Lễ ra mắt sách “Siêu âm Atlas” của thầy thuốc, thầy giáo Nguyễn Quang Thái Dương

Ngày 11/11/2021, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức lễ ra mắt sách “Siêu âm Atlas” (tập 1) của BS. Nguyễn Quang Thái Dương – Giảng viên Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh ĐHYD TPHCM, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch tạng BV ĐHYD TPHCM.

“Siêu âm Atlas” là công trình chắt lọc kinh nghiệm hơn 20 năm công tác trong chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, siêu âm chẩn đoán và siêu âm can thiệp của BS. Nguyễn Quang Thái Dương - một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực siêu âm, can thiệp mạch tạng ở miền Nam. Ông được biết đến với vai trò của một Thầy thuốc – Thầy giáo luôn tâm huyết với việc nghiên cứu, đào tạo, áp dụng những kỹ thuật ít xâm lấn nhằm đem lại hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao cho người bệnh.

BS. Nguyễn Quang Thái Dương siêu âm can thiệp cho người bệnh

Bộ sách Siêu âm Atlas gồm 4 tập với tổng cộng dự kiến khoảng 2.000 trang. Trong đó, tập 1 gồm 427 trang in màu khổ lớn với gần 1.700 hình ảnh chọn lọc do chính tác giả thu thập và lưu trữ từ thực tế. Đây là một công trình khá đồ sộ về siêu âm các bệnh lý về gan, đường mật, sinh thiết gan và ung thư gan.

Cụ thể, tập 1 gồm 6 phần chính, bao gồm những kiến thức tổng quan về vật lý, thao tác thiết bị, thuật ngữ siêu âm và nhiều hình ảnh về:

- Giải phẫu học siêu âm
- Các ảnh giả và cách xử lý để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh siêu âm
- Các hình ảnh bệnh lý và cách mô tả diễn giải của hình ảnh siêu âm trong các bệnh lý gan, mật
- Các hình ảnh bệnh lý sau can thiệp
- Siêu âm đàn hồi gan
- Sinh thiết gan

Trong những tập tiếp theo, tác giả sẽ tiếp tục cập nhật những kỹ thuật, tính năng mới và đa dạng kiến thức siêu âm về các bệnh lý trên hầu hết bộ phận của cơ thể người. Nội dung cuốn sách mang tính thực hành nhiều hơn là lý thuyết. Với các hình ảnh tiếp cận đa chiều, kích thước u sắp xếp theo thứ tự lớn dần, nhiều tính năng mới của thiết bị trong khảo sát và trải nghiệm sẽ giúp cho các Bác sĩ siêu âm vững tin hơn khi thực hành. Đặc biệt, một số thành ngữ hoặc từ viết tắt được sử dụng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh nhằm giúp bạn đọc làm quen với ngôn ngữ chuyên ngành để có thể tiếp cận các tài liệu quốc tế có liên quan một cách dễ dàng hơn. Trong thời gian tới, phiên bản tiếng Anh của Siêu âm Atlas tập 1 cũng sẽ được ra mắt nhằm phục vụ độc giả trong và ngoài nước vào cuối tháng 04/2022.

BS. Nguyễn Quang Thái Dương 

Chia sẻ về quyết định thực hiện cuốn sách này, BS. Nguyễn Quang Thái Dương cho biết: “Siêu âm có tính ứng dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của y khoa. Với sự tiến bộ của thiết bị và thời đại công nghệ số, việc học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực siêu âm cũng ngày càng phát triển. Việc ứng dụng không còn chỉ dành cho bác sĩ chuyên ngành siêu âm mà còn lan tỏa thành một “công cụ khám bệnh” rất lâm sàng, không thể thiếu bên cạnh kỹ thuật “nhìn, sờ, gõ, nghe”. Tuy nhiên, giữa lý thuyết về hình ảnh điển hình của các dạng bệnh học với với thực tiễn còn một khoảng cách khá xa. Do đó, việc tập hợp hình ảnh có đối chiếu qua phẫu thuật, các thủ thuật sinh thiết, các phương tiện hình ảnh khác như CT, MRI cũng như các kết quả tế bào và mô học có ý nghĩa rất lớn. Với những kinh nghiệm thực hành siêu âm chẩn đoán và siêu âm can thiệp, tôi mong có thể đóng góp nhỏ vào sự chia sẻ những kiến thức y khoa quan trọng này.

