Ngại sinh con năm Dần

Do quan niệm tuổi Hổ "dữ dằn", người Trung Quốc hay Đài Loan thường tránh sinh con trong năm này, khiến số trẻ sinh ra trong năm Dần giảm.

Cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan tuần trước thông báo sẽ tăng tiền trợ cấp chăm sóc trẻ em dưới hai tuổi lên 5.000 Đài tệ (180 USD) và phụ cấp nhà trẻ tăng lên 8.500 Đài tệ (306 USD) mỗi tháng. Đây là một phần trong nỗ lực của Đài Loan nhằm đề phòng tình trạng người dân "ngại đẻ" trong năm Dần sắp đến.

Theo thống kê của chính quyền Đài Loan, cứ vào năm Dần, số ca sinh lại giảm khoảng 20.000 so với những năm khác, gây ảnh hưởng đến cơ cấu dân số vốn đang suy giảm của hòn đảo.

Quan niệm hạn chế sinh con năm Dần cũng tồn tại phổ biến tại Trung Quốc đại lục. Dữ liệu từ trang Statista cho thấy tỷ lệ sinh ở Bắc Kinh năm Canh Dần 2010, năm Hổ gần đây nhất, là 7,27 trẻ trên 1.000 dân, thấp nhất trong giai đoạn 2009-2019.

"Ngày trước, người ta tin rằng con gái sinh năm Dần là người khó tính, quá mạnh mẽ, sẽ lấn lướt chồng trong cuộc sống gia đình", Xiao Fang, giáo sư văn hóa dân gian Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, từng chia sẻ trong bài viết trên China Daily.

Ông không biết quan niệm này hình thành từ bao giờ và như thế nào, nhưng cho rằng nó là kết quả của trí tưởng tượng và phép loại suy.

"Hàng nghìn năm trước, người luôn sợ bị hổ ăn thịt. Hổ là con vật có hình tượng mạnh mẽ, dữ dằn, trái với suy nghĩ truyền thống của người Trung Quốc là con gái phải ngọt ngào, hiền dịu", ông giải thích.
Một em bé sơ sinh trong bệnh viện tư ở Thượng Hải ngày 16/12/2011. Ảnh: Reuters

Tian Na, một phụ nữ Bắc Kinh sinh năm 1981, là người rất coi trọng quan niệm truyền thống. Cô cho rằng niềm tin về "con gái tuổi Dần" không có cơ sở khoa học, nhưng "an toàn còn hơn phải hối hận".

Tian kết hôn năm 2009 và quyết định không sinh con năm 2010 vì tin rằng nếu sinh con gái sẽ không tốt cho gia đình, vì cả hai vợ chồng đều tuổi Dậu, kỵ với Hổ. "Có thể quan niệm cũ hơi mê tín, nhưng nó đã tồn tại hàng nghìn năm, nên chắc chắn phải có lý do nào đó", cô nói.

Tuy nhiên, một số người Trung Quốc hoàn toàn bác bỏ khái niệm này. Fei Tianshun, một thầy phong thủy chuyên nghiệp ở Bắc Kinh suốt hàng chục năm qua, cho rằng quan niệm trên về con gái sinh năm Dần là "hoàn toàn lố bịch".

"Theo phong thủy, những người sinh cùng giờ vẫn có số mệnh khác nhau. Không thể nói mọi cô gái sinh năm Dần đều dữ dằn, vì cần phải xem xét nhiều yếu tố khác", ông nói.

Dù vậy, quan niệm về sinh con tuổi Dần vẫn khiến nhiều người lo lắng. Tuần trước, chính phủ Trung Quốc báo cáo tỷ lệ tăng dân số giảm xuống mức thấp nhất trong 61 năm, số ca sinh chỉ nhiều hơn số ca tử vong năm 2021, bất chấp nhiều nỗ lực khuyến khích sinh đẻ trong vài năm qua.

Theo VnExpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com