Bón kéo dài, chớ chủ quan!

Vừa qua, khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa tiếp nhận một trường hợp bé trai 6 tuổi, được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

Cả ekip cấp cứu nhanh chóng tiếp tục hồi sức, chống sốc, ổn định huyết áp để đưa bệnh nhi qua cơn nguy kịch .

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ trực cấp cứu ngoại đã đánh giá bé có tình trạng nhiễm trùng đường ruột nặng, gây tắc ruột khiến bụng trướng nhiều. Khả năng bệnh nhi bị thủng ruột do tình trạng viêm ruột quá nặng gây ra.

Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu ngay sau khi hồi sức tạm ổn định. Quá trình phẫu thuật ghi nhận phần lớn ruột già của bé dãn lớn, ứ nhiều phân, bị viêm hư hại gần như toàn bộ. Đặt biệt vị trí đai tràng ngang (phần ruột già nằm giữa bụng) đã bị thủng khiến phân thoát vào ổ bụng gây nên tình trạng nguy kịch của bé. Ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng là đai tràng viêm hoại tử, làm sạch ổ bụng.

Sau 01 tuần điều trị hậu phẫu tích cực tại khoa hồi sức, hiện sức khoẻ bé đã cải thiện rất tốt, ăn uống được và chuẩn bị xuất viện.

Được biết, bệnh nhi có tình trạng táo bón kéo dài bắt đầu từ năm được 3 tuổi. Ba mẹ cho đi thăm khám ở các bệnh viện nhi vài lần nhưng tình trạng bón không cải thiện nhiều. Do bận công việc và nghĩ bón không nguy hiểm nên ba mẹ bé đã không tiếp tục theo đuổi điều trị.

Táo bón ở trẻ em đa phần là do chế độ ăn uống chưa thích hợp, nhưng cũng có một số trường hợp có bệnh kèm theo mà hay gặp nhất là bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ, cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Việc điều trị táo bón ở trẻ, dù do nguyên nhân ăn uống hay do bệnh lý đều tốn nhiều thời gian và cần được các bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn sát lộ trình để tránh những biến chứng có thể phòng tránh được.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ngoài việc thăm khám ban đầu các trường hợp táo bón ở trẻ, chúng tôi còn áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu như đo áp lực hậu môn trực tràng cho trẻ em, sinh thiết hút, bên cạnh các phương pháp mổ hiện đại.

BTV/
Theo Vì Trẻ Em
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com