Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong

Người trên 65 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine được bảo vệ từ 80-85% so với tỉ lệ này là 90% ở người trẻ hơn, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Chiều 12-9, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã có trao đổi với báo chí về vấn đề vì sao tiêm hai mũi vaccine COVID-19 vẫn mắc bệnh và tử vong.

Liên quan việc tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu lần nữa khẳng định bản chất của việc tiêm vaccine là tạo kháng thể bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh và diễn biến nặng.

Người tiêm đầy đủ hai mũi vaccine thì cơ thể có đủ kháng thể bảo vệ cao hơn người tiêm mũi 1. Về mặt khoa học, tất cả các loại vaccine đều có tỉ lệ bảo vệ và không bao giờ bảo vệ 100%.

“Tỉ lệ chống nhiễm bệnh ở các loại vaccine COVID-19 hiện nay được nghiên cứu dao động từ 70-80%, do vậy vẫn có hơn 20% người sau khi tiêm vẫn nhiễm bệnh” – BS Vĩnh Châu phân tích.

Người dân TPHCM được tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: MINH TÂM

Cũng theo BS Vĩnh Châu, chủng virus Delta có đột biến nên hệ thống miễn dịch và kháng thể của cơ thể không ngăn chặn hoàn toàn được, nhiều trường hợp dù tiêm vaccine vẫn nhiễm bệnh.

Đáng lưu ý, ở những người lớn tuổi, tỉ lệ bảo vệ bởi vaccine COVID-19 thấp hơn. Người trên 65 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine được bảo vệ từ 80-85% so với tỉ lệ này là 90% là ở người trẻ hơn.

“Theo thống kê trên thế giới, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nhiễm bệnh nhưng được bảo vệ không bị bệnh nặng, không cần thở oxy và điều trị hồi sức tích cực với tỉ lệ 90%, còn lại 10% vẫn diễn biến nặng và tử vong. Có nhiều lý do và không phải trường hợp nào kháng thể cũng bảo vệ được cơ thể và tác động của virus lên cơ thể”, - BS Vĩnh Châu nêu.

Theo BS Châu, TP.HCM chưa có con số thống kê cụ thể nên chưa thể công bố số liệu người tiêm vaccine được bảo vệ như thế nào. Tuy nhiên, xét theo các nghiên cứu ở thế giới thì có lẽ tình hình ở Việt Nam cũng tương tự.

Theo PLO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com