Kỹ thuật mới trong điều trị sỏi thận: Nội soi tán sỏi qua đường hầm nhỏ

Hiện nay, điều trị sỏi đường tiết niệu trên (sỏi thận, sỏi niệu quản đoạn lưng) bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) là một trong những phương pháp kỹ thuật cao giúp loại bỏ sỏi, có kết quả sạch sỏi cao mà lại mất ít máu, ít gây tổn thương nhu mô thận nên hồi phục nhanh sau mổ hơn những trường hợp mổ mở như trước đây.

Phương pháp kỹ thuật cao - nội soi tán sỏi qua đường hầm nhỏ

Ngày 15/03/2022 vừa qua, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Tiết niệu, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (hay còn gọi là Mini PCNL) giải quyết sỏi thành công cho trường hợp bệnh nhân bị sỏi thận trái khá lớn d#22 mm.

Đã hơn 7 năm nay, những cơn đau âm ỉ vùng hông lưng trái cứ tái lại, anh Đ.H.B (37 tuổi – ngụ tại P. Long Bình, TP. Biên Hòa) trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ hơn 1 tuần trước đã quyết định đến bệnh viện để giải quyết sỏi. Được người quen đã từng điều trị sỏi thận hiệu quả giới thiệu nên anh đã đến khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Qua kiểm tra hình ảnh lâm sàng xác định bên trong thận trái của bệnh nhân có sỏi kích thước lớn, hình thù gai góc gây nên thận ứ nước độ 1. Trường hợp này các bác sĩ cho biết nếu không phẫu thuật lấy sỏi sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, suy thận rất cao khi tuổi đang còn trẻ.

Điều dưỡng Khoa Dịch vụ chăm sóc vết mổ trước ngày xuất viện cho bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn chuyên môn, trao đổi với bệnh nhân và thân nhân có cân nhắc kỹ lưỡng, nhận thấy phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ là tối ưu nhất trong trường hợp này, BSCKII Nguyễn Văn Truyện đã quyết định điều trị bằng phương pháp này cho bệnh nhân. Chỉ với một vết rạch da rất nhỏ #8mm để tạo đường hầm vào thận, bác sĩ đã dùng máy tán sỏi Laser tán vỡ vụn viên sỏi trong thận. Các mảnh vụn sỏi sau tán được lấy ngay ra ngoài cũng qua đường hầm nhỏ vào thận này. Kết quả sạch sỏi có thể kiểm tra được ngay khi mổ bằng nội soi thận trực tiếp và chụp X quang qua C-arm ngay tại bàn mổ. Với ưu điểm can thiệp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả tối đa theo xu hướng của thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay, thì khi phẫu thuật, người bệnh bị mất máu rất ít nên mau chóng bình phục.

Sau mổ, bệnh nhân Đ.D.B sớm hồi phục sức khỏe, đi lại bình thường. Chỉ sau 1 ngày phẫu thuật, qua hình ảnh phim X-Quang cho thấy sỏi đã sạch hoàn toàn và được dự kiến xuất viện 03 ngày sau nằm viện.

Cận cảnh ekip mổ thực hiện nội soi tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ.

Mini PCNL – phương pháp tối ưu hiện nay để giải quyết sỏi đường tiết niệu trên ít xâm lấn

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nguyễn Văn Truyện, chuyên khoa Ngoại – Tiết Niệu, khoa Ngoại – Sản – Liên Chuyên Khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết thêm: “Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ sử dụng máy tán sỏi Laser hiện nay, có thể chỉ định cho sỏi thận lớn từ ≥ 2cm, sỏi niệu quản đoạn lưng từ ≥ 1,5 cm, kể cả sỏi san hô hoặc sỏi thận, sỏi niệu quản đoạn lưng có kích thước nhỏ hơn nhưng thất bại với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng. Tổn thương thận do phương pháp phẫu thuật này rất rất ít, dưới 1% nên dễ lành do đường vào thận rất nhỏ chỉ với đường rạch da #8mm để tạo đường hầm vào thận. Nhờ đó, thận rất mau hồi phục chức năng. Kết quả sạch sỏi cao do nội soi và tán sỏi trực tiếp trong thận. Những mảnh vụn sỏi sau tán được lấy ngay ra ngoài cũng qua đường hầm này. Để tránh tối đa các tai biến, biến chứng đôi khi nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo bài bản, thường xuyên cập nhật kiến thức, không ngừng rèn luyện để có được nhiều kinh nghiệm, bệnh viện đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại và quy trình thực hiện kĩ lưỡng”. Hiện tại, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện thường quy loại phẫu thuật này mang lại kết quả rất tốt.

Hương Nhu/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com