Na Uy thông qua luật bỏ tù người chỉnh ảnh 'sống ảo'

Na Uy thông qua luật mới có thể phạt tiền hoặc bỏ tù những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nếu chỉnh sửa ảnh mà không nói rõ.

Theo Đạo luật Tiếp thị sửa đổi Na Uy, các nhà tiếp thị và những người có ảnh hưởng được các bên quảng cáo trả tiền sẽ phải chú thích rõ ràng hình ảnh cho những bài đăng trên Instagram nếu đã qua chỉnh sửa.

Luật mới được thông qua ở Na Uy tuần này cũng áp dụng cho các bài đăng quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, TikTok, Twitter và Snapchat.

Bộ Gia đình và Trẻ em Na Uy sẽ thiết kế một nhãn dán mới để thêm vào các bài đăng chạy quảng cáo đã thay đổi hình dạng, kích thước hay màu da của một người nào đó trong ảnh. Quy định áp dụng với cả những chỉnh sửa làm to hay thu nhỏ một bộ phận bất kỳ trên cơ thể.
Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bị tố chỉnh sửa ảnh tới mức biến dạng vật thể xung quanh. Ảnh: Sun.

Sau khi được thông qua, thời điểm luật mới có hiệu lực sẽ do Quốc vương Na Uy Harald V quyết định.

Những người nổi tiếng và có ảnh hưởng trên mạng xã hội phải tuân theo luật mới nếu họ "nhận được bất kỳ khoản thanh toán hoặc lợi ích nào khác" cho một bài đăng trên mạng xã hội". Người vi phạm có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí phạt tù.

Động thái của chính phủ Na Uy được đưa ra khi các nền tảng mạng xã hội liên tục đối mặt với những cáo buộc có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần người dùng. Năm 2017, Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh công bố báo cáo cho thấy Instagram là mạng xã hội có ảnh hưởng tồi tệ nhất tới tinh thần người trẻ.

Theo VNExpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com