Khởi động cuộc thi Lập trình để cứu động vật hoang dã - Zoohackathon Vietnam 2021

Nhằm chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) và tìm ra các giải pháp cho các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này, cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking" (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã) chính thức được công bố ngày 16/10/2021.

Zoohackathon Vietnam 2021 là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi đào tạo trực tuyến và 1 cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên, sinh viên đang sinh sống và học tập ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chương trình dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/11/2021.

Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động, được nhiều quốc gia trên thế giới tham gia tổ chức. Đây là sân chơi quy tụ các sinh viên đại học, lập trình viên và nhà bảo tồn để phát triển các giải pháp công nghệ mới sáng tạo nhằm chống lại nạn buôn bán, tội phạm trục lợi từ động vật hoang dã và các thách thức liên quan. Năm nay, Zoohackathon sẽ được tổ chức ở Uganda, Bolivia, Ả Rập Xê Út, Gabon, Cộng hoà Công gô và Việt Nam. Ngoài ra còn có hai cuộc thi cấp khu vực ở Trung Á và Trung Mỹ.​​ Tại Việt Nam, được sự đồng ý và tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Trường Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức Zoohackathon Vietnam 2021, với mong muốn vận động sinh viên Việt Nam đóng góp tài năng, sự sáng tạo, và tâm huyết của mình vào công cuộc bảo tồn các loài động vật hoang dã quý báu của Việt Nam và thế giới.

Buôn bán trái phép động vật hoang dã là một vấn đề toàn cầu và là một trong những hình thức sinh lợi nhất của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Đã có những nghiên cứu cho thấy hoạt động này không những gây tổn hại đến đa dạng sinh học, đẩy các loài hoang dã đến bờ vực tuyệt chủng, mà còn gây ra nhiều thiệt hại cho kinh tế địa phương, gây mất ổn định xã hội, đe dọa an ninh quốc gia, và tiềm tàng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tại Việt Nam, một trong những điểm nóng trong khu vực và thế giới về buôn bán ĐVHD trái phép, các tội phạm mạng về ĐVHD đang gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội trong những năm gần đây. Do đó Zoohackathon Vietnam 2021 sẽ là sân chơi giúp các bạn trẻ yêu thích công nghệ và môi trường chung tay giúp các tổ chức, cơ quan chức năng ngăn chặn những hành vi phạm tội liên quan ĐVHD.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc tổ chức Zoohackathon Vietnam 2021, người phát ngôn của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM Bintu Musa-Harry cho biết: “Chúng tôi rất vui khi hợp tác cùng CHANGE để tổ chức Zoohackathon năm nay. Việc tìm ra các giải pháp công nghệ giúp chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã sẽ không chỉ giúp ích cho Việt Nam, mà còn cho thế giới.” Theo bà Racheael Chen, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, “khi Việt Nam bắt đầu hồi phục từ đại dịch Covid-19, chúng tôi hy vọng sẽ được thấy sự tái tập trung vào việc chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã. Chúng tôi rất mong chờ được thấy những công cụ sáng tạo mà người tham gia cuộc thi này có thể đem lại để giúp đạt được mục tiêu quan trọng này.”

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực mạnh mẽ bảo vệ ĐVHD từ phía chính phủ cũng như các tổ chức bảo tồn, và các mức hình phạt cho các tội phạm buôn bán ĐVHD đã được tăng nặng trong các điều luật, nhưng rất nhiều loài ĐVHD vẫn được quảng cáo, rao bán công khai tại các điểm du lịch, các chợ, nhà hàng đặc sản. Trong những năm gần đây, hoạt động buôn bán này lại ồ ạt chuyển lên không gian mạng, gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật. Mỗi ngày các giao dịch buôn bán động vật sống như culi, rái cá, trăn, rắn, cự đà, rùa,... đang diễn ra khá phổ biến trên các nền tảng mạng, thậm chí cả những sản phẩm của các loài nguy cấp đã bị nghiêm cấm trong bộ luật hình sự như mật gấu, nanh hổ, ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê...
Đội dự thi Zoohackathon tại Việt Nam năm 2020.

Cuộc thi lập trình và sáng tạo Zoohackathon Vietnam 2021 sẽ mở ra một cơ hội và sân chơi vô cùng thú vị, là nơi hội tụ và kết nối các bạn sinh viên tài năng, các bạn trẻ nhiệt huyết, cùng kiến tạo các giải pháp công nghệ tối ưu góp phần giải quyết tình trạng buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐVHD tại Việt Nam.

THÔNG TIN THỜI GIAN - ĐỊA ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH

- Thời gian đăng ký: 15/10/2021 - 31/10/2021
- Thời gian công bố kết quả: 09/11/2021
- Địa điểm: Cuộc thi sẽ được tiến hành cùng lúc tại hai địa điểm Hà Nội và TP. HCM.

THÔNG TIN GIẢI THƯỞNG

03 đội xuất sắc nhất sẽ có cơ hội giành được những giải thưởng hấp dẫn từ BTC:

▪️ Giải thưởng hiện kim với tổng trị giá 1.500 USD.

▪️ Học bổng tham gia chương trình phát triển cá nhân hoặc giao lưu văn hóa online bất kỳ do phòng IC-PDP, Đại học FPT tổ chức. (Đặc biệt, Đại học FPT cũng sẽ trao cho đội có điểm số cao nhất, mỗi thành viên 1 voucher 50% chuyến đi Thái Lan do FPT tổ chức).

▪️ Mã tham gia khóa học tiếng Anh trực tuyến 1 năm được cấp bởi ELSA (English Language Speech Assistant) cho tất cả các thành viên.

▪️ Cơ hội tham gia giải Zoohackathon toàn cầu.

Ngoài ra, Chương trình còn có nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.

BTV
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com