Bộ GTVT điểm danh 8 địa phương có quy định gây cản trở lưu thông vận chuyển hàng hóa

Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bạc Liêu là 8 địa phương đang có những quy định gây ảnh hưởng tới lưu thông vận chuyển hàng hóa trên quốc lộ.
Nhiều địa phương đang có những quy định gây ảnh hưởng tới lưu thông vận chuyển hàng hóa trên quốc lộ.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, trên địa bàn một số địa phương còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ tại một số chốt kiểm soát dịch trên địa bàn một số tỉnh, thành phố gây khó khăn, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa hoặc gây bức xúc cho lái xe, doanh nghiệp.

Nguyên nhân là do một số địa phương có quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương.

Trước tình trạng này, Bộ GTVT yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện rà soát các văn bản do đã ban hành; thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch.

Việc kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch thực hiện theo hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GTVT.

Trong văn bản này, Bộ GTVT cũng điểm tên 8 địa phương đang có những quy định gây ảnh hưởng tới lưu thông vận chuyển hàng hóa trên quốc lộ.

Cụ thể, tại TP. Cần Thơ, thành phố đã lập đội lái xe hỗ trợ để trung chuyển trong nội đô. Doanh nghiệp nào không có lái xe vào Cần Thơ phải giao cho đội này lái vào nhưng hiện không có đủ lực lượng để làm và tốn kém kinh phí.

Ngoài ra, các xe từ địa phương khác muốn vào TP. Cần Thơ phải đăng ký trước; tất cả các phương tiện đều phải tập trung tại điểm tập kết theo quy định của địa phương để trung chuyển giao nhận hàng hóa.

Việc này gây ách tắc tại cửa ngõ và bức xúc cho các lái xe, doanh nghiệp; chậm trễ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho TP. HCM của một số doanh nghiệp.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, từ chiều ngày 24/8, tại chốt Km38 QL51, Ban Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo test nhanh tại chỗ tất cả các trường hợp qua chốt kiểm soát dịch, kể cả trường hợp có giấy test nhanh đang còn hiệu lực.

Tỉnh An Giang cũng tiến hành test nhanh cho tất cả các trường hợp lái xe khi vào tỉnh, sau khi test xong ghi lại thông tin thì cho xe qua. Mặc dù không gây ách tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ nhưng gây bức xúc đối với lái xe, doanh nghiệp.

Còn tại Hải Phòng, các trường hợp vào thành phố công tác phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCT (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng. Giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và văn bản đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Quảng Ninh thì yêu cầu lái xe phải có kết quả PCR âm tính trước 48 giờ, khuyến khích tiêm 2 mũi. Riêng người từ tỉnh khác về Quảng Ninh phải đủ cả 2 điều kiện (âm tính trước 48 giờ và tiêm 2 mũi vaccine, trực tiếp khai báo y tế), nếu ở tỉnh đang thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì phải cách ly 14 ngày + 7 ngày tại nhà.

Tại Hà Tĩnh thì quy định khi đi vào địa bàn tỉnh phải có giấy xét nghiệm RT-PCR trong thời hạn tối đa 48 giờ.

Hải Dương hiện đang đóng QL 38 do liền kề với huyện Lương Tài đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không cho xe qua lại 2 tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khi cấp giấy đi đường cho công nhân, nhân viên, người lao động phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cụ thể như phải thuộc các loại hình được phép hoạt động và phải có kế hoạch “Phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19” được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; tiếp tục thực hiện theo biểu mẫu giấy đi đường và các yêu cầu.

Đối với các trường hợp còn lại, Chủ tịch UBND cấp xã phải trình Chủ tịch UBND cấp huyện chấp thuận trước khi Chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận.

Đối với việc cấp giấy đi đường cho người lao động và hộ kinh doanh cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, tiếp tục thực hiện theo biểu mẫu giấy đi đường, Chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận đối với các trường hợp di chuyển trong phạm vi xã, phường, thị trấn mình quản lý.

Đối với các trường hợp còn lại, Chủ tịch UBND cấp xã phải trình Chủ tịch UBND cấp huyện chấp thuận trước khi Chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ, Bạc Liêu yêu cầu phải có phương án vận chuyển hàng hóa, không phải cấp thêm giấy đi đường; các trường hợp còn lại của hoạt động vận tải, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GTVT hướng dẫn, trực tiếp giải quyết và thông báo đến các địa phương trong tỉnh.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com