57 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM kêu cứu

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có báo cáo đề xuất UBND TP.HCM và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét có hướng xử lý khó khăn cho 57 doanh nghiệp trên địa bàn liên quan đến các khó khăn về thủ tục hành chính, nhất là thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà, thủ tục cấp phép xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp chủ trương đầu tư và thuế.

Đơn cử, Công ty S.S.G 2 đề nghị UBND TP.HCM hỗ trợ, tạo điều kiện được tự bỏ vốn đầu tư xây dựng đường đi bộ trên cao kết nối ga metro Thảo Điền (ga số 6) thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên với Dự án khu chung cư Thảo Điền Pearl số 12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức để phát huy hiệu quả việc khai thác khu vực lân cận nhà ga metro và tăng thêm tiện ích phục vụ người dân và khách vãng lai. Hơn 8 năm qua, Công ty S.S.G 2 không thể tự thương lượng được với 3 hộ dân có khoảng 230m2 đất trong lộ giới xây cầu dẫn đi bộ trên cao để kết nối ga metro Thảo Điền với dự án chung cư Thảo Điền Pearl và khu vực lân cận.

Hay Công ty Nam Long có 2 dự án nhà ở xã hội là dự án EhomeS, Ehome5S tại huyện Bình Chánh và TP.Thủ Đức, với tổng số 3.000 căn hộ nhà ở xã hội bán, cho thuê mua. Công ty đã hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội 2% lãi suất trong 2 năm đầu tiên (chỉ phải trả 7%/năm thay vì 9%/năm) và đã bàn giao nhà cho người mua hơn 3 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được xác định giá bán nhà ở xã hội nên chủ đầu tư chưa thể làm được sổ hồng cho người mua nhà và cũng chưa quyết toán được công trình.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó cần được hỗ trợ gỡ vướng.

Tập đoàn Novaland cũng cầu cứu chính quyền thành phố xem xét cấp sổ hồng cho hàng chục ngàn khách hàng đã mua căn hộ ở các chung cư mà Tập đoàn đã bàn giao cho khách hàng vào ở từ nhiều năm. Vì việc này, khách hàng liên tục khiếu nại, khiếu kiện. Cụ thể, dự án 119 Phổ Quang (quận Phú Nhuận) đã bàn giao nhà cho khách hàng từ cuối năm 2018 và chủ đầu tư cũng đã được tạm nộp tiền sử dụng đất của dự án với số tiền 232,5 tỷ đồng từ năm 2017 nhưng đến nay chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất chính thức. Những người mua nhà cũng bị “treo” luôn quyền lợi là được cấp sổ hồng.

Công ty Phú Long đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè khẩn trương thực hiện dứt điểm việc giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng cho hai dự án nói trên để Công ty Phú Long được giao đất đầy đủ trên thực địa và triển khai thực hiện 2 dự án Dự án Dragon City và dự án ngầm hóa đường điện cao thế 220kV Nhà Bè - Tao Đàn.

Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam đề nghị được giao đất Dự án Khu nhà ở Him Lam là dự án thành phần  thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc để Công ty được thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm thủ tục cấp “Giấy chứng nhận” cho khách hàng.

Công ty Vạn Phúc đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố xem xét cho phép được thực hiện đầu tư xây dựng các công trình giáo dục, y tế trong phạm vi dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt. Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đề nghị xem xét thủ tục đầu tư dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng - Thương mại Tản Đà - Hàm Tử, phường 10, quận 5.

Trước sự cầu cứu của 57 doanh nghiệp bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương xem xét tháo gỡ các vướng mắc để đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện các dự dự án nhà ở thương mại, điển hình như: Dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 của Công ty Hưng Lộc Phát; dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy, phường Phú Thuận, quận 7 của Công ty Khải Thịnh; dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại - văn phòng và căn hộ, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức của Công ty Sơn Kim Land.
Hiện nay vẫn còn nhiều dự án nhà ở thương mại “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” chưa được công nhận chủ đầu tư, mà đây lại thường là các dự án nhà ở có quy mô diện tích lớn (ảnh: minh họa)

Và các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho thuê. TP.HCM có nhiều doanh nghiệp tự thương lượng giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch và tự bỏ vốn (kể cả vay với lãi suất thương mại) để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội như: Công ty Lê Thành, Công ty Nam Long, Công ty Đầu tư Thủ Thiêm, Công ty Thiên Phát, Công ty Phú Cường, Công ty Vạn Thái, Saigonres…

Theo ông Châu, hiện còn nhiều dự án nhà ở thương mại “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” chưa được công nhận chủ đầu tư, mà đây lại thường là các dự án nhà ở có quy mô diện tích lớn.

Bên cạnh đó, một số dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát lại về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, thậm chí thuộc diện bị điều tra nên đã phải dừng triển khai thực hiện hoặc phải dừng các thủ tục đầu tư xây dựng hoặc phải dừng thủ tục cấp “sổ đỏ” cho chủ đầu tư, người mua nhà trong dự án…

Đồng thời, trong khâu thực thi pháp luật cũng bộc lộ “bất cập” khi vài năm gần đây xuất hiện tình trạng một số cán bộ, công chức có tâm lý “sợ trách nhiệm, sợ vướng rủi ro trong thi hành công vụ” nên có biểu hiện đùn đẩy, chuyển hồ sơ lòng vòng hoặc không nêu rõ ý kiến khi trình hồ sơ dự án bất động sản, nhà ở thương mại, ông Châu nói.
UBND Tp cũng cần phối hợp hoặc đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản (ảnh: minh họa).

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, thủ tục giao đất cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội… để tăng thêm nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian tới. Bởi chỉ riêng các dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Kiên (giai đoạn 1 và giai đoạn 2), dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Tạo 2, dự án nhà ở xã hội Nam Lý, dự án nhà ở xã hội cho thuê (giai đoạn 2) khu chế xuất Linh Trung 2 nếu được tháo gỡ có thể cung cấp 5.209 căn hộ trong năm 2024-2025.

Đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không thuộc diện bị rà soát pháp lý, không bị kiểm tra, thanh tra, điều tra cũng cần sớm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng như thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án, tính tiền sử dụng đất phát sinh (nếu có), thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (có thể kết hợp điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000), thủ tục cấp sổ hồng cho khoảng hơn 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư chưa được cấp… mà các doanh nghiệp đã kiến nghị.

UBND TP cũng cần phối hợp hoặc đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, điều tra theo hướng rà soát, chấn chỉnh, bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng dự án còn thiếu và khâu mấu chốt là phải định giá đất phù hợp với giá thị trường để tính tiền sử dụng đất dự án; xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh bổ sung của doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án với Nhà nước (nếu có) đảm bảo nguyên tắc không làm thất thu ngân sách nhà nước, không làm thất thoát tài sản công, trước hết là đất đai, để các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án biết rõ và thực hiện kết luận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời tạo điều kiện ổn định an cư cho người mua nhà.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com