TPHCM: Tiêm vắc xin COVID-19 cho tất cả những người trên 18 tuổi

Trong giai đoạn cách ly xã hội, tốc độ tiêm chủng của TPHCM đang diễn ra khá chậm. Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý cho thành phố tinh giản các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Vắc xin COVID-19 sẽ 


Báo cáo của Sở Y tế tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với Thành ủy TPHCM (ngày 29/7) về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 5 đang diễn ra trên địa bàn thành phố cho thấy, hiện ngành y tế đang triển khai 650 đội tiêm chủng. Tuy nhiên, thành phố đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên mỗi ngày hiện chỉ tiêm được khoảng 70.000 đến 80.000 liều.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm chủng vắc xin như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khỏe mạnh, không có bệnh nền.

T

Thành phố đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo phân tích của Sở Y tế, khi những thủ tục được tinh giản, các nhân lực dôi ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Bên cạnh đó, thời gian người chờ tiêm và theo dõi sau tiêm ít hơn sẽ giãn cách tốt hơn, tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm. Thành phố phấn đấu trong tháng 8/2021 tiêm được mũi thứ nhất cho khoảng 70% dân số.

Đề xuất của người đứng đầu Sở Y tế đã nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Chiều 29/7, Bộ trưởng đã ký văn bản “hỏa tốc” gửi UBND TPHCM về tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong thời thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Bộ trưởng đồng ý để Thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Nội dung văn bản nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho Thành phố triển khai tiêm chủng chống dịch.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu Thành phố huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành… tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư. Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian khi tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Bộ Y tế đồng ý cho thành phố tinh giản các thủ tục để nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân.

Bộ Y tế cho phép thành phố không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Bộ trưởng lưu ý thành phố cần tổ chức hướng dẫn người dân điền Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; Phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế lưu ý, những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng, áp dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan sớm ban hành hướng dẫn quy trình tiêm chủng phù hợp với điều kiện và tình hình chống dịch của TPHCM. Bộ trưởng nhấn mạnh, yêu cầu về tiêm chủng là: “Tiêm tất cả những người trên 18 tuổi, tổ chức nhiều điểm nhỏ, thật nhanh, vắc xin COVID-19 về đến đâu tiêm hết đến đó”.

Theo TPO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com