Tiki dự kiến chuyển nhượng hơn 90% cổ phần sang công ty tại Singapore

Công ty Tiki Global Pte.Ltd dự kiến nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của Công ty Cổ phần Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ. Công ty Tiki Global Pte.Ltd được thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 10/6, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế của Công ty Tiki Global Pte.Ltd và Công ty Cổ phần Tiki.

Theo hồ sơ thông báo tập trung kinh tế, Công ty Tiki Global Pte.Ltd dự kiến nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của Công ty Cổ phần Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ.

Sau khi hoàn thành giao dịch tập trung kinh tế, Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Công ty Cổ phần Tiki theo quy định của Luật Cạnh tranh. Việc tập trung kinh tế nói trên được xác định là hình thức mua lại doanh nghiệp theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki. Ảnh: CNN

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Công ty Cổ phần Tiki chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực bán lẻ hàng hóa trực tuyến qua internet và cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử để các thương nhân khác trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng tại Việt Nam. Trong khi đó, Công ty Tiki Global Pte.Ltd được thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở các quy định hiện hành của pháp luật cạnh tranh, Bộ Công Thương thông báo việc tập trung kinh tế giữa 2 công ty này không thuộc trường hợp bị cấm và thuộc trường hợp tập trung kinh tế được thực hiện theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Tiki do Trần Ngọc Thái Sơn – người có bằng thạc sĩ của Đại học New South Wales, Australia – thành lập năm 2010. Ban đầu đây chỉ là một nền tảng bán sách ngoại ngữ online với nhà kho được đặt tại gara xe của gia đình và văn phòng ở ngay trong phòng ngủ của ông Sơn.

Tiki hiện là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Startup này gọi vốn thành công từ nhiều doanh nghiệp và quỹ đầu tư như VNG, JD.Com, Ubiquitous Traders, Success Elite Holdings...

Gần đây, Tiki cũng huy động được 1.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành trái phiếu. Phần lớn lượng trái phiếu được mua bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước (924 tỷ đồng). Nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nước ngoài mua phần còn lại (76 tỷ đồng).

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com