Nhiều thực phẩm online tăng giá gấp đôi

Cá diêu hồng, cá lóc, trứng gà ta đang được dân buôn online bán với giá cao gấp đôi (chưa tính phí giao hàng) so với lúc chưa giãn cách xã hội.

Chị Hoa, ở quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết, mấy ngày gần đây chị mua thực phẩm tại các hệ thống siêu thị nhưng vẫn khó có hàng tươi sống. Do đó, chị lên mạng mua nhưng giá nhiều mặt hàng tăng cao, trong đó, trứng gà, cá và hải sản tăng mạnh nhất.

Lúc trước khi giãn cách, trứng gà ta chị Hoa mua khoảng 28.000 đồng một vỉ 10 trứng, nay lên 45.000 đồng, cá diêu hồng từ 60.000 đồng lên 120.000 đồng, tức tăng gấp đôi; gà ta cũng từ 110.00 đồng một kg nay lên 190.000 đồng. Các loại hải sản như tôm, mực, bạch tuộc cũng tăng 30-50% nhưng chưa chắc được hàng tươi ngon.

Cũng phải mua với giá cao, chị Hạnh, ở Tân Bình cho biết, trước đây tôm, mực kích cỡ cùng loại chị mua giá 160.000-220.000 đồng một kg, nay tăng lên 290.000-350.000 đồng một kg.
Cá diêu hồng tăng giá liên tục. Ảnh: Thu Hương.

Thừa nhận giá thực phẩm bán online đang tăng cao, chị Hoàng, chuyên bán cá ở Tân Bình cho biết, nguyên nhân là do nhập hàng khó khăn, chi phí vận chuyển tăng cao nên chị buộc phải tăng giá mới có lãi.

"Giá cao nhưng tôi chỉ bán được cho khách cùng quận chứ những nơi khác không dám nhận đơn vì không có shipper giao hàng liên quận", chị Hoàng nói.

Cũng thừa nhận khó khăn trong nhập hàng, anh Thanh, một thương lái chuyên vận chuyển hàng tươi sống từ các tỉnh miền Tây lên TP HCM cho biết, chi phí để di chuyển cá lên tới thành phố còn sống đang tăng gấp đôi. Ngoài oxy để cá thở, chi phí xăng, tài xế cũng tăng mạnh. Mặt khác, hoạt động giao nhận tại TP HCM khá khó khăn, nếu thuê shipper riêng có những đơn họ chào giá tới 200.000 đồng một thùng hàng, tăng gấp 3 lần trước đó.

"Giờ tất cả chi phí đều tăng nên các loại thực phẩm tươi sống đều có giá cao", anh Thanh nhấn mạnh.

Nghịch lý là trong khi thực phẩm tươi sống bán online ở TP HCM tăng mạnh, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giá cá, gà lại rớt thảm do không có người thu mua.

Anh Minh, chủ trang trại cá diêu hồng ở Tiền Giang cho biết, hiện nay loại cá này tại ao nuôi của nhà anh chỉ 27.000-35.000 đồng một kg nhưng không có ai hỏi mua. Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp ngưng sản xuất theo yêu cầu của tỉnh, còn thương lái cũng ít đặt hàng do đi lại, vận chuyển khó khăn. "Hiện cá vẫn nằm tại ao, nếu tiếp tục duy trì thì sẽ càng tăng chi phí và càng lỗ", anh Minh nói.

Bà Trương Thị Lê Khanh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Vạn Đức, Tiền Giang cho biết, với quy định ngưng sản xuất đột ngột của UBND tỉnh đã khiến cá tra, cá diêu hồng tại đây bị ùn ứ ở các ao nuôi. Nếu tình hình này kéo dài, doanh nghiệp không đáp ứng đơn hàng và người nuôi cũng chịu thiệt hại.

Ngoài Tiền Giang, tại Tây Ninh và nhiều tỉnh thành phía Nam khác, các sản phẩm tươi sống cũng đang ùn ứ khi TP HCM, TP Cần Thơ giãn cách. Hiện Tây Ninh có một triệu con gà giá chỉ 7.000 đồng một kg nhưng không tiêu thụ được. Hay như Đồng Nai giá gà lông trắng xuống chỉ còn 5.000 đồng một kg....

Theo VNExpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com