GDP năm 2021 đạt 3,5 - 4% nếu dịch bệnh được kiểm soát

Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 phải đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dự báo GDP năm 2021 có thể tăng 3,5% - 4% trong bối cảnh dịch Covid-19 là rất đáng khích lệ.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến.

Tăng trưởng thấp nhưng vẫn khá ấn tượng

"GDP năm 2021 có thể đạt 3,5 - 4% nếu dịch bệnh được kiểm soát. Dự báo này thấp hơn mục tiêu 6,5% trong năm nay, nhưng để đạt được mức này cũng đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn, sự quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và cả địa phương".

Nhận định này được ông Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi Bắc Bộ diễn ra ngày 14/9.

Đây là hội nghị đầu tiên trong chuỗi 3 hội nghị trực tuyến với 3 miền Bắc, Trung, Nam bao gồm 6 vùng KTXH trong cả nước với mục tiêu hướng dẫn, trao đổi với các địa phương để đánh giá những kết quả dự kiến đạt được trong năm 2021, những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện kế hoạch.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và các kế hoạch 5 năm trên các lĩnh vực theo các nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Chính phủ xác định phương châm hành động của năm 2021 là "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển".

Để thực hiện được phương châm hành động của Chính phủ đã đề ra, đồng thời phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết và chương trình hành động để triển khai thực hiện như: Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP, Nghị số 63/NQ-CP, Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 105/NQ-CP.

Và các nghị quyết chuyên đề của Chính phủ, tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Dũng, bức tranh kinh tế vĩ mô cả năm 2021 phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng chống dịch. "Nếu kiểm soát tốt trong tháng 9 và bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới vào quý IV, dự báo GDP năm nay có thể tăng 3,5 đến 4%", ông nói.

Tuy dự báo tăng trưởng thấp hơn mục tiêu đề ra, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, đó là con số khá ấn tượng trong bối cảnh thế giới hiện nay. Cơ sở để đưa ra dự báo này, đến từ xuất khẩu năm nay của Việt Nam có thể tăng 10% và thu ngân sách có thể vượt dự toán.

Theo Bộ trưởng, giãn cách xã hội ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh, tình hình lao động - việc làm. Trong khi đó, nguồn lực hỗ trợ cho công tác chống dịch lớn, ảnh hưởng đến thu - chi ngân sách. Dịch cũng ảnh hưởng đến tình hình thành lập doanh nghiệp, thu hút FDI.
GDP năm 2021 có thể đạt 3,5 - 4% nếu dịch bệnh được kiểm soát

Cần làm tốt liên kết vùng và quy hoạch vùng

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án xây dựng nền kinh tế tự chủ, vì thế các địa phương cần tận dụng, bắt kịp đà phục hồi của một số nền kinh tế lớn, có ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam.

Cơ cấu lại nhanh nền kinh tế, tiếp tục thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược, thêm yếu tố đổi mới sáng tạo và phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam.

Tại Hội nghị, ông Dũng lưu ý, mặc dù một số tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng còn một số vấn đề, đặc biệt là còn phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp FDI lớn, như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, nhất là dựa vào 1-2 doanh nghiệp lớn.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng, các địa phương có thể duy trì các nhà đầu tư chiến lược, nhưng cũng phải đa dạng các lĩnh vực đầu tư và nhà đầu tư, không chỉ tập trung vào một nhà đầu tư, một ngành, một lĩnh vực riêng lẻ.

Các ngành này dù là công nghệ cao, nhưng giá trị gia tăng vẫn thấp, chủ yếu tận dụng giá rẻ và lợi thế so sánh của Việt Nam, chứ không nhiều dự án tạo ra giá trị gia tăng cao.

Trong lúc khó khăn của dịch bệnh như hiện nay, "thái độ của chính quyền địa phương với các doanh nghiệp là rất quan trọng. Thậm chí, quan trọng hơn cả những hỗ trợ của Chính phủ", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói và kêu gọi các địa phương luôn giữ sự thân thiện, đồng hành, sẵn sàng tháo gỡ, lắng nghe doanh nghiệp, chứ không phải chỉ là những chỉ thị hành chính, nhũng nhiễu, gây khó khăn.

Ngoài ra, các địa phương cần khẩn trương nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 có ý nghxia quan trọng và cấp thiết, đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương và vùng.

Đối với quy hoạch, đề nghị các địa phương nêu thêm các khó khăn, vướng mắc; đồng thời, kiến nghị đề xuất đối với việc triển khai công tác quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và các quy hoạch có liên quan…

"Các địa phương cần chú trọng đánh giá toàn diện, làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan và các giải pháp về vấn đề liên kết vùng và quy hoạch vùng. Bởi lẽ, nếu vấn đề này được làm tốt, các địa phương sẽ tận dụng được các tiềm năng, lợi thế sẵn có và hạn chế việc triệt tiêu động lực của các địa phương với nhau", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ cho biết, mặc dù trong điều kiện còn rất khó khăn, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, tình hình phát triển kinh tế-xã hội 8 tháng của vùng Đồng bằng sông Hồng và trung du - miền núi Bắc Bộ đã đạt được những kết quả khả quan.

Thu ngân sách nhà nước 8 tháng của 2 vùng đạt 406,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 38,25% số thu cả nước; kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 108,62 tỷ USD, chiếm trên 50% cả nước.

Tổng vốn FDI đăng ký trong 8 tháng đạt 6,9 tỷ USD, chiếm 36,1% cả nước. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đạt 30.360 doanh nghiệp, chiếm 37,2% cả nước.

Một số địa phương như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang... đã kiểm soát tốt dịch bệnh, góp phần khôi phục đời sống của người dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng bình quân 6 tháng của 2 vùng đều cao hơn mức bình quân chung cả nước; trong đó, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng nằm ở nhóm cao nhất cả nước như: Hòa Bình 16,1%, Vĩnh Phúc 14,21%, Hải Phòng 13,52%, Sơn La 10,67%, Hà Nam 10,41%, Bắc Giang 10,2%, Lai Châu 10,08%,...

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com