YouTube sẽ ẩn toàn bộ lượt dislike để bảo vệ người sáng tạo nội dung

Sự thay đổi này của YouTube được cho là giữ cho những người sáng tạo nội dung tránh bị tấn công hoặc quấy rối bởi bão dislike.

YouTube là một trong những nền tảng chia sẻ video trực tuyến của Mỹ có lượng truy cập nhiều thứ 2 sau Google. Theo CNET, nền tảng này ẩn lượt dislike (không thích) với mục đích nhằm ngăn chặn các chiến dịch quấy rối, làm ảnh hưởng đến các nhà sáng tạo nội dung. Đặc biệt là những kênh nội dung mới phát triển.

Bên cạnh đó, công ty này cũng cho biết việc ẩn dislike còn thúc đẩy các tương tác tôn trọng giữa người xem với người sáng tạo nội dung. Trong thời gian tới, YouTube sẽ bắt triển khai dần dần.

YouTube sẽ ẩn toàn bộ lượt dislike để bảo vệ người sáng tạo nội dung.

Trên thực tế, bản thân nút dislike vẫn tồn tại ở đó nhưng không hiển thị số lượng. Những con số này chỉ hiển thị đối với người sáng tạo (chủ nhân của video) thay vì công khai như trước. Người xem vẫn có thể bấm nút dislike để YouTube điều chỉnh những gợi ý trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cho rằng số lượt like và dislike không chỉ là công cụ để quấy rối mà nó còn trở thành yếu tố gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần đối với một số người dùng. Đầu năm 2021, Facebook và Instagram cũng đã bổ sung thêm một số tùy chọn cho phép người dùng ẩn số lượt like công khai.Trên thực tế, nút dislike không biến mất mà nó vẫn tồn tại nhưng không hiển thị số lượng với người xem.

Trước đó, vào năm 2018, YouTube đã từng nghĩ đến việc làm một điều gì đó với nút dislike. Đây là năm mà tính năng Rewind của công ty này trở thành video bị đánh giá không thích nhiều nhất ở trên nền tảng. Một năm sau, YouTube đưa ra ý tưởng thử nghiệm như loại bỏ hoàn toàn nút này để ngăn các chiến dịch tấn công phản đối video, tắt tính năng xếp hạng theo mặc định.

Khi nút dislike không sử dụng với mục đích xấu, nó có mục đích vô cùng thiết thực đối với người dùng YouTube. Dislike có thể sử dụng để điều chỉnh thuật toán đề xuất của YouTube theo sở thích cá nhân mỗi người. Khi người dùng không thích, họ sẽ ít có khả năng nhìn thấy các đề xuất video tương tự trên trang của họ.Việc loại bỏ nút này để ngăn các chiến dịch tấn công phản đối video.

Đối với người sáng tạo nội dung, nút dislike có thể là nguồn phản hồi hữu ích của người xem khi nó được sử dụng như dự định. Đây cũng chính là lý do tại sao nút dislike sẽ vẫn tồn tại ở bên dưới video và tác động của nó đối với các đề xuất video sẽ không thay đổi.

Theo thieunien
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com