Ngăn Nga né trừng phạt, Mỹ đánh vào kho vàng dự trữ 2.300 tấn

Nhằm ngăn Nga sử dụng vàng để né tránh các lệnh trừng phạt, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/3 đã tung ra sắc lệnh mới nhắm tới kho dự trữ vàng khổng lồ 2.300 tấn của Nga.

Tính đến cuối tháng 1/2022, Nga nắm giữ gần 2.300 tấn vàng, trị giá khoảng 130 tỷ USD.

Theo đó, trong thông báo đưa ra ngày 24/3, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất cứ giao dịch nào liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính Nga, bao gồm cả giao dịch vàng”.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh cấm này được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden nhằm “ngăn chặn Nga né tránh các lệnh trừng phạt hiện có”.

Sau khi tung hoạt biện pháp trừng phạt hà khắc nhắm vào kinh tế Nga, các chính trị gia Mỹ luôn lo ngại Nga sử dụng vàng để che giấu sự mất giá của đồng ruble, đồng thời dùng vàng để mua các đồng tiền có giá trị cao trên thị trường quốc tế.

Thượng nghị sĩ Angus King, đại diện bang Maine, cho rằng kho dự trữ vàng khổng lồ là một trong số ít tài sản còn lại mà Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng để giữ cho nền kinh tế Nga không suy giảm hơn nữa.

“Bằng cách trừng phạt nhằm vào những nguồn dự trữ này, chúng tôi sẽ cô lập Nga khỏi nền kinh tế thế giới và gây khó khăn cho chiến dịch quân sự ngày càng tốn kém của Nga”, ông King nêu rõ.

Nếu trong năm 1995, dự trữ vàng của Nga chỉ vỏn vẹn 2 tỷ USD thì cho tới nay Nga đã sở hữu kho dự trữ vàng lớn thứ năm thế giới.

Theo dữ liệu mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tính đến cuối tháng 1/2022, Nga nắm giữ gần 2.300 tấn vàng, trị giá khoảng 130 tỷ USD, chiếm khoảng 20% tổng dự trữ trong Ngân hàng Trung ương Nga.

Sau khi hứng loạt đòn trừng phạt của Mỹ và đồng minh từ năm 2014 vì sáp nhập Bán đảo Crimea, Nga đã tăng tốc thu mua vàng. Theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới, Ngân hàng Trung ương Nga cứ 6 tháng lại mua thêm 100 tấn vàng, nhiều hơn bất kỳ ngân hàng trung ương nào trên thế giới.

Mua vào với khối lượng khủng nhưng trong suốt một thập kỷ qua, Nga chỉ bán ra duy nhất 6,22 tấn trong quý I và quý II/2021.

Mới đây, sau khi bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, Nga lại tiếp tục gia tăng tích trữ kim loại quý.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com