Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam triển khai xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19

Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên triển khai xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.


Nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể nhằm phục vụ công tác điều trị COVID-19 cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu.

TS BS Trần Thành Vinh - Trưởng khoa Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết để xác định định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, khoa Sinh hóa sẽ sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp.

Phương pháp này áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể hay không và nếu có, sẽ đạt được nồng độ bao nhiêu sau khi tiêm vắc xin, từ kết quả đó sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vấn đề tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng thêm cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ bị nhiễm hay đã bị nhiễm COVID-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Xét nghiệm định lượng kháng thể tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS BS Trần Thành Vinh cho biết thêm thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể là khoảng 28 ngày sau khi tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày sau khi tiêm mũi 2.

Người bệnh nhận được kết quả sau khoảng 60 phút. Hiện nay, phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng SARS-CoV-2 chưa được phổ biến rộng rãi và hiện Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này.

Về chi phí xét nghiệm, hiện Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể cho chi phí xét nghiệm liên quan định lượng hay định tính kháng thể SARS-CoV-2.

Ngoài ra, TS BS Trần Thành Vinh cũng đưa ra khuyến cáo: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của SARS-CoV-2, người dân dù được tiêm vắc xin hay khi biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin cũng không nên chủ quan, phải luôn tuân thủ quy tắc 5K mọi lúc mọi nơi.

Theo Cafebiz/DN&TT
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com