Công bố giải pháp mang tính đột phá trong điều trị đái tháo đường típ 2 tại Việt Nam

Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo khoa học kết hợp hình thức trực tuyến “Giải pháp mới trong điều trị đái tháo đường típ 2 tại Việt Nam: Bước tiến mang tính đột phá” do Tổng hội y học tổ chức với sự tài trợ của công ty Sanofi Việt Nam đã diễn ra, thu hút hơn 500 bác sĩ nội tiết, đái tháo đường, nội tổng quát và dược sĩ trên cả nước tham dự.

Hội thảo tại đầu cầu TP.HCM

Đái tháo đường là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới hiện nay, tăng khoảng 70% kể từ năm 2000. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong ở nam giới lớn nhất trong danh sách, với mức tăng 80% kể từ năm 2000.

Đái tháo đường típ 2 là một bệnh lý đa yếu tố bệnh sinh và cần nhiều liệu pháp để giải quyết các khiếm khuyết sinh lý bệnh khác nhau. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ về công nghệ và các liệu pháp điều trị, nhưng đa phần bệnh nhân đái tháo đường típ 2 vẫn chưa đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết. Về lâu dài, tình trạng này có thể dẫn tới các biến chứng như nguy cơ mù lòa, bệnh thận giai đoạn cuối, đoạn chi, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ và cuối cùng là tử vong 2-4. Đái tháo đường típ 2 là một bệnh lý tiến triển, do vậy nhiều bệnh nhân có nhu cầu tăng cường điều trị với liệu pháp insulin để duy trì kiểm soát đường huyết.

Phiên tọa đàm trao đổi giữa báo cáo viên và các nhân viên y tế tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia y tế đã trao đổi về những thách thức, hạn chế của các lựa chọn insulin tăng cường hiện tại, và nhấn mạnh sự cần thiết của các liệu pháp thay thế giúp giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết, giảm số mũi tiêm và giúp người bệnh có cảm giác kiểm soát bệnh thành công. Lần đầu tiên tại Việt Nam, iGlarLixi dưới dạng phối hợp tỷ lệ cố định insulin nền Glargin 100 và đồng vận thụ thể GLP-1 Lixisenatide là giải pháp mới đã được tìm hiểu tại hội nghị. Với liều cá thể hóa theo nhu cầu của người bệnh, giải pháp trên được chứng minh qua các bằng chứng lâm sàng và nghiên cứu cho thấy có khả năng đem đến những kết quả khả quan như kiểm soát đường huyết hiệu quả lúc đói và sau khi ăn, không làm tăng nguy cơ hạ đường huyết so với insulin nền, giảm nguy cơ hạ đường huyết so với insulin trộn sẵn, lợi ích trên cân nặng, tiện dụng giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị… 

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bích Đào - Phó chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam nhận định “Các bác sĩ cần nhận diện các đặc điểm bệnh lý và đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, suy yếu, gặp khó khăn trong tuân thủ ăn uống… để có phương án điều trị phù hợp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc phối hợp thuốc sớm sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ biến chứng cho người bệnh. iGlalixi là giải pháp giúp khắc phục tình trạng chế độ điều trị phức tạp, và phải tiêm nhiều mũi insulin trong một ngày, cải thiện việc kiểm soát đường huyết tốt hơn ”

PGS.TS.BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân - Phó chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam cho biết “Đây là giải pháp có thể hỗ trợ các bác sĩ nội tiết trong việc cá thể hóa điều trị để đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết, giúp bệnh nhân tuân trị và giảm thiểu biến chứng. Với ưu điểm phù hợp với các bệnh nhân không đáp ứng với thuốc viên, hoặc không đạt mục tiêu điều trị khi chỉ sử dụng insulin glargine, giải pháp này có thể giúp người bệnh đạt kết quả HbA1C sớm hơn và tốt hơn, ít nguy cơ hạ đường huyết, ít tăng cân.”

Ông Emin Turan – Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam chia sẻ “Khi số người mắc đái tháo đường ngày càng tăng, nhất là mở rộng sang nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, thì việc tìm ra các giải pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả để cùng các chuyên gia y tế đồng hành và chăm sóc bệnh nhân luôn là một lý tưởng mà Sanofi theo đuổi. Là công ty dẫn đầu về các giải pháp chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường trong gần một thế kỷ, hành trình này là một phần quan trọng để chúng tôi tiếp tục hướng đến mục tiêu của mình là theo đuổi sự nhiệm màu của khoa học để cải thiện cuộc sống con ngườI.

    Hương Nhu/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com