng TP. HCM vừa trình đề xuất UBND TP. HCM chỉ đạo các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn hiện tượng tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường bất động sản (BĐS), ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và đời sống của người dân.

Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất công an xử lý nghiêm tin đồn gây bất ổn thị trường BĐS (ảnh minh hoạ)

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, vừa qua, tình hình cung cầu của từng phân khúc sản phẩm nhà ở trên thị trường bất động sản có sự thay đổi tăng - giảm là theo quy luật của thị trường.

Thực tế phát triển thị trường bất động sản cho thấy tuy có một số thành tựu đáng lưu ý, nhưng thị trường vẫn còn không ít bất cập như năng lực của các doanh nghiệp còn hạn chế, sự thiếu ổn định của các chính sách pháp luật, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước chưa cao...

Để thị trường bất động sản TP. HCM phát triển ổn định, bền vững và minh bạch, triển khai các nhiệm vụ, gỉải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTG ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP. HCM chỉ đạo các đơn vị thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn thành phố, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Theo đó, Sở Xây dựng TP. HCM sẽ theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân; Rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng TP. HCM cũng đề xuất UBND TP. HCM chỉ đạo Công an TP. HCM tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn hiện tượng tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,... gây bất ổn cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và đời sống của người dân.

Đồng thời, xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý,... vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản theo quy định pháp luật; chủ động phối hợp với UBND TP. Thủ Đức, UBND quận - huyện để theo dõi, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị,... hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com