Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam với Khoai tây Mỹ

Ngày 8 /3 /2022, tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, Potatoes USA tổ chương trình hướng dẫn nấu ăn “Trao ngàn yêu thương đến Phụ nữ Việt Nam - Món ngon với Khoai tây Mỹ” với Siêu Đầu Bếp Lê Xuân Tâm.


Đôi nét về Đầu bếp Lê Xuân Tâm:

Đầu bếp Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.

Chef Tâm đã có hơn mười năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng nhà hàng fine dining Reflection khách sạn Caravelle. Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam.

“Khoai tây của Mỹ là một loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trung bình một củ khoai tây tầm 148g chứa tới 27mg Vitamin C, đóng góp 30% nhu cầu khuyến nghị lượng Vitamin C cơ thể cần trong một ngày. Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta. Hơn thế nữa, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong một củ khoai tây chứa tới 620mg kali hay 15% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày. Kali giúp cơ thể ổn định huyết áp. Do vậy, tôi chọn khoai tây tươi của Mỹ để trình bày cho các cô, các chị cách chế biến món ngon dinh dưỡng cho gia đình thân yêu của mình”, chef Tâm chia sẻ.

Tại buổi hướng dẫn nấu món ngon với khoai tây Mỹ, Chef Lê Xuân Tâm đã hướng dẫn cho các cô, các chị cách nấu 3 món ăn dinh dưỡng với khoai tây Mỹ.

Gnocchi Khoai tây Mỹ với tôm & Xốt cà chua
Khoai tây Mỹ với xốt truffle ponzu mayo
Bánh xếp khoai tây nhân mứt dâu kiểu Hàn Quốc


Potatoes USA là tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho hơn 2,500 nhà trồng và chế biến khoai tây của Mỹ, để biết thêm thông tin của Potatoes USA cũng như nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng, dễ nấu với khoai tây Mỹ. 5 loại sản phẩm khoai tây chính bao gồm: khoai tây tươi dùng để nấu nướng, khoai tây tươi dùng để sản xuất chip, khoai tây giống, sản phẩm khoai tây đông lạnh và các sản phẩm khoai tây khử nước.

Tham khảo : www.potatoesusa-vietnam.com hoặc follow các hoạt động của chúng tôi qua facebook: www.facebook.com/potatoesusa .

GNOCCHI KHOAI TÂY VỚI TÔM & XỐT CÀ CHUA


Món gnocchi khoai tây Mỹ với tôm có kết cấu mềm dai, thơm béo của phô mai và vị chua của xốt cà chua tạo nên món ăn rất bắt mắt, dễ ăn và bổ dưỡng.

Phát triển bởi: Chef Lê Xuân Tâm
Thời gian chuẩn bị: 25 phút
Thời gian nấu: 20 phút
Thời gian hoàn thành: 45 phút
Loại khoai tây: khoai tím
Phần ăn: 4
Loại món ăn: khai vị, món chính

Nguyên liệu cho: gnocdchi potato

− Khoai tây tím của Mỹ: 1kg
− Bột mì 250g
− Lòng đỏ trứng: 2 cái
− Bột phô mai Parmasan: 100gr
− Muối và tiêu để nêm

Nguyên liệu cho xốt cà chua

− Tôm : 600gr
− Cà chua bi : 200gr
− Xốt xà chua 1 tin(250gr)
− Tỏi : 50gr
− Ớt cắt mỏng: 1pc
− Húng tây cắt nhỏ : 10 pcs
− Dầu Olive: 100ml
− Phô mai Pamesan: 50gr
− Rượu trắng: 100ml

Phương pháp chế biến:

Khoai tây tím hấp (luộc hoặc nướng) cho chín, sau đó nghiền nhuyễn mịn khoai qua rây lọc.
Cho vào khoai 2 lòng đỏ trứng gà, bột mỳ, phomai bột, và ít muối tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.
Dùng tay nhào bột khoảng 5 phút đến khi khối bột kết dính, dẻo mịn, không dính tay là được.
Chia bột thành từng phần nhỏ vo tròn, sau đó dùng cái nĩa ấn nhẹ từng viên bột theo đường cong của chiếc nĩa để tạo hình.
Luộc gnocchi với nước sôi và ít muối, ít dầu. Khi gnocchi nổi lên mặt nước vớt ra ngâm qua nước đá, vớt ra để ráo khi gnocchi đã săn cứng lại.
Làm xốt cà chua: tôm sú lột vỏ chừa đuôi, lấy sạch chỉ đen của tôm.
Dùng chảo cho ít dầu, xào tỏi và ớt vừa thơm, cho tôm sú vào xào vừa chín, cho ít rượu trắng vào, đun sôi sau đó cho cà chua bi, lá quế và xốt cà chua vào.
Đun sôi hỗn hợp xốt sau đó cho gnocchi vào và lắc đều tất cả hỗn hợp cho quyện vào nhau, nêm nếm lại vừa ăn là được.
Trang trí ra dĩa: rắc thêm ít pho mai bột trên mặt.

