Người bệnh tai nạn giao thông bị vỡ gan được điều trị thành công

Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 vừa điều trị thành công cho một phụ nữ bị tại nạn giao thông đa chấn thương, shock nặng do vỡ gan, thủng mạch máu lớn, gãy hai xương cẳng chân.


Vừa quan, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đã kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, dẫn đến vỡ gan. Theo đó, chị H.T.N (sinh năm 1983) bị tai nạn giao thông, được đưa vào bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 ngày 19/03/2022 trong tình trạng shock do đa chấn thương.

Các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã nhanh chóng tiếp nhận, đánh giá tình trạng bệnh, nhận thấy tình trạng nguy kịch của chị N, các bác sĩ và điều dưỡng đã lập tức kích hoạt Báo động đỏ (Code red) đồng thời xử trí trực tiếp trên người bệnh.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy chị H.T.N bị vỡ gan; tổn thương thận phải; đứt tĩnh mạch thận phải, vỡ tĩnh mạch chủ bụng, mất máu rất nhiều. Ngoài ra, chị N còn bị gãy kín 2 xương cẳng chân. Các bác sĩ nhận thấy cần phải can thiệp phẫu thuật gấp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

“Sau khi có các kết quả cận lâm sàng, đặc biệt là kết quả CT, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn toàn viện khẩn cấp và thống nhất phương án cũng như vị trí phẫu thuật cho chị N, vì đây là trường hợp nguy kịch, tiên lượng rất xấu. Rất may chị N được người dân đưa đến Bệnh viện kịp thời, nếu chậm trễ hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng vì chị bị tổn thương gan nặng và mất rất nhiều máu” – Bs.CKI.Ngô Văn Tý, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 chia sẻ.
Người bệnh tai nạn giao thông bị vỡ gan được điều trị thành công

Sau khi xử trí theo quy trình Code red dưới sự phối hợp thành thạo các kỹ năng cấp cứu giữa các khoa phòng trong bệnh viện, chị N được đưa vào phòng mổ tiến hành mổ cấp cứu, với chẩn đoán: Xuất huyết nội do vỡ gan 2 bên, đứt tĩnh mạch thận phải, rách tĩnh mạch chủ bụng, gãy kín 2 xương cẳng chân trái. Ca mổ kéo dài bốn tiếng, Chị N được truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng và 2 đơn vị huyết tương tươi. Ca mổ được thực hiện thành công bởi Bs. Ngô Văn Tý (trưởng khoa Ngoại) và Bs. Phạm Tuấn Thanh (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2).

Sau mổ, chị N được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Cấp cứu và sau khi tình trạng ổn định tiếp tục được chuyển lên Khoa Ngoại tổng hợp để tiếp tục điều trị.

Ngày 31/03/2022 chị N tiếp tục được phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân trái, sau phẫu thuật tình trạng ổn định, ngày 07/04/22 chị N đã được xuất viện vào trong sự vui mừng của chị và gia đình nhờ vào sự tận tâm cứu chữa của các bác sĩ và sự tận tình chăm sóc của các điều dưỡng và nhân viên y tế Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2.

Được biết chị H.T.N là người dân tộc Tà Ôi, quê ở Thừa Thiên - Huế, vào Bình Dương làm thuê, kiếm sống. Chị bị tai nạn khi đang trên đường đi làm và người gây tai nạn bỏ chạy, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Biết được khó khăn của chị, Bệnh viện cùng với một số tổ chức xã hội và các mạnh thường quân đã hỗ trợ chi phí điều trị cho chị N.

Theo bác sỹ Tý, đây là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, rất nhiều xe container và xe tải lưu thông, cần lưu ý khi tham gia giao thông, đi đúng phần đường làn đường, tránh va chạm với các xe khác để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, hằng ngày tiếp nhận từ 50 đến 70 ca cấp cứu, trong đó tỉ lệ những ca bệnh tai nạn giao thông được đưa đến Bệnh viện cấp cứu thường chiếm phần lớn từ 10 ca/ ngày. Có những ngày cao điểm vào dịp lễ, tết con số này còn cao hơn nhiều.

BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com