Tăng cường niềm tin chiến lược cho giai đoạn hợp tác mới Việt Nam-Singapore

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm đối tác chiến lược, Chủ tịc nước mong muốn Việt Nam và Singapore nâng cao chất lượng hợp tác trong chuyển đổi số nền kinh tế, đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển, đặc biệt tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tối qua (26/2), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Singapore theo lời mời của Tổng thống Hilimah Yacob. Như đánh giá của Chủ tịch nước về chuyến thăm, niềm tin chiến lược giữa hai nước được được tăng cường, mở ra một giai đoạn hợp tác mới tươi sáng hơn và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore. Và thực tế, hàng loạt các dự án “tỷ đô” giữa doanh nghiệp hai nước ngay trong chuyến thăm đã khẳng định điều đó.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Singapore Halimah Yacob trước hội kiến.

Kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nhận xét về Việt Nam, với nhiều lợi thế riêng có, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực. Câu nói này được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại với các nhà đầu tư Singapore và cho rằng, điều đó thể hiện tầm nhìn chiến lược của ngài Lý Quang Diệu, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam và luôn là lời động viên chân thành đối với Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước. Và với chuyến thăm cấp nhà nước Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thông điệp đưa ra là Việt Nam luôn là người bạn lớn, tin cậy của Singapore, đồng thời củng cố thêm niềm tin chính trị, chiến lược giữa hai nước.

PGS.TS Vũ Minh Khương hiện là giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore), đánh giá: "Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mang ý nghĩa “xông nhà” đối với Singapore. 2 năm qua, chưa có nguyên thủ nào thăm Singapore do đại dịch COVID-19. Điều đó cho thấy Việt Nam là người bạn thủy chung, bản lĩnh, đáng tin cậy, là người bạn có tầm nhìn về tương lai trong nhiều thập kỷ tới. Việt Nam mong muốn mình và đối tác cộng tác mạnh mẽ sau dịch. Giới nghiên cứu ở Singapore nhìn thấy sự cộng hưởng của Singapore và Việt Nam rất lớn. Bởi Singapore đã trở thành mô hình được minh chứng, từ một dân tộc nghèo có thể vươn lên vị trí hàng đầu thế giới và thế giới phải đến học hỏi…".
Tổng thống Singapore Halimah Yacob chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước Singapore.

Trên cơ sở niềm tin sâu sắc được vun đắp trong gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 9 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long, Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và đoàn cấp cao sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu, đồng thời thảo luận những phương hướng hợp tác quan trọng của hai nước thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến thăm, đánh giá: "Các nhà lãnh đạo Singapore hết sức coi trọng và đánh giá cao chuyến thăm Singapore lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên thủ đầu tiên thăm Singapore kể từ khi xảy ra đại dịch cách đây hai năm. Các nhà lãnh đạo cấp cao Singapore đều có các cuộc hội kiến, hội đàm, tiếp xúc với Chủ tịch nước, trao đổi nhiều biện pháp nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước cũng như thống nhất các biện pháp phục hồi kinh tế sau dịch bệnh; trao đổi việc tăng cường niềm tin chính trị, thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN, duy trì, thúc đẩy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững trong thời gian tới."

Với tinh thần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai nước chiến lược trong giai đoạn mới, trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ trao đổi 5 văn kiện hợp tác song phương được ký kết giữa các cơ quan chính phủ hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế-thương mại, sở hữu trí tuệ, hợp tác kinh tế số và giao lưu nhân dân.

Điểm được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều lần trong chuyến thăm này, đó là Chủ tịch nước đã thống nhất với các nhà lao động Singapore mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực có thể tạo động lực phát triển mới, mạnh mẽ hơn trong hợp tác hai nước, đó là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển xanh và bền vững, từ đó khuyến khích đưa kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore hướng tới tầm cao mới là “kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số”; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển các khu VSIP theo hướng khu công nghệ cao, thông minh, thân thiện với môi trường; cũng như tận dụng hiệu quả các lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới hai nước cùng tham gia.

Ông Ang Kong Hua, Lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp Industries, đơn vị đầu tư 11 trong số 13 khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (tức VSIP) cho biết, Tập đoàn sẽ đầu tư vào lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, tái tạo, phát triển bền vững: "Chúng tôi đã đầu tư khoảng 15 tỷ USD vào các khu công nghiệp tại Việt Nam. Sau 20 năm hình thành các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP), Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi vui mừng đóng góp vào quá trình đó. Vào năm 2018 khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Singapore trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đang có 7 khu VSIP tại Việt Nam. Khi đó, ông muốn chúng tôi mở rộng đầu tư thành 10 khu VSIP tại Việt Nam thì đến nay chúng tôi đã có 10 khu và khu thứ 11 đang được hình thành. Chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để tăng cường đẩy mạnh các khu VSIP trong tương lai ở các địa phương của Việt Nam, giúp thúc đẩy thu hút FDI vào Việt Nam và giải quyết việc làm."

