Vắc-xin Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM

500.000 liều vắc-xin Pfizer phòng Covid-19 thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều tặng Việt Nam được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố ngày 25-8 đã về tới TP HCM trong tối cùng ngày.

Sáng 26-8, nguồn tin cho biết 500.000 liều vắc-xin Pfizer thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều tặng Việt Nam được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố ngày 25-8 đã về tới TP HCM trong tối qua 25-8.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến công du Việt Nam - Ảnh: Reuters

Khoảng 270.000 liều Pfizer trong lô viện trợ này cũng đã tới Hà Nội trong sáng nay 26-8. Số vắc-xin này đã được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Số vắc-xin còn lại sẽ về TP Hà Nội vào lúc 23 giờ tối mai 27-8 từ Sân bay quốc tế Doha (Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất).

Lúc 11 giờ 11 phút sáng nay 26-8, Phó Tổng thống Mỹ đã tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chứng kiến ​​chuyến hàng vắc xin từ đợt viện trợ mới nhất của Mỹ cho Việt Nam Bà đã tới thăm khu vực lưu trữ vắc-xin.

Phát biểu tại đây, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc chấm dứt đại dịch.

Bà cho biết Chính phủ Mỹ rất cảm ơn những hỗ trợ từ phía Việt Nam với nước Mỹ trong giai đoạn đầu của đại dịch, vào khoảng tháng 4-2020.

Phó Tổng thống nhấn mạnh sự hỗ trợ vắc-xin của Mỹ với Việt Nam không có ràng buộc gì cả, nó hoàn toàn miễn phí. Đây là hành động của Mỹ vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời nó thể hiện tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác khi đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe gây ra bởi đại dịch Covid-19

Trước đó, vào ngày 16-4-2020, đã diễn ra lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ. Theo đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng trao tặng 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nhà Trắng.

Trước đó, thông qua cơ chế COVAX, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc-xin Moderna, giao trong tháng 7. Như vậy, đến nay Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19

Gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam ngày 25-8, Phó Tổng thống Kamala Harris đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát và ứng phó với đại dịch Covid-19, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ thực chất để Việt Nam ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh trong tương lai, duy trì không để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Tổng thống thông báo Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin Pfizer và sẽ chuyển đến Việt Nam trong vòng 24 giờ tới; cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận vắc-xin nhanh hơn, trong đó có vắc-xin cho trẻ em. Đồng thời, hỗ trợ về trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực y tế để ứng phó với những nguy cơ dịch bệnh khác về lâu dài.

Chiều 25-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dự Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ, 1 trong 4 văn phòng khu vực mà CDC Mỹ đang hoạt động trên thế giới. Bà Kamala Harris đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa Mỹ và các nước trong khu vực thời gian qua và việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Mỹ là minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Mỹ với khu vực.

Theo NLDO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com