Đông Nam Á ghi nhận các ca Omicron đầu tiên

Singapore và Indonesia đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 do biến chủng Omicron gây ra.Indonesia thắt chặt kiểm soát biên giới, kéo dài thời gian cách ly và hạn chế di chuyển trên các tuyến đường chiến lược để phòng ngừa sự lây lan của Omicron nếu biến chủng này xuất hiện.

Malaysia ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là một sinh viên nước ngoài đến từ Nam Phi từ hai tuần trước và đang được cách ly, Bộ Y tế Malaysia cho biết.

Nhà chức trách Malaysia đã kiểm tra lại các mẫu dương tính trước đó sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/11 thông báo Omicron là biến chủng gây lo ngại (VOC), theo Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin.

Một nữ sinh viên 19 tuổi từ Nam Phi qua Singapore và có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi đến Malaysia, kết thúc quá trình cách ly 10 ngày hôm 29/11, Khairy nói. 5 người đi chung phương tiện với nữ sinh viên trước khi người này được cách ly đều có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nhà chức trách Malaysia yêu cầu nữ sinh viên cùng 8 người có tiếp xúc gần tiếp tục xét nghiệm thêm sau khi mẫu xét nghiệm của nữ sinh viên được xác nhận là do Omicron gây ra.

Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Kuala Lumpur, Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 16/2. Ảnh: Reuters.

Singapore ngày 2/12 ghi nhận hai trường hợp mắc Covid-19 do Omicron. Hai trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh hôm 1/12 và không tiếp xúc ai trong cộng đồng.

Số quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của Omicron đang gia tăng. WHO đánh giá Omicron tạo ra nguy cơ rất cao làm gia tăng lây nhiễm Covid-19.

Malaysia đã tạm thời cấm nhập cảnh với người đến từ 8 quốc gia châu Phi có ghi nhận Omicron. Khairy cho biết nước này sẽ lập tức áp đặt thêm hạn chế, bao gồm xét nghiệm bổ sung với người đã tiêm vaccine đến từ Singapore – đang được nhập cảnh Malaysia mà không cần cách ly.

Indonesia đã thắt chặt kiểm soát biên giới, kéo dài thời gian cách ly và hạn chế di chuyển trên các tuyến đường chiến lược để phòng ngừa sự lây lan của Omicron nếu biến chủng này xuất hiện. Philippines cũng có động thái tương tự từ ngày 28/11.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com