TP. HCM lên kế hoạch xây dựng 1 triệu nhà ở giá rẻ cho công nhân

Chiều 11/10, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM cùng với tổ đại biểu số 9 Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 4, quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ.
Khó khăn lớn nhất trong việc xây dựng các khu lưu trú, nhà ở xã hội cho công nhân là vốn và quỹ đất (ảnh minh họa)

Theo đó, khi phản hồi ý kiến của cử tri, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, ngay khi thành phố trở lại trạng thái "bình thường mới", trong kế hoạch phục hồi kinh tế, lãnh đạo thành phố đã rất quan tâm đến câu chuyện nhà ở và chính sách cho công nhân, người lao động.

Trong tuần này, lãnh đạo thành phố sẽ lắng nghe các sở, ngành báo cáo về kế hoạch nghiên cứu xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân và người lao động nhập cư. Đây cũng là giải pháp để giữ chân công nhân, người lao động ở lại thành phố làm việc.

Mới đây, văn phòng UBND TP.HCM có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, ông Lê Hòa Bình giao Sở Xây dựng thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại. Yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương triển khai thực hiện, trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao đất lại cho Nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất này. Các đơn vị hoàn thành công tác trên trước ngày 15/10.

Đồng thời Sở Xây dựng thành phố khẩn trương thực hiện hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025, trình UBND TP phê duyệt trước ngày 15/10, làm cơ sở triển khai kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021.

Theo đó, lãnh đạo thành phố đã nhận ra nhiều vấn đề, trong đó có việc phải gấp rút xây dựng nhà ở xã hội để cho công nhân thuê, thuê mua, không thể để một căn nhà 20 m2 mà 5 - 6 người ở.

Trong vòng 1 năm, các doanh nghiệp sẽ xây dựng 300.000 căn nhà cho công nhân, cho chuyên gia. Hiện nay đất đã có sẵn, thủ tục có sẵn, các doanh nghiệp chỉ cần tăng tốc về thủ tục hành chính là có thể tiến hành.

Thực tế, TP. HCM đã triển khai xây dựng mới các công trình nhà ở xã hội cho công nhân như khu nhà lưu trú công nhân Tân Thới Hiệp và khu chế xuất Linh Trung I, Linh Trung II, nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp Tân Tạo, khu nhà lưu trú khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) và một số ở các khu công nghiệp mới.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP. HCM, từ cuối năm 2019 đến nay. trên địa bàn TP. HCM đang triển khai 15 dự án nhà lưu trú cho công nhân, tương đương diện tích 47ha. Quỹ đất để xây dựng chủ yếu từ sự đầu tư của các doanh nghiệp. Trong 15 dự án này có đến 6 dự án đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng, quá ít so với hàng triệu công nhân đang làm việc tại TP. HCM có nhu cầu về chỗ ở.

Khó khăn lớn nhất trong việc xây dựng các khu lưu trú, nhà ở xã hội cho công nhân là vốn và quỹ đất. Riêng về quỹ đất thì chỉ có Nhà nước mới lo nổi. Đó là lý do UBND TP. HCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại, để tìm quỹ đất cho mục đích xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com