BV Đại Học Y Dược TPHCM triển khai hệ thống kính vi phẫu hiện đại trong phẫu thuật thuật thần kinh

Phẫu thuật các tổn thương bệnh lý về não bộ, tủy sống và dây thần kinh được coi là một trong những phẫu thuật phức tạp bậc nhất. Để các cuộc phẫu thuật được an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao không chỉ cần đến kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn của các phẫu thuật viên, mà còn cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị và công nghệ hiện đại.

Hệ thống kính vi phẫu hiện đại (Kinevo 900) vừa được triển khai tại BV ĐHYD TPHCM có thể phóng đại phẫu trường lên 4 – 12 lần, phân định rõ cấu trúc mô bình

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo liên tục với chủ đề “Cập nhật điều trị bệnh lý mạch máu não, ứng dụng nhuộm huỳnh quang trong phẫu thuật thần kinh và hướng dẫn thực hành kỹ thuật bắc cầu mạch máu não” được tổ chức ngày 12 - 13/11/2021 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), các Bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh lần đầu tiên áp dụng hệ thống kính vi phẫu tiên tiến nhất hiện nay trong phẫu thuật thần kinh cho người bệnh.

TS BS. Nguyễn Minh Anh – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM cho biết, vi phẫu là kỹ năng quan trọng nhất của phẫu thuật viên thần kinh, được ứng dụng trong điều trị hầu hết các bệnh lí của não bộ (u não, xuất huyết não, dị dạng mạch máu não…) và cột sống (u tuỷ, thoát vị đĩa đệm…). Do cấu trúc của não bộ, tủy sống và các dây thần kinh rất phức tạp, mọi thao tác đều phải được thực hiện dưới kính hiển vi. Hệ thống kính vi phẫu có vai trò phóng đại phẫu trường (vùng phẫu thuật), giúp các thao tác diễn ra tỉ mỉ và chính xác nhất.

TS BS. Nguyễn Minh Anh trình bày tại phiên đào tạo với chủ đề “Cập nhật điều trị bệnh lý mạch máu não, ứng dụng nhuộm huỳnh quang trong phẫu thuật thần kinh

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều công nghệ mới được ứng dụng để giúp cuộc mổ được an toàn hơn, mang lại hiệu quả cao hơn cho người bệnh cũng như bảo tồn tốt các cấu trúc thần kinh quan trọng. Hệ thống kính vi phẫu hiện đại (Kinevo 900) vừa được triển khai tại BV ĐHYD TPHCM có thể phóng đại phẫu trường lên 4 – 12 lần, phân định rõ cấu trúc mô bình thường và các mô có bệnh lý dưới ánh sáng huỳnh quang. Hệ thống quang học giúp tăng cường độ sáng của hệ thống mạch máu não phức tạp. Bên cạnh đó, phẫu thuật viên có thể thao tác trực tiếp thông qua hình ảnh 3D được mô phỏng từ hệ thống kính vi phẫu. Với sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu hiện đại này, phẫu trường sáng hơn, thao tác chính xác hơn giúp xâm lấn tối thiểu, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

ThS BS. Đào Nguyễn Trung Luân – Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM chia sẻ, hệ thống kính vi phẫu hiện đại này còn có thể so sánh hình ảnh tại hai thời điểm khác nhau trong cùng một cuộc mổ, đưa ra biểu đồ đánh dấu vị trí tổn thương, ghi nhớ từng thời điểm của cuộc mổ để phẫu thuật viên có thể xem lại hình ảnh các thao tác được thực hiện trước đó. Điều này giúp so sánh kết quả ngay trong mổ, kiểm tra xem các tổn thương đã được xử lý tốt hay chưa, từ đó kịp thời điều chỉnh, mang đến kết quả phẫu thuật tốt nhất. Hệ thống kính này còn có khả năng đo, đếm, ước lượng dữ liệu thời gian thực như một trợ lí ảo, được trang bị hệ thống robot giúp phẫu thuật viên có thể xoay trở, phóng to, thu nhỏ hoặc mô phỏng môi trường ảo 3D (không gian 3 chiều)…

Việc triển khai hệ thống kính vi phẫu hiện đại không chỉ phát huy thế mạnh của BV ĐHYD TPHCM trong việc ứng dụng các kỹ thuật cao, ít xâm lấn với sự phối hợp đa chuyên khoa hiệu quả, mà còn có ý nghĩa lớn cho công tác đào tạo phẫu thuật thần kinh. Toàn bộ quá trình thực hiện ca mổ được ghi hình và trình chiếu một cách trực quan, sinh động để các phẫu thuật viên có cơ hội học tập, trải nghiệm thực tế một cách dễ dàng. Trước đây, chỉ có phẫu thuật viên chính mới có thể theo dõi tiến trình phẫu thuật, những thành viên khác trong ê-kíp sẽ không thể quan sát được. Khắc phục nhược điểm này, hệ thống kính vi phẫu hiện đại được số hoá dữ liệu, có khả năng trình chiếu trực tiếp cuộc mổ cũng như lưu lại các cuộc mổ đã diễn ra. Chính vì vậy, mọi thành viên tham gia cuộc mổ đều có thể học hỏi và phân tích.

Tại phiên đào tạo về “Cập nhật điều trị bệnh lý mạch máu não, ứng dụng nhuộm huỳnh quang trong phẫu thuật thần kinh và hướng dẫn thực hành kỹ thuật bắc cầu mạch máu não”, các Bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM đã tiến hành đào tạo và mổ thị phạm, truyền hình trực tiếp phẫu thuật dị dạng mạch máu não với sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu hiện đại tới đại biểu tham dự tại Hội trường 3A. Phẫu thuật được thực hiện trên người bệnh L.V.T. (41 tuổi, ngụ tại Trà Vinh). Anh T. nhập viện vì đau đầu dữ dội. Sau khi thăm khám, chụp X-quang, MRI và CT não, các Bác sĩ chẩn đoán anh T. bị dị dạng mạch máu não và chỉ định phẫu thuật. Với sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu hiện đại, các Bác sĩ đã thao tác chính xác và dễ dàng hơn dưới ánh sáng huỳnh quang. Sau phẫu thuật người bệnh tỉnh táo, không yếu liệt, hết đau đầu và sẽ được xuất viện sau 3 – 4 ngày theo dõi tại Bệnh viện.

BTV/
CEO Việt

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com