Câu chuyện Cuộc sống: Chìa khoá của thành công trong thời đại mới là gì?

Câu chuyện của những người trẻ về công việc, cân bằng được nhiều yếu tố trong cuộc sống luôn là chủ đề thiết thực phù hợp mà Chương trình Câu chuyện Cuộc sống muốn đưa đến phục vụ cho nhiều đối tượng khán giả.


Người trẻ và câu chuyện tiết kiệm thời 4.0

Trong thời điểm nền kinh tế đang biến động không ngừng như hiện tại, tiết kiệm dường như là một phương án phổ biến. Không chỉ với người có gia đình, thanh niên cũng đều hiểu tiết kiệm là một trong những việc làm có ích để tích luỹ cho cuộc sống. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt được việc này. Chương trình Câu chuyện Cuộc sống trong tháng 4 đã đưa một vài tâm sự của không ít người trẻ trước những cám dỗ về chi dùng trên shopping online, các đợt giảm giá khuyến mãi cùng thói quen mua sắm không tính toán kỹ.

Thế nhưng thật may là khi xu hướng xã hội hóa được mở rộng, công nghệ 4.0 được phổ biến thì sự ra đời của các ứng dụng được xem là tất yếu nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu về sử dụng dịch vụ của con người. Các ứng dụng thuộc đa dạng lĩnh vực, trong đó có quản lý chi tiêu và tiết kiệm đã mang lại sự tiện ích cho nhiều người. Không thể phủ nhận sức mạnh công nghệ số thông qua các ứng dụng đã biến mọi mong muốn của người dùng trở thành hiện thực một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Việc sử dụng các ứng dụng được đánh giá là hiệu quả trong việc giúp người dùng hoạch định chi tiêu và tiết kiệm thông qua việc lưu lại đầy đủ các khoản thu và chi hàng ngày.

Từ cơ sở đó để thống kê các khoản tiền, thậm chí là khoản vay mà bạn đang sở hữu. Qua đó giúp người dùng định hướng và có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Thậm chí, một số ứng dụng còn trang bị thêm chức năng hoạch định kế hoạch tiết kiệm tiền. Chức năng này giúp các mục tiêu tiền kiệm tiền của người dùng được dự tính rõ ràng về thời gian và khoản tiền cần tiết kiệm tối thiểu. Chưa kể, một số app còn có tính năng nhắc nhở bạn thanh toán các khoản chi tiêu khi đến hạn như thanh toán hóa đơn điện nước, thẻ tín dụng… Ngoài ra chuyên gia trong chương trình còn chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm tiết kiệm hay để khán giả tham khảo.

Chủ động: Chìa khoá của thành công

Dù là trong cuộc sống hay là trong công việc, tính chủ động luôn được đánh giá cao. Nó giúp con người học hỏi được nhiều hơn, luôn chủ động nắm bắt tình thế và dự phòng những rủi ro có thể xảy ra. Tính chủ động mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hơn và đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp đầy cạnh tranh, một nhân viên luôn chủ động học hỏi và làm việc luôn được sếp đánh giá rất cao. Và nhờ đó mà cơ hội thăng tiến của họ cũng rõ ràng và rộng mở hơn, con đường đi đến thành công lại ngày một gần.

Sẽ có không ít khán giả thấy hình ảnh của mình trong những lời chia sẻ của một số sinh viên, nhân viên văn phòng trong quá trình học tập và làm việc. Từ đó rút ra bài học cho việc chủ động là việc bạn luôn tự giác và có ý thức làm mọi việc trước khi bị thúc ép hay sai khiến. Thay vì bị mẹ la mắng phải chăm chỉ học bài thì bạn tự ý thức được việc đó và tự giác tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức mỗi ngày – đó là chủ động. Thay vì ngồi một chỗ đợi sếp chỉ tay rồi mới làm thì bạn tự biết cách hoàn thành công việc của mình và biết quan sát, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần – đó là chủ động.

Tính chủ động không phải sinh ra mà chúng ta đã có. Nó cần được rèn dũa và học hỏi từng ngày. Và tất nhiên, bất cứ ai cũng có thể trở thành người chủ động. Để chủ động trở thành một thói quen và như một loại nănglực thì bạn cần phải ý thức về nó và không ngừng nhắc nhở bản thân phải tự tin và rèn luyện nó mỗi ngày, từ những việc nhỏ nhất.

Đón xem những nội dung thú vị liên quan đến công việc như: Nhảy việc, thay đổi bản thân để thích nghi, thái độ quyết định thành công… sẽ phát sóng trong tháng 4 của chương trình Câu chuyện Cuộc sống vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1.

BTV/
Theo Vì Trẻ Em
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com