Những gì đúng hôm nay có thể không đầy đủ cho ngày mai, nhưng kiến thức khoa học cơ bản luôn là nền tảng cho sự phát triển xa hơn của các ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong nhiều lĩnh vực và y khoa không ngoại lệ. Tôi hi vọng rằng, cuốn sách này sẽ là nền tảng quan trọng cho sinh viên y khoa cũng như các đồng nghiệp trong ngành y quan tâm đến lĩnh vực siêu âm có thể nghiên cứu và áp dụng vào thực tế để nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị cho người bệnh”.

BS. Nguyễn Quang Thái Dương khám điều trị cho bệnh nhân

Nhằm kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và mong muốn lan tỏa ngọn lửa tri thức đến với thế hệ kế tiếp, BS. Nguyễn Quang Thái Dương sẽ tổ chức tặng sách Siêu âm Atlas cho các trường, thư viện y khoa tại TPHCM, Bác sĩ của các Khoa (Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Ngoại khoa…) tại BV ĐHYD TPHCM và Bác sĩ Nội trú chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Đặc biệt, 50 cuốn sách sẽ được tặng cho các Bác sĩ đang tham gia tuyến đầu chống dịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV ĐHYD TPHCM (gọi tắt là UCICC).

“Thật ngỡ ngàng vì cuốn sách quá đẹp về hình thức và phong phú về nội dung. Các bài, hình ảnh rất minh triết, rõ ràng, đáp ứng kịp thời cho việc nghiên cứu và đào tạo của bác sĩ, học viên về lĩnh vực siêu âm… Đây là một cuốn sách cần và rất quý cho bác sĩ và sinh viên y khoa” - BSCKII. Phan Bảo Khánh – Nguyên trưởng phòng Tổ chức cán bộ BV ĐHYD TPHCM chia sẻ.

Các đồng nghiệp chúc mừng BS Nguyễn Quang Thái Dương ra mắt sách
BS. Nguyễn Quang Thái Dương tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ đa khoa tại ĐHYD TPHCM vào năm 1997. Một năm sau, Ông quyết định du học 2 năm tại Hoa Kỳ chuyên ngành Siêu âm chẩn đoán. Năm 2000, Ông tiếp tục theo học chứng chỉ hành nghề ARDMS tại Hoa Kỳ (chuyên ngành siêu âm tổng quát, siêu âm sản - phụ khoa, siêu âm tim, siêu âm mạch máu…) và hoàn tất chứng chỉ này vào năm 2002. Tháng 3/2003, BS. Nguyễn Quang Thái Dương trở về nước và làm việc tại BV ĐHYD TPHCM.

Tại BV ĐHYD TPHCM, Ông cùng các cộng sự đã thực hiện thành công tổng cộng hàng chục nghìn ca hủy u gan bằng sóng cao tần và can thiệp thuyên tắc mạch u gan (TACE/ TOCE). Các kỹ thuật này đã trở thành thường quy tại BV ĐHYD TPHCM. Việc điều trị bằng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đã hạn chế tối đa tai biến, biến chứng, giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Ông còn rất tâm huyết trong việc đưa vào hoạt động Đơn vị can thiệp mạch tạng và Phòng khám Hình ảnh học can thiệp tại BV ĐHYD TPHCM. Đây là các đơn vị đầu tiên trên cả nước được thành lập với mong muốn lấy người bệnh làm trung tâm, chuyên nghiệp hóa các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn trong chẩn đoán và điều trị. Với những cống hiến không ngừng nghỉ của mình, năm 2019, Ông đã vinh dự được Bộ Y tế tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích, đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.

Còn với người bệnh, học trò và đồng nghiệp, Ông luôn được yêu quý bởi y đức và sự nhiệt huyết, chuẩn mực trong tác phong của người Thầy thuốc, Thầy giáo. Những bài giảng của BS. Nguyễn Quang Thái Dương luôn thu hút học viên không chỉ bởi những kiến thức thực tế sinh động, thú vị mà còn bởi niềm đam mê, nhiệt huyết với sự nghiệp đào tạo y khoa: “Mỗi giờ giảng là mỗi giờ mình hoàn thiện bản thân và truyền ngọn lửa tri thức cho thế hệ kế tiếp”.
PV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com