TP. HCM quý III: Nhà liền thổ 'trắng' nguồn cung, căn hộ mở bán mới thấp nhất kể từ 2014

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), nguồn cung căn hộ mới tại TP. HCM trong quý III/2021 là thấp nhất kể từ năm 2014 tới nay, trong khi nhà liền thổ không có bất cứ sản phẩm nào được mở bán.

TP. HCM quý III: Nhà liền thổ 'trắng' nguồn cung, căn hộ mở bán mới thấp nhất kể từ 2014

Thị trường căn hộ TP. HCM: Cung giảm sâu, cầu giảm mạnh

JLL cho biết trong quý III/2021, nguồn cung mới chỉ đạt 1.610 căn, giảm 73,4% theo quý và giảm 67,6% theo năm. Đây là lượng mở bán thấp kỷ lục kể từ năm 2014 do một loạt sự kiện mở bán mới bị trì hoãn theo quy định giãn cách xã hội trong suốt quý III/2021.

Công nghệ số được chủ đầu tư áp dụng rộng rãi để tiếp cận khách hàng trong tình trạng giãn cách xã hội, song tổng lượng bán chỉ đạt 2.968 căn hộ trong quý III/2021, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân khúc trung cấp vẫn được ưa chuộng nhất và chiếm 77% tổng lượng căn bán được, đóng góp bởi các dự án quy mô lớn như Vinhomes Grand Park - Origami. Hạn chế nguồn cung mới trong khi nhu cầu vẫn duy trì mạnh mẽ giúp đẩy mạnh giao dịch hàng tồn ở các dự án hiện hữu khiến tỷ lệ bán của toàn bộ thị trường tăng từ 93% trong quý II/2021 lên 94,1% trong quý III/2021.

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.683 USD/m2, tăng 4,4% theo quý và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và các dự án mới gia nhập thị trường phần lớn đều ở phân khúc trung cấp trở lên. Riêng ở phân khúc cao cấp, giá bán sơ cấp đạt 5.099 USD/m2, tăng 3,9% theo quý và 11,4% theo năm chủ yếu do các dự án chào bán mới với mức giá cao hơn mức trung bình.

Giá bán có xu hướng tăng đều khắp các quận huyện nội thành, thậm chí xu hướng tăng giá còn lan rộng ra các quận huyện vùng ven với nhiều dự án mới chào bán với mức giá cao kỷ lục so với mặt bằng chung của khu vực.

Đáng chú ý, giá chào bán tăng cũng đi kèm với việc nâng cấp chất lượng công trình và chính sách bán hàng ưu đãi. Nhằm hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch, nhiều chủ đầu tư triển khai các chính sách bán hàng mới như giãn tiến độ thanh toán chỉ 1% mỗi tháng hoặc chiết khấu trực tiếp trên giá bán.

Về triển vọng, JLL cho rằng thị trường bị nén lại trong quý III/2021 do đại dịch được kỳ vọng sẽ hồi phục. Nhiều dự án có kế hoạch mở bán với tổng cộng gần 10.000 căn sẽ tung ra trong quý IV/2021, tương đương với tổng lượng mở bán của 9 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, lượng mở bán mới này được ước tính dựa trên giả định thành phố duy trì tình trạng "bình thường mới" trong ba tháng cuối năm và con số trên có thể thay đổi đáng kể nếu có bất kỳ sự kiện bất thường nào xảy ra.

Thị trường đang chứng kiến xu hướng dịch chuyển, trong đó giá mở bán mới dự kiến tiếp tục tăng dưới áp lực thiếu hụt quỹ đất và chi phí vật liệu xây dựng leo thang. Mức giá tăng khiến nguồn cầu đang dần chuyển dịch ra xa khu vực trung tâm với giá cả hợp túi tiền hơn. Xu hướng này ngày càng rõ nét trong bối cảnh thu nhập giảm sút do tác động của đại dịch.

Thị trường nhà liền thổ TP. HCM "trắng" nguồn cung trong quý III

Lượng mở bán nhà liền thổ mớ của thị trường TP. HCM và các tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An) trong quý III/2021 đạt 274 căn, chủ yếu là dự án quy mô nhỏ ở tỉnh Bình Dương và Long An, với mỗi tỉnh chỉ cung cấp khoảng 120 – 150 căn. TP. HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu không ghi nhận lượng mở bán nào trong quý này.

Tổng lượng giao dịch của toàn khu vực TP. HCM và các tỉnh lân cận chỉ đạt 224 căn, giảm mạnh 87,4% so với quý trước. TP. HCM chỉ ghi nhận lượng tiêu thụ khoảng 47 căn, giảm 74,3% theo quý. Bình Dương và Long An tiếp tục ghi nhận lượng tiêu thụ thấp, khoảng dưới 100 căn ở mỗi tỉnh. Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu không ghi nhận giao dịch nào.

Giãn cách nghiêm ngặt đã ngăn cản giao dịch trực tiếp và tham quan thực tế dự án, dẫn tới sụt giảm mạnh trong lượng tiêu thụ, đặc biệt là ở nhóm mua đầu tư. Tuy vậy, nhu cầu mua để ở vẫn ổn định và người mua đều là dân địa phương, thay vì từ TP. HCM như trước.

Trong quý III/2021, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ ở thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận đạt 2.913 USD/m2 đất, tăng 15,7% theo năm và tăng nhẹ 2,2% theo quý. Tuy nhiên, đối với các dự án tích hợp quy mô lớn được đầu tư bài bản ở Đồng Nai, mức tăng điển hình ghi nhận lên đến 4% - 7 % theo quý.

Về triển vọng, vấn đề pháp lý với các dự án nhà liền thổ ở TP. HCM vẫn chưa được giải quyết, đi kèm với hạn chế đi lại giữa các tỉnh dẫn tới sự đình trệ trong công tác xây dựng và mở bán sẽ thách thức nguồn cung mới trong ngắn hạn.

Vì vậy, JLL tiếp tục điều chỉnh giảm nguồn cung tương lai so với dự báoở quý trước, trong đó lượng mở bán mới ước tính dao động trong khoảng 600 – 900 căn ở TP. HCM và khoảng 1.000 – 1.200 căn ở các tỉnh lân cận.

Các dự án tích hợp ở các khu vực vệ tinh TP. HCM dưới hình thức khu đô thị tích hợp năng động hoặc một nơi nghỉ dưỡng cuối tuần sẽ dẫn đầu nguồn cung cũng như dẫn dắt tâm lý thị trường hướng về khu vực dự án trong trung và dài hạn. Trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn ổn định sau dịch, giá bán sơ cấp theo đó được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Theo Vietnamfinance


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com