Lưu ý:

− Món gnocchi khoai tây Mỹ tím dùng nóng mới ngon
− Khoai tây nghiền làm lúc khoai đang nóng dễ làm hơn lúc khoai nguội
− Có thể dùng kèm với các loại hải sản


KHOAI TÂY MỸ VỚI XỐT TRUFFLE PONZU MAYO


Món khoai tây chiên vàng giòn được phủ nhẹ lớp phomai và ít dầu nấm tạo vị thơm đặc biêt khi ăn kèm với hỗn hợp xốt ponzu hòa lẫn cùng mayo & vị nấm truffle đem lại phong cách mới lạ. Món ăn này rất ngon và hấp dẫn.

Phát triển bởi: Chef Lê Xuân Tâm
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 15 phút
Thời gian hoàn thành: 30 phút
Loại khoai tây: cắt thẳng, cắt răng cưa
Phần ăn: 4
Loại món ăn: snack

Nguyên liệu:

− Khoai tây Mỹ 600gr-800gr
− Phô mai Parmesan 100gr
− Dầu Truffle 50gr
− Muối

Nguyên liệu cho: truffle ponzu mayo

− Mayo: 300gr
− Xốt Ponzu 35gr
− Tỏi 5gr
− Muối 2g
− Truffle juice 15gr
− Dầu Truffle 20gr
− Truffle paste 15gr

Phương pháp chế biến:

Bật lò nướng không dầu hay lò chiên ở nhiệt độ 170 độ C.
Tất cả hỗn hợp làm xốt cho vào 1 cái tô trộn dùng cây trộn đều tay cho hỗn hợp tan đều.
Múc ra chén vừa đủ khi dùng.
Lò nóng cho khoai tây vào chiên hay nướng, sao cho khoai tây vàng giòn là được.
Lót khăn giấy thấm dầu ở dưới lắc đều sao cho khoai loại bỏ bớt dầu.
Sau đó rắc phomai parmesan và dầu nấm truffle cho bám đều lên bề mặt khoai tây.
Trình bày ra dĩa dùng kèm với xốt đã làm.

Ghi chú:

− Khoai chiên vừa tới, ăn lúc nóng giòn là ngon nhất
− Xốt có thể làm trước và giữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần
− Nên sử dụng nồi chiên không dầu để chiên khoai

BÁNH XẾP KHOAI TÂY NHÂN MỨT DÂU KIỂU HÀN QUỐC


Mô tả món ăn: Món bánh khoai tây được chiên vàng giòn, thơm và có vị ngọt của dâu rất phù họp cho trẻ em, dùng cho buổi sáng hay món tráng miệng sau buổi ăn chính.

Phát triển bởi: LÊ XUÂN TÂM
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 15 phút
Thời gian hoàn thành: 35 phút
Loại khoai tây: Khoai nâu (russet)
Phần ăn: 4
Loại món ăn: snack, tráng miệng

Nguyên liệu:

− Khoai tây nâu (russet) của Mỹ: 500gr
− Bột nếp: 150gr
− Đường trắng: 50gr
− Trứng : 2 quả
− Sữa không đường: 100ml
− Mứt dâu: 1 tin
− Một ít vanilla essence
− Muối
− Dầu ăn

Phương pháp chế biến:

Khoai tây hấp (luộc hoặc nướng) cho chín, bóc vỏ sau đó tán nghiền nhuyễn lúc đang còn nóng.
Dùng 1 cái tô cho trứng gà, đường, sữa tươi, vanilla và bột nếp vào trộn đều, dùng tay nhồi nhẹ tay đến lúc hỗn hợp thành khối mịn đều và không dính tay là được.
Chia bột thành từng phần nhỏ (40-50gr).
Vo tròn bột ấn 1 lỗ nhỏ để cho mứt dâu vào ở giữa, sau đó gói kín vo tròn bột lại, dùng tay ấn dẹp nhẹ.
Tiếp tục làm cho hết hỗn hợp còn lai.
Làm nóng dầu trong chảo, cho bánh vào chiên, khi mặt bánh đã chín và ngả màu vàng đẹp thì trở mặt còn lại cho chín vàng đều 2 mặt.
Xếp bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trang trí ra dĩa và thưởng thức lúc bánh còn nóng.

Ghi chú:

− Chiên bánh với dầu vừa đủ, không cho dầu quá nóng sẽ bị cháy
− Gói nhân dâu kín không để xì nhân khi chiên bánh
− Thưởng thức bánh lúc nóng sẽ ngon hơn.

Lan Đài/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com