Bảo tồn chỏm xương ít xâm lấn trường hợp gãy phức tạp liên lồi cầu xương cánh tay phải

Với các trường hợp gãy phức tạp đầu xương cánh tay thì việc điều trị nắn chỉnh mặt khớp hoàn chỉnh giữa xương cánh tay và xương quay, xương trụ, đồng thời kết hợp xương vững chắc để bệnh nhân tập vận động sớm luôn được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đặt ưu tiên hàng đầu.

Đêm 14/03/2022, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhân nữ 67 tuổi, tên T.T.L (ngụ tại phường Hòa Bình, Thành phố Biên Hòa) cấp cứu trong tình trạng đau đớn vì bị té gây biến dạng vùng khuỷu tay bên phải. Sau khi trấn an tinh thần bệnh nhân và người nhà, bác sĩ trực cấp cứu kiểm tra vùng tổn thương sờ vào thấy lạo xạo xương và xác định bệnh nhân bị gãy phức tạp liên lồi cầu xương cánh tay phải qua kết quả phim X-Quang. Sau khi thăm khám và hội chẩn, nhận thấy thể trạng bệnh nhân khó có thể chịu được cuộc phẫu thuật lớn, BSCKI Hoàng Đức Mạnh (khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai) quyết định phẫu thuật bằng phương pháp mở nắn kết hợp xương bên trong (Open reduction internal fixation – ORIF) cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra vào sáng 15/03 đã thành công tốt đẹp.

Bệnh nhân L được BS. Mạnh kiểm tra vết thương trước khi xuất viện.

Chia sẻ về ca phẫu thuật, BSCKI Hoàng Đức Mạnh nhận định: “Trường hợp bệnh nhân L. do thể trạng lớn tuổi có kèm theo bệnh lý nền loãng xương, đái tháo đường type 2 nên việc hồi phục xương khá lâu. Để giúp cho bệnh nhân nhanh hồi phục sau phẫu thuật chúng tôi đã quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật nắn chỉnh mặt khớp liên lồi cầu, nắn chỉnh xương đúng giải phẫu, sau đó dùng hai nẹp khoá Titan và 14 vít khoá Titan để cố định xương cho bệnh nhân. Đặc biệt, điểm phức tạp trong ca phẫu thuật này rất dễ liệt thần kinh sau mổ nên việc cần chú trọng nhất là bóc tách tỉ mỉ, cẩn thận thần kinh trụ mới áp dụng kết hợp xương, sau đó sẽ chuyển thần kinh trụ ra trước để tránh thần kinh bị kẹt vào nẹp vít sẽ gây biến chứng liệt rất nguy hiểm. Rất may mắn hậu phẫu rất tốt, bệnh nhân có thể vận động tay được trong ngày hôm sau và không bị liệt thần kinh trụ”.

Kỹ thuật viên tập vật lý trị liệu hàng ngày và hướng dẫn các tư thế đảm bảo an toàn cho khuỷu tay.

Ngày thứ 02 sau phẫu thuật, bệnh nhân L. được tập vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình liền xương, các chức năng vận động khớp khuỷu và phòng tránh các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, dính khớp.

Sáng ngày 19/03/2022 các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân rất ổn định, tay phải cử động nhẹ nhàng, sức khỏe tốt nên đã được Bác sĩ Mạnh cho xuất viện về nhà chỉ sau 05 ngày nằm viện.

Mở nắn kết hợp xương bên trong (Open reduction internal fixation – ORIF): là phẫu thuật phổ biến nhất, trong đó “nắn mở ổ gãy” nghĩa là các mảnh gãy của xương được sắp xếp lại vị trí hoặc loại bỏ bớt bằng phẫu thuật (ngược với “nắn kín” là sự sắp xếp xương không cần mở ổ gãy), sau đó được “cố định bên trong”, nghĩa là giữ các mảnh xương gãy ở vị trí ổn định bằng các thiết bị kim loại như đinh vít, chốt bằng thép không gỉ trong gãy xương phạm khớp phức tạp việc cần làm là nắn chỉnh mặt khớp hoàn chỉnh, nên việc mở nắn kết hợp xương là phương pháp tối ưu nhất.

Hương Nhu/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com