TP.HCM: Chỉ được bán test nhanh Covid-19 khi có chức năng kinh doanh thiết bị y tế

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh việc mua bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có test nhanh Covid-19, tại các nhà thuốc.

Theo đó, chỉ có các nhà thuốc có chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế (phải đăng ký chức năng này) mới được phép bán. Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều ca mắc mới mỗi ngày khiến nhiều người lo lắng và đã tự tìm đến các nhà thuốc để mua test nhanh và tự thực hiện xét nghiệm. Để đảm bảo việc sử dụng các kit test nhanh đúng mục đích và có kết quả chính xác, Sở Y tế yêu cầu các nhà thuốc chỉ được bán các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 như test nhanh khi đã đăng ký chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế.

Một mẫu test nhanh âm tính.

Đồng thời, các nhà thuốc cũng chỉ mua các test nhanh do Bộ Y tế cấp phép lưu hành và phải mua từ các nhà cung ứng hợp pháp (đã được công bố). Ngoài ra, dược sĩ phụ trách chuyên môn của nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn người mua sử dụng đúng mục đích theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp chuyên môn kịp thời khi có kết quả nghi ngờ dương tính.

Sở Y tế cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra về việc thực hiện của nhà thuốc trong mua bán các loại sinh phẩm trang thiết bị chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2, test nhanh.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho lực lượng chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại TP.Thủ Đức. (Ảnh: TTYT Thủ Đức)

Trước đó, đại diện Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh rao bán tràn lan trên mạng. Theo Sở Y tế, test nhanh được quy định là trang thiết bị y tế, vì vậy phải được Bộ Y tế cấp phép và công bố trong danh mục được phép sử dụng. Những sản phẩm trên mạng xã hội thường không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục Bộ Y tế cho phép nên việc bán tràn lan là sai quy định. Đồng thời, độ chính xác của những thiết bị này chỉ khoảng 25%, vì vậy nếu cho kết quả âm tính giả sẽ khiến người dân chủ quan trong phòng chống dịch bệnh.

Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com