TP.HCM : Duy nhất một trường tổ chức lễ khai giảng trực tiếp

Sáng nay (5-9), Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nếu như những năm trước, học sinh cả nước sẽ quần áo chỉnh tề, tay cầm cờ hoa, nô nức đến trường dự ngày hội lớn nhất của năm học, cũng là ngày đầu tiên của năm học mới, thì năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 hàng triệu học sinh ở rất nhiều địa phương lại chỉ có thể dự lễ khai giảng năm học mới qua màn hình tivi, máy tính.

Sáng nay (5/9) tại TP.HCM, duy nhất Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM tổ chức lễ khai giảng trực tiếp, với sự tham dự của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và một số giáo viên, học sinh…

Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn trong 1 tiếng đồng hồ với phần lễ đã dành 1 phút mặc niệm những nạn nhân tử vong do Covid-19.
Lễ khai giảng dành 1 phút mặc niệm ngưởi tử vong vì Covid-19

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đọc thư Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, gửi giáo viên và học sinh ngày khai trường. Lãnh đạo thành phố trao Huân chương Độc lập hạng 3 cho Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong do Chủ tịch nước tặng.

Theo ông Hiếu, ngành GD&ĐT xác định dạy và học trên môi trường Internet đến hết học kỳ 1, bên cạnh đó, xây dựng các kế hoạch sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh, giáo viên sẽ ưu tiên kèm cặp, củng cố, giúp đỡ các em học sinh thiếu thiết bị học tập hoặc hoạt động không hiệu quả trên môi trường Internet để củng cố bài làm sao để kết thúc năm học các em sẽ có được kiến thức.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời chào mừng năm học mới tới hơn 80.000 giáo viên, cùng gần 1,7 triệu học sinh thành phố. Theo ông Mãi, sự có mặt, cũng như sự theo dõi trực tuyến của phụ huynh, thầy cô giáo, các em học sinh chứng tỏ thành phố quyết tâm vững bước tiến vào năm học mới.
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM dự khai giảng ở Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Theo Chủ tịch TP.HCM, thành phố đang trải qua những ngày khó khăn khi đối mặt với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 3 tháng qua vì thực hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục.

Năm học mới, Chủ tịch TP.HCM kêu gọi tập thể sư phạm của từng ngôi trường, từng thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, sự năng động, sáng tạo kiên trì cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh để mỗi thầy giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Dịch Covid-19 lan rộng khiến học sinh chưa thể đến trường nhưng không thể ngăn chặn các em trau dồi phẩm chất, đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống và chinh phục tri thức… Ông Mãi mong học sinh hiểu rằng trong giai đoạn này biết bao người dân của TP, trong đó có người thân của các em cũng gặp nhiều khó khăn, và phải thích nghi với cuộc sống đang thay đổi.

Ông Mãi khẳng định, trong hoàn cảnh thành phố còn ngổn ngang nỗi lo nhưng Đảng bộ và nhân dân đồng hành với ngành giáo dục và luôn xem sự tiến bộ của giáo dục là tiêu chí của sự phát triển.

Trước mắt, các em hãy tự chăm sóc, bảo vệ mình bằng nguyên tắc 5K để làm yên lòng cha mẹ. Sau đó, các em có thể quan tâm người thân, bạn bè, đồng cảm với những khó khăn, mất mát của đồng bào", ông Mãi nhắn nhủ học sinh.

Ông Phan Văn Mãi đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: HTV9.

Ông Mãi khẳng định trong hoàn cảnh thành phố còn ngổn ngang nỗi lo nhưng Đảng bộ và nhân dân đồng hành với ngành giáo dục và luôn xem tiến bộ của giáo dục là tiêu chí của sự phát triển.

Trong kế hoạch sắp tới, thành phố sẽ tổ chức tiêm đủ hai mũi vaccine cho tất cả cán bộ quản lý, nhà giáo nhân viên trường học trước ngày 20/11 năm nay. Đồng thời, thành phố sẽ đề xuất Bộ Y tế tiêm vaccine cho các em ở độ tuổi 12 đến 18.

Khi khống chế cơ bản được dịch bệnh, học sinh từ tiểu học đến trung học trở lại trường theo lộ trình thích hợp, trước mắt là ở các quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh với điều kiện sắp xếp phòng học và lịch học hợp lý, cũng như tuân thủ nguyên tắc 5K.

Thành phố chủ trương hỗ trợ 100% học phí học kỳ một cho khối mầm non và phổ thông công lập và ngoài công lập, đồng thời kêu gọi các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không tăng học phí và miễn, giảm học phí cho học sinh khó khăn.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho học sinh có sách giáo khoa (SGK), tài liệu và các thiết bị, dụng cụ học tập cần thiết trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các phòng GD-ĐT tham mưu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đẩy nhanh thực hiện các phương án phối hợp cung ứng SGK đến phụ huynh và học sinh, cơ bản hoàn thành trước ngày 6-9-2021.

Phòng GD-ĐT phối hợp, tạo điều kiện cho Bưu điện TP (VNPost) và Viettel Post (hai đơn vị được lãnh đạo Thành phố giao phối hợp cung ứng SGK) cung ứng SGK đến phụ huynh và học sinh thông qua các khu phố.

Ngoài ra, phòng GD-ĐT xác nhận danh sách nhân sự các trường hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối SGK để di chuyển trong địa bàn, đồng thời phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện.
Việc cung ứng SGK phải cơ bản hoàn thành trước ngày 6-9

Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm rà soát tình hình cung ứng SGK. Trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường sử dụng tủ SGK dùng chung cho mượn hoặc vận động mạnh thường quân hỗ trợ, không để bất kỳ học sinh nào thiếu SGK vì lý do kinh tế.

Các trường phân công, lập danh sách nhân sự (5 người/trường) hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối SGK, gửi phòng GD-ĐT để xác nhận nhằm tạo điều kiện cho nhân sự di chuyển trong TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com