Bốn hành vi vi phạm bị phạt từ 1-3 triệu đồng dễ mắc phải khi thực hiện Chỉ thị 16

Từ 0 giờ ngày 9/7, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong vòng 15 ngày; trong đó, 4 hành vi mà người dân dễ vi phạm cần nắm rõ để không bị phạt từ 1-3 triệu đồng/người.


Từ ngày 9/7, người dân TP Hồ Chí Minh cần hạn chế ra đường để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Ngày 8/7, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn 2279/UBND-VX hướng dẫn về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được phép hoạt động…

Nếu có việc cần thiết phải ra khỏi nhà, người dân cần phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu UBND phường, xã, thị trấn cần tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng có thể bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Dưới đây là những mức vi phạm và mức phạt tiền mà người dân dễ mắc phải khi thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ:
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com