Dấu mốc của những dự án tỉ USD

Sau các cuộc tiếp xúc cấp cao quan trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp hai nước, tiếp hàng chục doanh nghiệp hàng đầu Singapore, đồng thời chuyển đến một thông điệp mạnh mẽ rằng, Việt Nam Việt Nam chuyển từ chỉ đơn thuần thu hút vốn đầu tư FDI sang hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội và với người lao động, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên đó là công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, cơ sở hạ tầng và đô thị thông minh, đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển bền vững… Việt Nam cũng cam kết duy trì ổn định vĩ mô, tăng trưởng 6,5-7% từ nay đến năm 2025, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, chính những những cam kết mạnh mẽ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp hai nước, và điểm nhấn rất quan trọng của chuyến thăm là doanh nghiệp hai nước đã ký kết 29 văn kiện hợp tác, trị giá hơn 11 tỷ USD, trong đó có nhiều dự án tỉ đô mang tính chiến lược, dài hạn.

"Trong một thời gian ngắn mà chúng ta đã có số lượng cam kết nhiều và lớn như vậy, thể hiện nước bạn rất quan tâm đến Việt Nam. Có thể thấy Singapore đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, tin tưởng chính sách của Việt Nam, tin tưởng Việt Nam có nhiều dưa địa để họ có thể đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Qua các cuộc tiếp xúc này, Singapore thể hiện sự quan tâm đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, chuyển đổi số và và khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái, thông minh. Đây là những lĩnh vực chúng ta rất cần thu hút, phù hợp với việc thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam" - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nói.
Chủ tịch Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo trao Biên bản ghi nhớ hợp tác cho Tổng giám đốc Tập đoàn Keppel Loh Chin Hua về phát triển các giải pháp năng lượng và đô thị hóa bền vững tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Nguồn Nhân lực Singapore Tan See Leng, cho rằng, với tiềm năng hợp tác hai nước lớn như vậy, ông tin tưởng các doanh nghiệp Singapore sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam: "Các doanh nghiệp Singapore đang có bước tiến lớn tại Hà Nội, TPHCM, đang mở rộng kinh doanh ra Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bình Dương. Xu thế này không có xu hướng chậm lại do COVID-19. Sáng nay tôi và Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, là nền tảng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trong ngành năng lượng và trao đổi cách làm tốt và thông tin chuẩn mực cũng như chứng chỉ trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp".

Đón bắt được xu hướng của nhà đầu tư quan tâm tới các lĩnh vực Việt Nam muốn thu hút đầu tư là đến logistic, đô thị, phục cho công nghiệp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết: "Chúng tôi đã đã có buổi làm việc rất tốt đẹp với Tập đoàn Capitaland, Tập đoàn rất lớn của Singapore và một số đối tác khác. Qua làm việc chúng tôi đã trao hai giấy chứng nhận đầu tư cho hai dự án logistic tại Khu Công nghiệp Hòa Phú, Bắc Giang với giá trị 100 triệu USD. Chúng tôi cũng ký một bản ghi nhớ với Capitaland đầu tư một tổ hợp công nghiệp, dịch vụ, logistic, đô thị tại Bắc Giang với trị giá 1 tỷ USD; chứng kiến 3 nhà đầu tư gồm 1 nhà đầu tư Singapore và hai nhà đầu tư Việt Nam hợp tác đầu tư một tổ hợp khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ và nhà ở công nhân tại Bắc Giang với trị giá 2,5 tỷ USD. Như vậy, riêng đợt này đã ký kết, trao chứng nhận đầu tư tổng cộng 3,6 tỷ USD. Đây là thành công bước đầu đối với việc thu hút các nhà đầu tư Singapore vào Bắc Giang".

Nếu như năm 2018, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Thủ tướng Chính phủ thăm Singapore, Singapore đầu tư vào Việt Nam 43 tỷ USD thì đến chuyến thăm này, con số đó đã nâng lên 66 tỷ USD. Do đó với các ký kết này, đây sẽ là tiền đề quan trọng để tạo một bước nhảy mới về vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam trong những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên. Đánh giá về kết quả toàn diện của chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh.

"Chúng ta tăng cường sự tin tưởng chiến lược giữa hai nước về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như các lĩnh vực khác. Có nhiều hiệp định cấp nhà nước đã được ký kết, từ quốc phòng đến các lĩnh vực kinh tế. Các bộ trưởng đều thay mặt Chính phủ ký những văn kiện hợp tác với Chính phủ nước bạn. Nhiều hoạt động lớn đã được ký giữa Việt Nam và Singapore. Trong một buổi chiều mà có trên 11 tỷ USD đã được ký kết. Nhiều chương trình hợp tác mới, trong đó chúng tôi đã thống nhất với Singapore, nhân dịp kỷ niệm 10 năm đối tác chiến lược (2023), chúng ta không chỉ nói về quy mô, số lượng mà chính là nâng cao chất lượng hợp tác. Đó là chuyển đổi số nền kinh tế, đó là đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển, đặc biệt tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.
Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian gặp nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong cùng một số lãnh đạo bộ, ngành Singapore. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dâng hương, dân hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào ta tại Singapore. Chủ tịch nước mong muốn kiều bào tại Singapore, nhất là đông đảo tri thức được quốc tế biết đến, cùng tham gia trả lời câu hỏi Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển và hiến kế cho Đảng, Nhà nước, cùng toàn dân ta đưa đất nước tiến lên hùng cường vào năm 2045.

Có thể nói chuyến thăm cấp Nhà nước Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thành công hết sức tốt đẹp, củng cổ niềm tin chiến lược giữa hai nước, mang lại nhiều kết quả ấn tượng, là điểm nhấn, điểm sáng trong bức tranh tổng thể kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm nâng cấp lên Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore vào năm tới, năm 2023.

Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com