Gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỷ đồng dự kiến ban hành trước Tết

Dự thảo Nghị quyết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng đã được lấy ý kiến các thành viên Chính phủ vào 28/1 và dự kiến ban hành trước Tết Nguyên đán.

Thông tin này được ông Trần Huy Đông, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư nêu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, chiều nay.


Theo ông Đông, dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ hôm nay gồm hai nội dung: chương trình phục hồi kinh tế và triển khai nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế.

"Chúng tôi đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, cố gắng hoàn thành để dự thảo Nghị quyết có thể ban hành trước Tết Nguyên đán", ông Đông nói.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cũng nhắc lại 5 giải pháp phục hồi kinh tế. Trước tiên là mở cửa kinh tế gắn với đầu tư, nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh.

Giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, việc làm cho công nhân tại các khu công nghiệp, vùng trọng điểm được hỗ trợ thuê, mua nhà ở xã hội... cũng được nhấn mạnh trong dự thảo Nghị quyết lần này.

Giải pháp về hỗ trợ phục hồi hộ kinh doanh, gồm miễn giảm tiền thuê đất, cho vay hỗ trợ lãi suất trong một số ngành, lĩnh vực...

Nghị quyết cũng nêu loạt giải pháp về đầu tư phát triển hạ tầng như đầu tư nguồn lực để hoàn thành dứt điểm 12 tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo hình thức đầu tư công.

Theo ông Đông, cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là vấn đề quan trọng tiếp theo để "thu hút các nhà đầu tư nước ngoài quay lại khi mở cửa nền kinh tế".

Do tính chất cấp bách của gói giải pháp sẽ giải ngân trong hai năm, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư nhấn mạnh các bộ, ngành cần vào cuộc thực hiện các nhiệm vụ ngay trong quý I năm nay để kịp giải ngân gói hỗ trợ phục hồi.

Theo ông Đông, hiện một số bộ, ngành đã chủ động việc này, như Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị quyết về giảm thuế VAT 2%, từ 10% xuống 8% với các hàng hoá, dịch vụ trừ lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm...

"Một nửa dung lượng dự thảo Nghị quyết là nêu những nhiệm vụ rất cụ thể của các bộ, ngành. Nhưng việc triển khai này cần sự phối hợp nhịp nhàng từ các đơn vị", ông nêu.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị quyết cũng đưa ra cơ chế giám sát để tránh trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện gói hỗ trợ phục hồi này.

Kết quả thực hiện gói hỗ trợ sẽ được Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổng hợp, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022 - 2023 và kỳ họp cuối năm 2024.

Trước đó, ngày 11/1, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Theo VNExpess
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com