WHO lo ngại biến chủng trong tương lai lây nhanh hơn Omicron

WHO cho biết biến chủng tiếp theo của nCoV có thể lây lan nhanh hơn Omicron, nhưng chưa rõ nó có nguy hiểm hơn hay không.

"Chúng tôi lo ngại biến chủng tiếp theo sẽ dễ lây lan hơn vì nó phải vượt qua các biến chủng đang lưu hành. Câu hỏi lớn là liệu các biến chủng trong tương lai có gây bệnh nặng hơn không", Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trong buổi trả lời trực tuyến với truyền thông hôm 25/1.

Khoảng 21 triệu ca Covid-19 được báo cáo cho WHO tuần trước, mức tăng kỷ lục toàn cầu về ca nhiễm hàng tuần do biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng. Omicron dường như ít độc lực hơn các chủng trước đó, nhưng lây lan nhanh, dẫn đến số lượng lớn ca nhiễm đang đè nặng lên các hệ thống bệnh viện trên toàn thế giới.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ hôm 25/1. Ảnh: AFP.

Kerkhove cảnh báo không nên hoàn toàn tin tưởng vào giả thuyết virus sẽ tiếp tục biến đổi thành các chủng nhẹ hơn, khiến mọi người ít đổ bệnh hơn các biến chủng trước đó.

"Không có gì đảm bảo điều đó. Chúng ta hy vọng tình huống này sẽ xảy ra, nhưng không có gì đảm bảo và chúng ta không thể tin tưởng vào điều đó", bà nói, lưu ý rằng mọi người nên chú ý đến các biện pháp an toàn công cộng trong thời gian chờ đợi. Hơn nữa, biến chủng mới có thể tăng khả năng né vaccine, khiến các loại vaccine hiện có kém hiệu quả hơn.

Pfizer/BioNTech hôm 25/1 bắt đầu thử nghiệm vaccine đặc trị Omicron vì lo ngại mũi tiêm hiện tại không thể ngăn lây nhiễm và ca nhẹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ tuần trước công bố nghiên cứu cho thấy mũi tăng cường Pfizer hiệu quả 90% trong ngăn ngừa nhập viện do Omicron sau 14 ngày.

Mũi tăng cường cũng hiệu quả lên tới 75% trong ngăn ngừa ca nhiễm có triệu chứng do Omicron 2-4 tuần sau khi tiêm mũi thứ ba, theo dữ liệu từ Cơ quan An ninh Y tế Anh đầu tháng này. Tuy nhiên, nghiên cứu phát hiện kháng thể suy yếu sau khoảng 10 tuần, chỉ hiệu quả 45%-50% trong ngăn ca có triệu chứng.

WHO cho biết Omicron dường như đã đạt đỉnh ở một số quốc gia, nhưng tiếp tục lây lan ở nhiều nước khác. "Mọi người sẽ không cần phải đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách mãi, nhưng hiện tại chúng ta cần tiếp tục thực hiện điều này", Van Kerkhove nói.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết virus sẽ tiếp tục phát triển trước khi lắng xuống. Ông hy vọng virus sẽ lắng xuống mức độ lây truyền thấp, có thể trở nên theo mùa hoặc chỉ ảnh hưởng các nhóm dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, vấn đề là Covid-19 không thể đoán trước được. "Thực tế chứng minh virus mang đến một số bất ngờ khó chịu", ông nói, đồng thời kêu gọi quan chức y tế thế giới tiếp tục theo dõi Covid-19 và sẵn sàng ứng phó để ngăn biến chủng mới gây thêm bất kỳ thiệt hại nào.

Theo VNExpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com