Nhân Gian Huyền Ảo: Truyền thuyết về cánh cửa thần kỳ Của Ma Tổ

Lễ hội vía Bà Thiên Hậu là lễ lớn nhất vào dịp đầu năm của cộng đồng người Hoa, cũng là một nét đặc trưng tại khu vực Chợ Lớn tại Sài Gòn, Bình Dương, Vĩnh Long, Cà Mau… Chính vì vậy cuối tháng 2 này, Nhân gian huyền ảo tân truyện sẽ giới thiệu về những truyền thuyết về Thiên Hậu (Ma Tổ) để khán giả hiểu biết thêm nhiều văn hoá tín ngưỡng đặc sắc.


Thiên Hậu Thánh Mẫu còn gọi là Ma Tổ là một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Hoa khắp thế giới. Bà được xem như vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển, được tôn kính đặc biệt cả trong Phật Giáo, Đạo giáo ở Châu Á, và nhất là tại Đài Loan. Riêng ở Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về, Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu trở thành lễ hội lớn bậc nhất của người dân Nam Bộ. Mọi người đến đây để cùng nhau hái lộc đầu năm, cùng chúc cho nhau "mưa thuận gió hoà, nhà nhà hạnh phúc", qua đó, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, giữa các vùng miền.

Truyện phim Cánh cửa thần kỳ của Ma Tổ dài 7 tập cũng dựa vào sự tín nguỡng này để xây dựng cốt truyện. Câu chuyện của một thanh niên tên Trương Kim Phú mắc bệnh rất nặng, dương thọ đã tận nhưng vì hiếu thảo, nhân đức nên được Ma Tổ nương nương cho phép anh nằm trên cánh cửa thần kỳ của bà để chữa khỏi bệnh. Chi tiết này thể hiện triết lý Nhân Quả rất rõ nét. Để trả ơn cho Ma Tổ, Kim Phú thực hiện hai nhiệm vụ. Nhiệm vụ đầu tiên có liên quan đến một vụ án mạng tại nhà Vương Lệ Phương – một cô gái được con trai của trưởng thôn là Lưu Văn Định si mê nhưng gặp phải sự phản đối của gia đình. Sau khi một gã đàn ông lai lịch không rõ ràng bị chết tại nhà cô gái này, trưởng thôn Lưu Vĩnh Khánh ngay lập tức phán cô tội giết người mà không cần nói lý lẽ.

Thật may là Trương Kim Phú cùng với Thần Hổ được Ma Tổ chỉ dẫn đến trợ giúp cùng Lệ Phương tìm manh mối giải oan cho cô. Tuy nhiên hàng loạt vụ án khác lại liên tục xảy ra một cách bí ẩn vào đúng thời điểm mà Vương Lệ Phương đến hiện trường vụ án. Điều này càng làm cho trưởng thôn và dân làng không khỏi nghi ngờ cô gái này. Dường như vị trưởng thôn họ Lưu kia che dấu một điều gì đó nên luôn cố gắng gán ghép tội danh giết người cho cô và muốn nhanh chóng kết thúc vụ án. Càng lạ lùng hơn chính là việc phu nhân của ông cũng bí mật có mặt tại hiện trường để quan sát với đôi giày dính máu. Tại sao Ma Tổ lại muốn Trương Kim Phú xuất hiện trợ giúp cho Vương Lệ Phương? Điều này sẽ được bật mí vào cuối phim.

Lúc này thì Văn Đình bất ngờ nhìn thấy hồn ma của Trần Mỹ Hoa – em gái họ cũng là vị hôn thê được hứa hôn của anh xuất hiện. Cô gái này cũng chết bí ẩn sau khi bỏ đi cùng một người đàn ông khác. Tuy nhiên trận hoả hoạn suýt thiêu đốt cả gia đình trưởng thôn, mọi người mới bất ngờ phát hiện Mỹ Hoa chính là thủ phạm phóng hoả. Nhưng tại sao cô gái này chưa chết lại mang sự oán hận tình địch của mình là Lệ Phương mà ra tay phóng hoả muốn thiêu sống cô và gia đình trưởng thôn? Phải chăng cô cũng chính là hung thủ của hàng loạt vụ án bí ẩn trong thôn? Một cô gái yếu đuối không thể thực hiện nhiều vụ án nếu không có sự trợ giúp của người khác? Bí mật đều sẽ khiến khán giả vô cùng bất ngờ.

Sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ đầu tiên thì nhiệm vụ thứ hai của Kim Phú là gì? Có liên quan gì đến việc dân làng đến xin keo, cầu nguyện để nằm trên cánh cửa thần kỳ của bà và thần hổ vô cùng đáng yêu? Kim Phú có liên quan gì đến truyền thuyết các vị thần trong miếu của Thiên hậu nương nương? Cùng đón xem những tình tiết gây bất ngờ trong các tập phim của Nhân gian huyền ảo tân truyện được phát sóng trong khung giờ 22h00 mỗi tối hàng ngày trên THVL1 từ ngày 24/2.

BTV
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com