Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm nhóm tin tặc chuyên nghiệp DarkSide

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây công bố phần thưởng lên tới 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin nhận dạng hoặc vị trí của bất kỳ nhân vật trọng yếu nào trong DarkSide - một tổ chức tội phạm mạng chuyên dùng mã độc để tống tiền.

Nhóm tin tặc DarkSide chuyên tấn công bằng ransomware.

Bộ này cũng cho biết họ sẽ thưởng 5 triệu USD cho những thông tin có thể dùng để bắt giữ hay kết án với những người liên quan tới DarkSide, dù ở bất kỳ quốc gia nào.

Đại diện Bộ tuyên bố: "Khi đưa ra phần thưởng này, Mỹ muốn cam kết bảo vệ các nạn nhân của ransomware (mã độc tống tiền) trên toàn thế giới khỏi tội phạm mạng".

Trước đó, vào ngày 8/5, Colonial Pipeline - công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, xác nhận họ là nạn nhân của một cuộc tấn công ransomware. Đến ngày 10/5, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công này.

Vụ việc này buộc Nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ phải tạm thời đóng cửa tất cả các hoạt động của đường ống. Điều này gây ra lo ngại có thể dẫn đến tình trạng thiếu gas, diesel và nhiên liệu cho máy bay phản lực.

Colonial Pipeline cho biết họ đã trả cho các tin tặc gần 5 triệu USD Bitcoin để lấy lại quyền truy cập vào hệ thống của mình.

Theo FBI, DarkSide là một nhóm tội phạm mạng nhiều kinh nghiệm từng tấn công vào nhiều công ty ở Mỹ và châu Âu. DarkSide gồm những tội phạm mạng kỳ cựu, chuyên nghiệp - với mục đích thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc, đánh cắp thông tin và đòi tiền chuộc.

FBI cũng thông tin cho hay nhóm tội phạm này có trụ sở tại Nga.

Trước những mối nghi ngại liên quan đến việc nhóm tin tặc này có thể liên quan tới chính phủ Nga và thực hiện các vụ đánh cắp thông tin chính trị, nhóm tội phạm này cho biết chúng là nhóm hacker phi chính trị, chỉ thực hiện các vụ đánh cắp thông tin cho mục đích kiếm tiền, thậm chí khẳng định sẽ trích một phần lợi nhuận để làm từ thiện.

Lior Div, Giám đốc điều hành của Công ty bảo mật Cybereason, trụ sở tại Boston (Mỹ) cho hay, DarkSide bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2020 và ngay lập tức tạo ra một làn sóng tội phạm tống tiền kỹ thuật số ngày càng chuyên nghiệp hóa.

DarkSide còn tiến hành "tống tiền kép". Để làm việc này, chúng tự tạo cho mình website có tên DarkSide Leaks được mô phỏng trên WikiLeaks, đây là nơi chúng dự định đăng dữ liệu đã đánh cắp.

Nếu các công ty bị đánh cắp dữ liệu không trả tiền chuộc, chúng đe dọa sẽ công khai dữ liệu đó trên trang DarkSide Leaks. Nhóm này thường đòi tiền chuộc từ 200.000 tới 2 triệu USD.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com