Câu chuyện cuộc sống: Quản lý thời gian thế nào tăng tính hiệu quả trong công việc?

Câu chuyện cuộc sống tháng 3 này, những vấn đề về việc làm, quản lý tốt thời gian để công việc hiệu quả hơn trở thành nội dung được chú ý bởi đây là giai đoạn chuyển tiếp mà thị trường lao động sôi động, chuẩn bị dự án mới cho quí 2 của năm.

Câu chuyện cuộc sống tháng 3 này, những vấn đề về việc làm, quản lý tốt thời gian để công việc hiệu quả hơn trở thành nội dung được chú ý bởi đây là giai đoạn chuyển tiếp mà thị trường lao động sôi động, chuẩn bị dự án mới cho quí 2 của năm.

Có nên làm nhiều nghề cùng lúc?

Theo khảo sát của trang tin điện tử 24h.com thì 70% số người được hỏi trong độ tuổi 22 đến 40 đều đang làm 2 công việc trở lên. Đa phần trong số họ làm công việc chính có thời gian linh hoạt, mức thu nhập trung bình, còn độc thân. 30% số người được hỏi còn lại chỉ làm một công việc duy nhất, đa phần đã lập gia đình, công việc của họ khá bận và áp lực, mức lương từ 15 triệu trở lên. Chương trình Câu chuyện cuộc sống” đã phỏng vấn một số bạn trẻ về suy nghĩ của họ đối với việc làm cùng lúc nhiều nghề, đa số họ đều cho biết các lý do để làm nhiều công việc chính là muốn tăng thêm nguồn thu nhập, công việc hiện tại không khai thác hết các chuyên môn mà họ có, việc đi làm nhiều việc khác nhau còn tạo điều kiện cho họ khai thác và phát triển các mối quan hệ…


Tuy nhiên cũng khó có thể phủ nhận việc khi làm cùng một lúc nhiều công việc, người lao động dễ dàng bị quá tải gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần. Đôi khi trong một công việc bị khó khăn hay gặp trục trặc thì người lao động cũng khó tập trung và điều tiết tốt cho các công việc còn lại. Chưa kể thời gian của con người là có hạn, việc dành nhiều thời gian cho công việc cũng khiến người lao động không thể dành thời gian cho cuộc sống, gia đình và bản thân, cho nên cũng họ cũng gặp không ít những vấn đề về đời sống gia đình, phát triển bản thân hay dễ mắc các bệnh thường thấy trong xã hội hiện đại.

Chương trình Câu chuyện cuộc sống có đưa ra một số lời khuyên cho khán giả như: Cần hiểu rõ các công việc làm thêm khác bên cạnh công việc chính có liên quan, bổ trợ cho nhau hay không. Điều này sẽ giúp bạn phát huy tốt năng lực chuyên môn và sắp xếp được thời gian hợp lý. Cũng cần hiểu rõ thời gian cụ thể sẽ gắn bó với các công việc mình đang làm để từ đó phân bổ được sự đầu tư về chất xám, thời gian hợp lý. Người lao động cần hiểu rõ để có thể làm nhiều nghề một lúc thì mỗi người đều phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng, quan trọng hàng đầu chính là kỹ năng quản lý thời gian. Bên cạnh đó thì kỹ năng giao tiếp, quản lý cảm xúc cũng là điều kiện tiên quyết.

Quản lý thời gian để thành công hơn

Thời gian chúng ta có đều như nhau, chỉ 24 giờ/ngày. Nhưng nếu bạn biết cách phân bổ và sử dụng thời gian hiệu quả thì chắc chắn năng suất làm việc sẽ cao hơn và bạn có thể sống tận hưởng nhiều hơn đấy. Biết cách quản lý thời gian của bạn có nghĩa là bạn sẽ có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn với ít nỗ lực hơn. Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ hoàn thành được biết bao nhiêu công việc khi bạn thực sự tập trung. Một người có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ biết cách sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên và đặt mục tiêu phải hoàn thành nó trong thời gian xác định.

Cần xác định công việc nào cần ưu tiên hoàn thành trước và cái nào có thể để lại sau. Và có thể kết hợp các nhiệm vụ với quỹ thời gian có sẵn là một cách để bạn làm việc mà không tốn quá nhiều công sức. Thay vì hì hục làm việc trong mười phút giữa các cuộc họp, thì hãy hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ thôi. Điều này giúp giảm bớt khối lượng công việc cho các dự án đòi hỏi sự tập trung. Để có thể quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần liệt kê những công việc cần phải làm trong một khoảng thời gian xác định, có thể là trong ngày, cũng có thể trong tuần hoặc trong tháng, trong quý. Đối với những người dễ bị cuốn theo công việc thì việc liệt kê danh sách nhiệm vụ trong ngày là một điều cần thiết giúp bạn quản lý được quỹ thời gian có hạn của mình mà không bỏ sót nhiệm vụ. Sau mỗi ngày kết thúc công việc thì bạn nên dành chút thời gian để tổng kết lại, giúp bạn không bỏ sót bất cứ nhiệm vụ nào trong ngày. Ngoài ra, nó còn giúp bạn phát hiện những vấn đề chưa hợp lý và tìm ra giải pháp khắc phục cho những lần tiếp theo.

Ở một giai đoạn mà nền kinh tế đang gặp không ít khó khăn bởi sự bất ổn của dịch bệnh và tình hình thế giới. Việc làm nhiều công việc một lúc cũng trở nên phổ biến nhưng quan trọng là cần bổ sung kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả để nâng cao chất lượng công việc. Đón xem những nội dung thú vị khác về cuộc sống của chương trình Câu chuyện cuộc sống sẽ được phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1.

BTV/
Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com