Đám cưới 'tiết kiệm' của hoàng gia Nhật Bản

Công chúa Mako của Nhật Bản sẽ từ bỏ tước vị hoàng gia để kết hôn với thường dân Kei Komuro vào ngày 26/10/2021.Sự phản đối của công chúng trước vấn đề tài chính của gia đình Kei Komuro - hôn phu công chúa Mako đã dẫn đến những rút ngắn trong hôn lễ của cả hai.Công chúa Mako từ chối nhận hồi môn, số tiền được hoàng gia Nhật Bản chi cho mỗi công chúa kết hôn với thường dân.

Sáng 26/10, hôn lễ của công chúa Nhật bản Mako và hôn phu thường dân Kei Komuro sẽ diễn ra. Cô là con gái lớn của Thái tử Fumihito - người được tuyên bố thừa kế ngai vàng từ anh trai là Nhật hoàng Naruhito vào tháng 11 năm ngoái. Mako là người phụ nữ thứ 9 của hoàng gia Nhật Bản kết hôn với thường dân. Nhưng với đám cưới này của Mako, người dân xứ mặt trời mọc hiện vẫn đang phản đối kịch liệt.
Công chúa Mako và hôn phu chụp ảnh cùng nhau vào tháng 9/2017. Ảnh: AP

Cuộc hôn nhân gặp chướng ngại bất ngờ

Mako và Komuro (cùng tuổi) gặp nhau hồi năm 2012 khi còn là sinh viên trường Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo. Komuro được miêu tả là một người nghiêm túc và có sở thích lành mạnh như nấu ăn, chơi violin. Anh từng làm part-time tại một nhà hàng Pháp và giáo viên tiếng Anh khi còn học đại học. Suốt khoảng thời gian hẹn hò, công chúa Mako và Kei Komuro không quá công khai mà thường gặp nhau khá kín đáo với đội ngũ an ninh tháp tùng ở mức tối thiểu.

Năm 2017, lễ đính hôn của cặp đôi được Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo và nhận được sự ủng hộ của công chúng. Tuy nhiên, vào cuối năm đó, vụ tranh chấp tài sản trị giá 35.000 USD giữa mẹ của Kumoro và hôn phu cũ của bà đã dẫn đến sự trì hoãn hôn lễ của công chúa vào tháng 2/2018. Lý do được đưa ra lúc đó là cả hai cần thêm thời gian để thu xếp nghi lễ và chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân. Komuro sau đó sang Mỹ du học và quay trở lại Nhật Bản vào tháng 9 vừa qua.

Trong suốt 3 năm, phía hoàng gia Nhật mà cụ thể là Thái tử Fumihito - cha của công chúa Mako liên tục nhấn mạnh việc đám cưới vẫn diễn ra nhưng với điều kiện mọi tranh chấp tiền bạc của phía nhà trai phải được giải quyết. Sau khi Kumoro trở về Nhật, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã ra thông báo ngày 1/10 rằng cặp đôi sẽ chính thức kết hôn vào ngày 26/10.

Trước đó, đã có thông tin về việc sự trì hoãn đám cưới cùng những ý kiến trái chiều từ dân chúng lên vấn đề tài chính của gia đình hôn phu đã khiến công chúa Mako gặp chấn thương tâm lý, cụ thể là chứng rối loạn căng thẳng.
Kei Komuro. Ảnh: Kyodo

Đám cưới “tiết kiệm” của hoàng gia

Lần đầu tiên sau 28 năm, một thành viên của hoàng gia Nhật Bản sẽ chỉ kết hôn trong đám cưới kéo dài vài giờ; sự hào hứng hầu như không có; cũng không tồn tại đám đông nào tụ tập ở Tokyo để cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ. Đám cưới cũng đặc biệt không gây xôn xao trên các phương tiện truyền thông của đất nước.

Thay vào đó, công chúng Nhật Bản vẫn tỏ ra phản đối với việc lựa chọn chồng của công chúa. Mako dự định sẽ chuyển ra khỏi dinh thự của hoàng gia vào thứ ba, sau khi các quan chức nộp các giấy tờ hợp pháp để đăng ký kết hôn của cô với Komuro vào sáng cùng ngày. Cặp đôi sau đó dự định tổ chức họp báo vào cuối ngày.

Tờ Kyodo News đưa tin, Mako dự kiến sẽ sống trong một chung cư ở Tokyo trước khi sang Mỹ cùng chồng. Cô cũng sẽ phải xin hộ chiếu thông thường để thay thế hộ chiếu ngoại giao được cấp cho hoàng gia Nhật Bản. Trước sự phản đối của công chúng và nhiều lời tiêu cực của một số tờ báo trong nước, Thái tử Akishino nói rõ rằng ông chỉ miễn cưỡng đồng ý cho sự “hợp tác” này của mình, lễ cưới sẽ được thu nhỏ lại.
Công chúa Mako sẽ sang Mỹ sống cùng chồng sau đám cưới. Ảnh: Getty

Theo truyền thống Nhật Bản, khi thành viên nữ của gia đình kết hôn sẽ được tổ chức lễ đính hôn chính thức gọi là Nonsai no Ghi, đại diện cho sự hứa hôn. Nghi lễ sau đó là Choken no Gi là lúc cặp đôi chính thức gặp gỡ và cảm ơn vua, hoàng hậu. Cả hai buổi lễ đều được tổ chức tại hoàng cung. Tuy nhiên Mako và hôn phu sẽ không được tổ chức 2 nghi lễ này.

Đặc biệt, Mako đã quyết định sẽ không nhận khoản tiền hồi môn 150 triệu yen dành cho công chúa khi kết hôn. Các nguồn tin cho hay, phía hoàng gia Nhật Bản cũng không phản đối ý định này của công chúa. Theo luật, các thành viên nữ của hoàng tộc sẽ mất đi tước vị khi kết hôn với thường dân và được cho một khoản tiền hồi môn với giá trị thay đổi tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, Mako là công chúa đầu tiên từ chối nhận số tiền này.
Mako là công chúa Nhật Bản đầu tiên từ chối nhận tiền hồi môn. Ảnh: AFP

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com