Thanh, thiếu niên Việt Nam áp dụng công nghệ số, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo góp phần xây dựng cộng đồng bền vững

Sau khi chính thức phát động dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói”, áp dụng công nghệ và nâng cao năng lực cho cho thanh, thiếu niên trong việc xác định và thông tin về tình trạng rủi ro, thiếu an toàn của cơ sở hạ tầng đường bộ tại Việt Nam đến cơ quan chức năng, từ đó góp phần xây dựng giải pháp cải thiện, Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (Quỹ AIP) tiếp tục tổ chức phiên cập nhật tiến độ thực hiện cùng các cơ quan đối tác.

Va chạm giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của trẻ em và nhóm thanh, thiếu niên, người trưởng thành từ 5-29 tuổi trên toàn thế giới. Mặc dù Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm thiểu tử vong và chấn thương do tai nạn giao thông, Viện Đo lường và Đánh giá Sức khoẻ (IHME) ước tính năm 2019 có hơn 6.200 ca tử vong tại Việt Nam mà nạn nhân là trẻ em, thanh, thiếu niên và người trưởng thành từ 5-29 tuổi. Cải tạo cơ sở hạ tầng đường bộ, hạn chế tốc độ và cưỡng chế pháp luật đối với những hành vi lái xe nguy hiểm là các biện pháp thiết thực, cần thiết.

Đại biểu tham dự trực tuyến 

Thông qua dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” do Quỹ Botnar, đơn vị dẫn đầu trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ số vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của giới trẻ, và Quỹ FIA tài trợ thực hiện trong 3 năm, Quỹ AIP cùng hai đối tác là Chương trình đánh giá đường bộ Quốc tế (iRAP) và Công ty Anditi sẽ phát triển một ứng dụng dành cho thanh, thiếu niên. Ứng dụng này hứa hẹn sẽ là công cụ dễ sử dụng để giới trẻ có thể xác định các cung đường rủi ro và báo cáo cho cơ quan chức năng. Qua đó, các nhà quản lý có thể thu thập được dữ liệu tin cậy, làm cơ sở cho công tác lập kế hoạch đầu tư cải tạo hạ tầng hiệu quả và dựa trên bằng chứng.

Bà Mirjam Sidik, CEO của Quỹ AIP phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng triển khai dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) để hiện thực hóa suy nghĩ, phương thức tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong an toàn đường bộ. Dự án mang nhiều tiềm năng truyền cảm hứng cho giới trẻ để trở thành những người hoạt động xã hội, là cầu nối giữa khoa học dữ liệu lớn và sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi hi vọng đồng hành cùng các bạn trên bước đường hoạt động và từ đó, dự án này có thể nhân rộng sang các quốc gia khác”.

Bà Trương Thị Nguyệt Trang- Quản lý chương trình Quỹ AIP

“Dự án được triển khai trong lĩnh vực an toàn giao thông là rất phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, việc sử dụng công nghệ trong tham gia giao thông, góp phần giúp người tham gia giao thông nói chung, học sinh sinh viên nói riêng tham gia giao thông an toàn là hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của xã hội. Ứng dụng triển khai trên địa bàn thành phố trong lĩnh vực an toàn giao thông góp phần thực hiện thành công Đề án “Xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025” với quan điểm lấy người dân làm gốc; sử dụng công nghệ một cách thông minh, mục tiêu hướng đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời Dự án "Tuổi trẻ và những cung đường biết nói " sẽ tạo điều kiện khuyến khích các bạn trẻ chủ động hơn trong các hoạt động cộng đồng”, Bà Bùi Thị Hiếu - Phó Chánh văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh Yên Bái nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tường- Phó Ban thường trực Ban An toàn Giao thông TP.HCM

Những năm trở lại đây, công nghệ Dữ liệu lớn đã và đang được sử dụng để cải thiện an toàn đường bộ bằng cách đưa ra những phân tích mang tính dự báo thông qua việc đánh giá các dữ liệu tồn tại trong thời gian dài nhằm xác định các điểm giao thông nguy hiểm. Bản đồ những “điểm đen” này sẽ giúp các cơ quan chức năng chủ động đưa ra phương án phòng tránh nhiều tai nạn có thể xảy ra. Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” là dự án mở đường cho việc áp dụng công nghệ phục vụ các vấn đề về sức khỏe cộng đồng.

Ông Siddharta Jha, Quản lý chương trình về Trí tuệ nhân tạo/Công nghệ số của Quỹ Botnar tại Thuỵ Sỹ cho biết: “Quỹ Botnar luôn tin rằng trí tuệ nhân tạo và công nghệ số là chìa khoá để giải quyết các vấn đề của thế hệ và đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển hệ thống chăm sóc sức khoẻ trong tương lai. Dự án này sẽ giúp minh hoạ cho những lợi ích tiềm năng và ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với lĩnh vực y tế công cộng, thông qua sự tương tác của thanh, thiếu niên. Bằng việc thực hiện dự án này tại Việt Nam, chúng tôi hi vọng mang mô hình này tiếp cận với đa dạng nền văn hóa, lãnh thổ, đến với càng nhiều bạn trẻ càng tốt. Dự án này sẽ bật mí nhiều tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế công cộng”.

Ông Lê Văn Hạnh- Phó Giám đốc Sở GTVT Gia Lai

“Với thực tế tai nạn giao thông vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu cướp đi mạng sống của người trẻ trong độ tuổi 5-29 trên toàn thế giới. Việc tạo ra một nền tảng dành cho thanh, thiếu niên để các bạn cất lên tiếng nói, kiến nghị thay đổi và tạo cho các em niềm tin rằng tiếng nói của các em sẽ được lắng nghe và thực hiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng tôi rất vui khi dự án gắn kết các bạn trẻ trong mục tiêu của dự án, đảm bảo các bạn sẽ được đóng góp trong suốt quá trình triển khai.”, Ông Saul Billingsley, Giám đốc Điều hành từ Quỹ FIA chia sẻ.

Bà Bùi Thị Hiếu- Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT Yên Bái

Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” được thực hiện thí điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái với tầm nhìn mở rộng quy mô đến các vùng và các quốc gia khác. Tham dự phiên họp có các đại diện đến từ Ban An toàn Giao thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo của thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và Yên Bái.

BTV/
CEO Việt


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com