Bộ Tài chính đề xuất lập hóa đơn chung cho các mức thuế suất GTGT

Sau 2 tháng triển khai Nghị định 15 của Chính phủ về giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng nhiều loại hàng hoá, dịch vụ từ 10% xuống còn 8%, một số doanh nghiệp phản ánh gặp khó trong việc xuất hóa đơn cho các mức thuế VAT khác nhau.

Để tháo gỡ khó khăn này, Bộ Tài chính đã đề xuất cho các cơ sở kinh doanh được lập hóa đơn chung cho hàng hóa dịch vụ được giảm thuế cũng như không giảm thuế giá trị gia tăng.

Trang CafeF đưa tin, theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn vì phải lập nhiều hóa đơn cho mỗi mức thuế suất khác nhau (5%, 8%, 10%) cho 1 khách hàng. Điều này làm tăng chi phí của doanh nghiệp gồm chi phí thời gian của kế toán và chi phí sử dụng hóa đơn.

Do vậy, đại diện Bộ Tài chính cho biết Bộ đã trình Chính phủ sửa đổi quy định này, theo hướng các cơ sở kinh doanh có thể lập hóa đơn chung.

Bộ Tài cũng đề xuất xử lý hồi tố cho các trường hợp không lập hóa đơn riêng từ ngày 1/2 đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng. Tính đến hết tháng 2/2022, số thuế giá trị gia tăng được giảm đã là hơn 6.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Theo báo Chính phủ, trước đó ngày 28/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi phát triển kinh tế -xã hội.

Theo đó, về thuế giá trị gia tăng (GTGT), giảm 2% thuế suất thuế GTGT từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% (còn 8%) trừ một số hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Nghị định 15, Bộ Tài chính nhận được một số phản ánh của các Cục Thuế, doanh nghiệp (DN) và một số cơ quan báo chí phản ánh vướng mắc về quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 15 về việc lập hóa đơn riêng đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT.

Theo đó, việc quy định phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT thì mới được áp dụng thuế suất 8% theo phản ánh của DN là làm tăng chi phí của DN (tăng chi phí thời gian của kế toán và chi phí sử dụng hóa đơn) vì đối với cùng một khách hàng, thay vì lập 01 hóa đơn ghi nhiều thuế suất khác nhau (5%, 8%, 10%) thì DN phải lập 02 hóa đơn: 01 hóa đơn ghi thuế suất 8% và 01 hóa đơn ghi các thuế suất khác (5%, 10%).

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống siêu thị Coopmart phản ánh trong một ngày hệ thống sử dụng trên 10.000 hóa đơn điện tử, phần mềm hóa đơn điện tử cho phép tách riêng nhiều thuế suất trên 01 hóa đơn, các siêu thị đã xuất hóa đơn điện tử ghi nhiều mức thuế suất khác nhau nay phải tách riêng thì rất tốn kém chi phí của DN.

Đối với các DN kinh doanh theo hình thức siêu thị, trung tâm thương mại, các đại lý vận tải biển có phát sinh các khoản thu hộ cước vận tải... cũng gặp những khó khăn tương tự.

Theo Thương hiệu & Pháp luật
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com