Đề xuất người tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 được đi lại: Thứ trưởng Y tế nói gì?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu ý kiến trước việc một số địa phương đề xuất Bộ hướng dẫn việc đi lại với người tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch COVID-19, việc các địa phương đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn những trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại, tham gia hoạt động lao động, sản xuất, hay nói cách khác là được “ưu tiên” đi lại là ý kiến riêng của mỗi tỉnh, thành phố.

“Bộ Y tế đang lắng nghe, xem xét về những đề xuất này”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, người được tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được đảm bảo trước nguy cơ về COVID-19, như không may bị nhiễm nCoV, tình trạng bệnh diễn tiến nhẹ hơn, ít trở nặng, tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn. Tuy nhiên, dù tiêm đủ mũi 2 thì họ vẫn có thể bị lây SARS-CoV-2 và truyền bệnh cho người khác. Vì vậy việc đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng vẫn phải thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Liên quan đề xuất cho người tiêm hai mũi vaccine COVID-19 được "nới lỏng", BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam nêu quan điểm, qua theo dõi, chủng virus Delta hiện nay lây lan rất mạnh và nhanh. Những người nhiễm chủng này dù tiêm đủ vaccine nhưng một số qua xét nghiệm nồng độ virus trong máu vẫn rất cao và lây bệnh cho người khác.

“Một số nước trên thế giới dù đã tiêm vaccine rất nhiều, bao phủ dân số rất cao song gần đây vẫn lo ngại về thành quả chống dịch do sự quay lại của chủng Delta”, ông Hà nói.

Chuyên gia này cũng khẳng định, hiện các loại vaccine đang sử dụng đều được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp, chưa thể đánh giá được người tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 thì khả năng lây nhiễm cho người khác là bao nhiêu. Do đó, người tiêm đủ vaccine chưa thể đi lại tự do thoải mái mà không phòng dịch được. Bởi họ có thể lây bệnh cho người khác, đặc biệt là những người chưa được tiêm vaccine COVID-19.

Bên cạnh đó, hiện tỷ lệ bao phủ vaccine ở nước ta chưa nhiều, nên việc “ưu tiên” riêng cho người tiêm đủ vaccine vẫn cần xem xét thật kỹ lưỡng, đánh giá được nguy cơ có thể xảy ra trước khi triển khai.

Chung quan điểm, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế khẩn cấp cộng đồng, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, người tiêm đủ vaccine sẽ được bảo vệ khi mắc bệnh nặng, giảm thấp nhất nguy cơ nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, họ vẫn có thể bị nhiễm và trở thành nguồn lây cho người khác.

“Nghiên cứu mới đây của CDC Mỹ cho thấy, nồng độ virus của một số người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm cao như nhau, nghĩa là khả năng lây là như nhau. Mặt khác, tại Việt Nam, khi chúng ta chưa đạt miễn dịch cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm theo cách này là điều đáng lo ngại. Vì vậy, trước khi thực hiện 'mở cửa' cho những người tiêm đủ vaccine, chúng ta cần phải tính toán thật kỹ lưỡng”, ông Phu nói.

Theo ông Phu, các tỉnh, thành phố nếu đạt miễn dịch cộng đồng thì nên xây dựng quy định riêng cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine để đi lại, lao động. Việc làm này không chỉ thực hiện riêng với người trong tỉnh mà với người cả nước đến địa phương này làm việc.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần xây dựng quy định riêng cho từng đối tượng trong trường hợp di chuyển từ địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng cao đến nơi tỷ lệ tiêm thấp, từ đó tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho người chưa tiêm.

Theo nguồn tin của VTC News, Bộ Y tế đang có kế hoạch về việc xây dựng hướng dẫn với người tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 để trình Chính phủ. Bởi khả năng sau 15/9 một số tỉnh thành (đặc biệt là các tỉnh phía Nam) sẽ có ý kiến đề xuất về vấn đề đi lại, lao động sản xuất đối với người tiêm đủ vaccine.

Theo VTC News
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com