Cảnh báo từ một ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà không khai báo cho Y tế

Trưa 27/1/2022, Bệnh viện thu dung, điều trị COVID19 Quận 5 đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do bị COVID-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), khi tiếp nhận thông tin từ người sống cùng với người bệnh (tại Phường, 11, Quận 5) thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vaccin sau nhiều lần được trạm y tế và Ủy ban phường tư vấn, vận động tiêm. Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-COV-2 tự cách ly tại nhà và trong 1 tuần nay thì 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

HCDC khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó 1 ngày, khi người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa ngày 27/1/2022, người cháu thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

Vì vậy, Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 Quận 5 đưa thông tin cảnh báo và khuyến cáo: Người dân nên tiêm đủ liều vaccin phòng COVID-19 (liều cơ bản và bổ sung/ nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo, đã có nhiều bằng chứng cho thấy vaccin COVID-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tửvong. Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Để không xảy ra trình trạng đáng tiếc như trên, HCDC khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này bằng cách:

1. Thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/ khứu giác, …

2. Thông báo cho trạm y tế nếu tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời.

3. Tiêm vaccin COVID-19 đủ liều.

4. Thực hiện 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com