Covid-19 đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP. HCM thế nào?

Tình hình dịch bệnh tái bùng phát vào giữa tháng 5/2021, sau đó áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn TP. HCM và một số tỉnh giáp ranh, đã khiến cho nhiều chủ đầu tư phải dừng kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường.

Covid-19 đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP. HCM thế nào? (ảnh minh họa)

Chịu tác động nặng từ Covid-19

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP. HCM, kinh doanh bất động sản có mức tăng trưởng dưới 6%. Cùng với ngành khách sạn - nhà hàng (giảm 2,68%) và logistics cũng tăng trưởng dưới 6%, bất động sản là một trong ba ngành chịu tác động nặng và rõ rệt nhất bởi Covid-19.

Theo bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, phải nhìn nhận vào một thực tế là dịch bệnh Covid sẽ tiếp tục kéo dài khó xác định thời điểm nào sẽ kết thúc. Thị trường bất động sản phải hy sinh tiếp quý III/2021 để truy vết dịch trong cộng đồng và triển khai tiêm vaccine tối đa cho người dân. Có 2 kịch bản có khả năng xảy ra vào 6 tháng cuối năm.

Kịch bản tích cực là thị trường phục hồi 1 phần ở giữa quý III và khởi sắc trở lại trong quý IV với giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vaccine và các công ty 100% tiêm vaccine được cho nhân viên. Thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm nếu đạt được tỉ lệ lý tưởng này do các doanh nghiệp sẽ tăng tốc tối đa để bù lại 6 tháng đầu năm.

Kịch bản xấu hơn là tiếp tục mất thêm quý III để dập dịch, vaccine không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%, các công ty vì vậy có thể chỉ có chưa đến 50% số lượng nhân viên được tiêm. Thị trường 6 tháng cuối năng khả năng tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp sẽ dần bị đuối sức. Toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với 6 tháng đầu năm nếu không nhận được các sự trợ lực cần thiết và kịp thời.

Theo ông Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.
Nguồn cung ngày càng ít nên giá vẫn tăng

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP. HCM ngày càng ít. Trong 6 tháng đầu năm 2021, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 770 căn, thấp nhất trong năm năm qua, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 500 căn, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung mới trong quý tập trung ở TP. Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Tân Phú. Việc hạn chế nguồn cung, đã đẩy giá bán nhà ở thứ cấp (mua bán lại) tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Quận 7 có mức tăng giá cao nhất, khoảng 20%, tiếp theo là TP. Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè tăng từ 13-19%.

Theo Savills, dự báo đến năm 2023, nguồn cung nhà liền thổ sẽ đạt 9.700 căn/nền. TP. Thủ Đức chiếm phần lớn với 32% thị phần, tiếp đến là huyện Bình Chánh chiếm 24%.

Còn theo Công ty JLL, do nguồn cung từ đầu năm đến nay khan hiếm nên các chủ đầu tư vẫn tăng giá trung bình trên một dự án lên 4 - 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cung giảm được lý giải là do làn sóng Covid-19 thứ tư đã có những tác động mạnh mẽ khiến chủ đầu tư hạn chế hoặc hoãn các sự kiện mở bán theo yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà gia tăng trong và sau đại dịch đã bắt đầu hình thành xu hướng chú trọng đến không gian làm việc tại nhà.

Báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2021 mới đây được Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương cho thấy có 25.386 giao dịch bất động sản thành công, tổng lượng giao dịch giảm chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020. Trong khi đó, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5 - 10% so với quý IV/2020. Giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương cũng tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước.

Nguồn: Báo cáo quý II/2021 của DKRA

Theo quan sát của DKRA Vietnam, trong quý II/2021, thị trường căn hộ TP. HCM và 4 tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Bà rịa- Vũng tàu, Long An) đón nhận 13 dự án mở bán (2 dự án mới và 11 đợt mở bán tiếp theo dự án đã mở bán trước đó). Nguồn cung mới giảm lần lượt 28% về nguồn cung và 26% về lượng tiêu thụ so với quý trước.

Dịch bệnh tái bùng phát vào giữa tháng 5/2021 dẫn đến áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn TP. HCM và một số tỉnh giáp ranh khiến cho nhiều chủ đầu tư phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

Ở phân khúc căn hộ, thị trường TP. HCM có 9 dự án mở bán (2 dự án mới và 7 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó) với khoảng 3.072 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 79% (2,431 căn).

Quan sát trên thị trường thứ cấp, DKRA nhận thấy thanh khoản thị trường giảm mạnh, đặc biệt ở thời điểm tháng 6/2021 với việc áp dụng lệnh giãn cách xã hội.

Dự báo 6 tháng cuối năm, ở phân khúc thị trường đất nền, DKRA cho rằng nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không có nhiều dự án mới mở bán. Thị trường đất nền chủ yếu là thị trường thứ cấp, các giao dịch tập trung ở những dự án đã bàn giao nền từ những năm trước có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện. Dự án mới tập trung chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ, lẻ phân bố ở những khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9 cũ (TP. Thủ Đức),…

Theo DKRA, sức cầu thị trường TP. HCM sẽ có những hồi phục tích cực trong quý IV nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com